Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, ông Biden được dự đoán gặp nhiều bế tắc trong ít nhất 2 năm đầu nhiệm kỳ lãnh đạo đất nước.
Ông Trump bất bình với kết quả bầu cử, một số lãnh đạo đảng Cộng hòa đồng loạt im lặng Ông Trump bất bình với kết quả bầu cử, một số lãnh đạo đảng Cộng hòa đồng loạt im lặng
Cháu gái Tổng thống Trump chúc mừng chiến thắng của ông Biden Cháu gái Tổng thống Trump chúc mừng chiến thắng của ông Biden

Bất chấp việc ông Biden đánh bại đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống, diễn biến cuộc đua vào lưỡng viện Quốc hội với sự thất thế của đảng Dân chủ khiến ông Biden nhiều khả năng rơi vào tình huống bất lợi.

Một khi nhậm chức, ông Biden sẽ trở thành tổng thống đầu tiên kể từ thời George H.W. Bush chuyển đến Nhà Trắng mà không kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện. Tình hình này vẽ ra một viễn cảnh u ám cho ông Biden, bởi nếu đảng đối lập nắm Quốc hội, tổng thống sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra quyết sách.

Ông Trump vẫn sẽ giữ vai trò quyền lực trong đảng Cộng hòa, người kế nhiệm Biden có thể gặp nhiều bế tắc
Ông Biden đang đứng trước nhiều dấu hỏi về khả năng đưa ra quyết sách bất chấp những bất đồng của lưỡng đảng. Ảnh: Reuters.

Theo phân tích của Bloomberg, trước mắt, đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ không nhượng bộ trong quá trình phê duyệt gói cứu trợ dịch Covid-19 mà đảng Dân chủ lên kế hoạch triển khai. Đây có thể chỉ là mở đầu cho những nỗ lực của phe Cộng hòa nhằm bóp nghẹt chính quyền Biden

Thượng viện do ông Mitch McConnell thuộc đảng Cộng hòa lãnh đạo cũng được dự đoán không ủng hộ đề xuất tăng thuế của ông Biden đối với các tập đoàn lớn và người có thu nhập cao.

Tương tự, phe Dân chủ khả năng cao sẽ gặp trở ngại trong quá trình thông qua kế hoạch chi 2 nghìn tỷ USD để chống biến đổi khí hậu cũng như các chương trình an sinh xã hội khác.

Đồng thời, diới phân tích cũng dự đoán, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ - vốn chịu tác động của đa số ghế nằm trong tay phe Cộng hòa - sẽ không thể tạo những đòn bẩy quan trọng cho ông Biden trong các cuộc đàm phán về ngân sách liên bang.

Ngoài ra, trong bối cảnh mặt trận Thượng viện tại 6 bang vẫn chưa ngã ngũ, đảng Dân chủ cần giành chiến thắng tại ít nhất 3 bang trong số này nắm đủ 50 ghế - mức tối thiểu để giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Phía những người ủng hộ đảng Dân chủ lo ngại rằng dù ông Biden giành được vị trí đứng đầu Nhà Trắng sau nhiều thập kỷ nỗ lực, chính quyền do ông lãnh đạo sẽ không có đủ sự hậu thuẫn để triển khai các chương trình nghị sự và giải quyết những khủng hoảng phát sinh dưới thời ông Trump như dịch Covid-19 hoặc làn sóng xung đột sắc tộc.

Mặt khác, hoàn cảnh chính trị có thể thay đổi nhanh chóng khi những sự kiện bất ngờ xảy ra, đại dịch Covid-19 trong năm nay là một ví dụ điển hình.

Giới quan sát cho rằng, bản thân ông Trump ngay cả khi thất cử vẫn được dự đoán sẽ giữ vai trò quyền lực trong đảng Cộng hòa. Tổng thống Mỹ thứ 45 thậm chí từng úp mở về ý định tái tranh cử vào năm 2024 nếu thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

New York Times nhận định, sự hiện diện của ông Trump trên chính trường Mỹ nhiều khả năng sẽ gia tăng sức ép lên không chỉ cá nhân ông Biden mà phần lớn đảng viên Dân chủ.

Phát biểu chính thức của ông Biden - ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ Phát biểu chính thức của ông Biden - ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ
Chiến dịch của ông Biden Chiến dịch của ông Biden "dọa" sẵn sàng hộ tống ông Trump rời Nhà Trắng
In bài viết

Truyền hình