Vụ kiện mới là nỗ lực pháp lý lớn thứ hai nhằm buộc cựu tổng thống và các đồng minh này phải chịu trách nhiệm về sự cố 6/1 sau khi ông Trump được Thượng viện tha bổng.
Ivanka Trump sẽ tranh cử cùng cha vào năm 2024 Ivanka Trump sẽ tranh cử cùng cha vào năm 2024
Ông Trump nổi giận khi báo Mỹ kêu gọi đảng Cộng hòa từ bỏ ông Ông Trump nổi giận khi báo Mỹ kêu gọi đảng Cộng hòa từ bỏ ông

Một cựu quan chức phụ trách luận tội của Hạ viện Mỹ vừa khởi kiện cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh thân cận vì vụ bạo loạn chết người trên Đồi Capitol hồi đầu tháng 1.

Cụ thể, trong đơn kiện mới gửi tòa án quận ở Washington hôm 5/3, Hạ nghị sĩ Dân chủ Eric Swalwell cáo buộc ông Trump, con trai Donald Trump Jr., luật sư Rudy Giuliani và Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks đã vi phạm các luật của thủ đô, kể cả đạo luật chống khủng bố khi có những lời lẽ kích động những người ủng hộ cựu tổng thống biểu tình, tấn công trụ sở Quốc hội trên Đồi Capitol ngày 6/1, gây phiền muộn cho các nhà lập pháp.

Ông Trump và các đồng minh lại bị khởi kiện vì vụ bạo loạn chết người trên Đồi Capitol
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo CNN, cả ông Trump, con trai và hai đồng minh nói trên đều phát biểu tại cuộc mít tinh với đám đông biểu tình trước vụ bạo loạn Đồi Capitol, trong đó họ tái nhắc lại các cáo buộc về gian lận tràn lan trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Được biết, ông Swalwell từng là thành viên nhóm phụ trách luận tội cựu tổng thống của Hạ viện. Vụ kiện mới của ông Swalwell là nỗ lực pháp lý lớn thứ hai nhằm buộc cựu tổng thống và các đồng minh này phải chịu trách nhiệm về sự cố 6/1 sau khi ông Trump được Thượng viện tha bổng.

Trước đó, hồi tháng 2, nghị sĩ Dân chủ Bennie Thompson đã đệ đơn kiện tương tự chống lại Trump, viện dẫn luật ít được sử dụng là Đạo luật Ku Klux Klan, vốn được thông qua năm 1871 để chống lại các nhóm cực hữu da trắng đe dọa các quan chức dân cử.

Các bị đơn đều lên tiếng chỉ trích vụ kiện của ông Swalwell và ông Thompson, cáo buộc đây là "âm mưu săn lùng phù thủy một lần nữa".

YouTube bất ngờ ra điều kiện khôi phục tài khoản ông Trump YouTube bất ngờ ra điều kiện khôi phục tài khoản ông Trump
Ông Trump đòi khôi phục tài khoản Facebook và Instagram, Ông Trump đòi khôi phục tài khoản Facebook và Instagram, "gã khổng lồ" công nghệ phản hồi gì?
In bài viết

Truyền hình