Mỹ né tránh hợp tác quốc tế phát triển vaccine COVID-19
Quyết định không tham gia vào Chương trình Tiếp cận vaccine COVID-19 Toàn cầu theo sau quyết định rút Mỹ ra khỏi WHO. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố WHO đang cần cải tổ và chịu ảnh hưởng nặng nề từ Trung Quốc.
![]() |
| Mỹ né tránh hợp tác quốc tế phát triển vaccine COVID-19. Ảnh: indianexpress |
Chương trình Tiếp cận vaccine COVID-19 Toàn cầu (COVAX) là kế hoạch do WHO và Liên minh Vaccine Gavi đồng dẫn đầu, nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu rộng rãi hơn vaccine COVID-19. Sáng kiến COVAX hiện có sự tham gia của 172 quốc gia và có sự ủng hộ của các đồng minh truyền thống của Mỹ như Nhật Bản, Đức và EU.
Judd Deere, phát ngôn viên Nhà Trắng, cho biết: “Mỹ sẽ tiếp tục thu hút các đối tác quốc tế, đảm bảo tiêu diệt nCoV. Nhưng chúng tôi không muốn bị hạn chế bởi các tổ chức đa phương, chịu ảnh hưởng từ WHO và Trung Quốc".
Theo Washington Post, quyết định trên sẽ cản trở Mỹ trong cuộc đua vaccine COVID-19. Tờ này dẫn lời Kendall Hoyt, giáo sư trợ lý tại Trường Y Geisel của Dartmouth, ví động thái trên với việc lựa chọn không mua bảo hiểm. Bà cho rằng đáng lẽ Mỹ vẫn nên tham gia COVAX song song với theo đuổi các thỏa thuận song phương cùng các công ty dược phẩm.
Lawrence Gostin, giáo sư luật y tế toàn cầu tại Đại học Georgetown, nhận định: “Mỹ đang đánh canh bạc lớn bằng chiến lược bước một mình”.
COVAX được đưa ra nhằm hạn chế tích trữ, tập trung tiêm chủng đồng đều cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao ở mọi quốc gia. Sự vắng mặt của Mỹ có thể khiến mục tiêu này trở nên khó khăn hơn.
Kịch bản xấu nhất là tất cả vaccine COVID-19 của Mỹ đều thất bại, khiến nước này không còn lựa chọn tiêm chủng cho người dân khi đã từ chối hợp tác quốc tế.
Kịch bản khác là một “ứng viên” được phê duyệt, song quốc gia quyết định tích trữ nguồn cung, ưu tiên tiêm chủng cho công dân mình, trong khi các nước khác không có vaccine COVID-19.
Các chuyên gia về y tế chỉ ra ít nhất hai vấn đề với chiến lược trên.
Thứ nhất, vaccine COVID-19 mới không đủ khả năng bảo vệ cho tất cả mọi người. Một bộ phận dân Mỹ vẫn bị ảnh hưởng bởi các ca bệnh nhập khẩu.
Thứ hai, sự phục hồi của Mỹ phụ thuộc và nền kinh tế ở các khu vực khác. Nếu phần lớn quốc gia trên thế giới vẫn đóng cửa, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ bị gián đoạn.
WHO lập luận các quốc gia không cần lựa chọn một phương án duy nhất. Họ hoàn toàn có thể theo đuổi cả hai chiến lược: hợp tác với hãng dược phẩm và tham gia chương trình toàn cầu.
Các lô lớn vaccine Covid-19 ở Nga sẽ bắt đầu được cung cấp vào tháng 9, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết. |
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết con gái ông, người đã được tiêm vaccine Covid-19 vào đầu tháng này, đã phát triển kháng thể ... |
Ngày 26/8, Mỹ cáo buộc các viện nghiên cứu của Nga tham gia phát triển vũ khí hóa học và sinh học. Tuy nhiên, Washington ... |
Tin cùng chủ đề: Phòng chống dịch Covid-19
Tin bài liên quan
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Đọc nhiều
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc tại Anh và trên toàn cầu
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






