
Ông Trump và các đồng minh lại bị khởi kiện vì vụ bạo loạn chết người trên Đồi Capitol
Một cựu quan chức phụ trách luận tội của Hạ viện Mỹ vừa khởi kiện cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh thân cận vì vụ bạo loạn chết người trên Đồi Capitol hồi đầu tháng 1.
Cụ thể, trong đơn kiện mới gửi tòa án quận ở Washington hôm 5/3, Hạ nghị sĩ Dân chủ Eric Swalwell cáo buộc ông Trump, con trai Donald Trump Jr., luật sư Rudy Giuliani và Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks đã vi phạm các luật của thủ đô, kể cả đạo luật chống khủng bố khi có những lời lẽ kích động những người ủng hộ cựu tổng thống biểu tình, tấn công trụ sở Quốc hội trên Đồi Capitol ngày 6/1, gây phiền muộn cho các nhà lập pháp.
![]() |
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters |
Theo CNN, cả ông Trump, con trai và hai đồng minh nói trên đều phát biểu tại cuộc mít tinh với đám đông biểu tình trước vụ bạo loạn Đồi Capitol, trong đó họ tái nhắc lại các cáo buộc về gian lận tràn lan trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Được biết, ông Swalwell từng là thành viên nhóm phụ trách luận tội cựu tổng thống của Hạ viện. Vụ kiện mới của ông Swalwell là nỗ lực pháp lý lớn thứ hai nhằm buộc cựu tổng thống và các đồng minh này phải chịu trách nhiệm về sự cố 6/1 sau khi ông Trump được Thượng viện tha bổng.
Trước đó, hồi tháng 2, nghị sĩ Dân chủ Bennie Thompson đã đệ đơn kiện tương tự chống lại Trump, viện dẫn luật ít được sử dụng là Đạo luật Ku Klux Klan, vốn được thông qua năm 1871 để chống lại các nhóm cực hữu da trắng đe dọa các quan chức dân cử.
Các bị đơn đều lên tiếng chỉ trích vụ kiện của ông Swalwell và ông Thompson, cáo buộc đây là "âm mưu săn lùng phù thủy một lần nữa".
Tin bài liên quan

Đế chế kinh doanh vướng hàng loạt cáo buộc gian lận, cha con ông Trump chuẩn bị hầu tòa

Bị hỏi về "những lời nói dối" trong lúc phỏng vấn, ông Trump đột ngột cúp máy

Cựu Tổng thống Trump yêu cầu bãi bỏ đơn kiện cáo buộc kích động bạo loạn
Các tin bài khác

Mỹ có thỏa thuận thương mại đầu tiên sau khi áp thuế toàn cầu

Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng nhớ nạn nhân trong Thế chiến II

Hàng không quốc tế rối loạn do xung đột Pakistan - Ấn Độ

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Đọc nhiều

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới
![[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/052025/09/15/croped/thumbnail/video-doan-quan-doi-nhan-dan-viet-nam-tham-gia-duyet-binh-tren-quang-truong-do-20250509152224.jpg?250509034741)
[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ
Multimedia

Hơn 2.700 đại biểu dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Việt Nam

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Phá lấu, thắng cố vào danh sách món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại từ 1/4/2025

[Infographic] 9 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành năm 2025

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online
