Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:45 | 14/08/2019 GMT+7

Ông Trump lùi thời hạn áp thuế với điện thoại, máy tính Trung Quốc

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 13/8 đã cho lùi hạn chót áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc (tức ngày 1/9) như điện thoại di động, máy tính xách tay và các mặt hàng tiêu dùng khác, với hy vọng giảm bớt tác động lên doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ của Mỹ.
Video: Kinh hoàng siêu bão Lekima kéo sập nhà cao tầng ở Trung Quốc Hà Nội: Thu giữ 10.000 bánh Trung thu, bánh sữa chua nhập lậu từ Trung Quốc THACO nói gì khi sử dụng ắc quy Trung Quốc trên xe Peugeot?
tong thong trump hoan ap thue doi voi dien thoai may tinh xach tay trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: REUTERS / Kevin Lamarque

Theo Reuters, sự trì hoãn này ảnh hưởng đến khoảng một nửa trong danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD bị áp thuế - cùng với tin tức về các cuộc thương lượng thương mại mới giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc - đã khiến các nhà bán lẻ và các công ty công nghệ thận trọng.

Mức thuế 10% của Tổng thống Trump sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12 đối với hàng ngàn sản phẩm bao gồm cả quần áo và giày dép, có thể sẽ thúc đẩy doanh số mùa sale như là một hệ quả từ cuộc thương chiến kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chúng ta sẽ áp thuế sau mùa Giáng sinh, để tránh tác động đến người tiêu dùng Mỹ,” ông Trump nói với các phóng viên ở New Jersey. “Chúng ta đã trì hoãn áp thuế lên hàng Trung Quốc để chúng không có tác động gì lớn đến mùa mua sắm Giáng sinh cả.”

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố quyết định này chỉ vài phút sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông cáo cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc hội đàm với các quan chức thương mại Mỹ.

Ông Lưu Hạc đã đồng ý với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, hai bên sẽ tiếp tục hội đàm trong vòng hai tuần tới, Bộ này cho biết.

Tổng thống Trump cũng nói hai bên vẫn có thể gặp nhau vào đầu tháng 9 như dự kiến.

Nhưng chính quyền Trump vẫn có kế hoạch áp thuế 10% đối với hàng ngàn thực phẩm, quần áo và các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9.

Trong số này có những chiếc đồng hồ thông minh của Apple và Fitbit do Trung Quốc sản xuất​​, loa thông minh của Amazon, Google và Apple, và tai nghe Bluetooth và các thiết bị khác, một loại sản phẩm được Hiệp hội Công nghệ người tiêu dùng Mỹ ước tính trị giá 17,9 tỷ USD vào năm ngoái.

Ti vi màn hình phẳng từ Trung Quốc, trị giá 4,5 tỷ USD, cũng sẽ phải đối mặt với mức thuế 10% từ 1/9 sau khi được miễn thuế từ đợt áp thuế đầu tiên của ông Trump cách đây hơn một năm.

Các loại gia cầm gia súc, các sản phẩm từ sữa, ván trượt, bóng golf, kính áp tròng, pin Lithium-ion (hay pin Li-ion sử dụng rất nhiều trong các thiết bị như điện thoại di động, máy tính xách tay, xe điện…) và máy thổi tuyết cũng sẽ “được hưởng” mức thuế mới bắt đầu từ tháng 9.

Một đại diện nhóm thương mại cho biết Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ thông báo rằng họ đã chọn hoãn áp thuế đối với các mặt hàng mà Trung Quốc cung cấp hơn 75% tổng lượng hàng nhập khẩu của Mỹ. Sản phẩm mà Trung Quốc cung cấp dưới 75% vẫn sẽ phải đối mặt với mức thuế mới từ ngày 1/9, đại diện cho biết, với điều kiện giấu tên vì thông tin không được công bố.

Theo dữ liệu điều tra dân số Mỹ, năm 2018, Trung Quốc đã cung cấp 82% lượng điện thoại di động và 94,5% máy tính xách tay cho thị trường Mỹ.

Dựa trên phân tích của Reuters, sự trì hoãn này có thể bao phủ tới khoảng một nửa trong danh sách hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD. Hàng nhập khẩu của Trung Quốc phải chịu thuế từ ngày 15/12, tổng cộng khoảng 156 tỷ USD vào năm ngoái, theo dữ liệu của Cục điều tra dân số Mỹ.

Trong khi hầu hết các nhà bán lẻ sẽ tranh thủ dự trữ hàng hóa trong kỳ nghỉ trước thời hạn tháng 9, một số công ty có thể đã phải đối mặt với mức thuế mới khi đặt hàng cuối mùa mua sắm.

Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ Mỹ (RILA) cho biết, loại bỏ một số sản phẩm khỏi danh sách và hoãn áp thêm 10% thuế đối với các sản phẩm khác, như đồ chơi, điện tử tiêu dùng, hàng may mặc và giày dép, cho đến ngày 15/12 là tin tức đáng mừng vì nó sẽ giảm bớt thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Hiệp hội Công nghệ người tiêu dùng Mỹ hoan nghênh động thái này đối với một số mặt hàng, nhưng nói thêm “Tháng tới, chúng tôi sẽ bắt đầu trả nhiều tiền hơn cho một số thiết bị công nghệ yêu thích - bao gồm TV, loa thông minh và máy tính để bàn. Chính quyền Tổng thống Trump nên loại bỏ vĩnh viễn các mức thuế ‘có hại’ này và tìm một cách khác để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hoạt động giao dịch không công bằng của mình.”

Danh sách các sản phẩm dài 21 trang sẽ không bị áp thuế cho đến tháng 12 cũng bao gồm camera trông trẻ và xe đẩy, lò vi sóng, máy in, chuông cửa, ghế ngồi, nhạc cụ, máy pha cà chua, tã trẻ em, pháo hoa, túi ngủ, tiểu cảnh tranh trí, cuộn câu cá, lăn sơn và các thực phẩm.

Một nhóm sản phẩm riêng biệt sẽ bị xóa khỏi danh sách áp thuế hoàn toàn, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, căn cứ trên cơ sở sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác.

Việc trì hoãn áo thuế, kết hợp với các cuộc đàm phán mới với Trung Quốc, cho thấy ông Trump có thể đang sẵn sàng thỏa hiệp.

Ông Trump đã đăng một dòng tweet vào 13/8: “Như thường lệ, Trung Quốc vẫn nói sẽ mua ‘một lượng lớn’ nông sản của chúng ta. Nhưng cho đến nay họ đã không làm đúng những gì họ nói. Có lẽ lần này sẽ khác!”

Việc trì hoãn áp thuế của ông Trump đã diễn ra trong bối cảnh các nước ngày càng lo ngại về tác động của cuộc thương chiến lên kinh tế toàn cầu. Nhóm phân tích của ngân hàng Goldman Sachs hôm 11/8 cho biết họ lo ngại cuộc thương chiến Mỹ-Trung dẫn đến gia tăng suy thoái kinh tế và không còn mong đợi vào một thỏa thuận thương mại giữa hai nước trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã không làm nhiều hơn để ngăn chặn việc bán thuốc giảm đau nhóm opioid trong bối cảnh Mỹ đang khủng hoảng vì quá nhiều vụ quá liều opioid.

Reuters nhận định Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ có kế hoạch tiến hành một quy trình loại trừ, có thể cho phép loại bỏ nhiều mặt hàng hơn khỏi danh sách áp thuế 10%./.

Xem thêm

tong thong trump hoan ap thue doi voi dien thoai may tinh xach tay trung quoc Tham vọng siêu cường kinh tế của Trung Quốc đang lụi tàn

Trước khi cuộc chiến thương mại nổ ra, Chủ tịch Tập Cận Bình rất tham vọng với kế hoạch biến Trung Quốc trở thành một ...

tong thong trump hoan ap thue doi voi dien thoai may tinh xach tay trung quoc Bỏ quên học sinh trên xe: Trường Trung Quốc đóng cửa, công ty Mỹ bồi thường gần 550 tỷ

Bỏ quên học sinh trên xe đưa đón dẫn đến tử vong, lái xe tại Mỹ đã phải ngồi tù 2 năm, công ty vận ...

tong thong trump hoan ap thue doi voi dien thoai may tinh xach tay trung quoc Đại sứ quán Trung Quốc trao học bổng cho 72 sinh viên của Việt Nam

Ngày 8/8/2019, tại Hà Nội, Đại sứ quán Trung Quốc đã tổ chức Lễ trao Chứng nhận học bổng chính phủ Trung Quốc dành cho sinh viên ...

tong thong trump hoan ap thue doi voi dien thoai may tinh xach tay trung quoc Sau Samsung, iPhone sắp chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam?

Trên tờ báo hàng đầu của Mỹ, NewYork Times, tác giả Raymond Zhong, sau Samsung, nhiều tập đoàn khổng lồ phải xem xét lại việc ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ chiều ngày 5/9.
Chủ tịch nước gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

Chủ tịch nước gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

Chủ tịch nước biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên của cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc, góp phần tích cực vào việc củng cố và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

Sáng 31/8, tại Thiên Tân, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. Cùng dự có Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc; Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Nạn đói lan rộng ở Gaza; Tổng thống Putin kỳ vọng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ sau thượng đỉnh Alaska... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/8.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán; Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng; Mỹ bắt giữ gần 500 lao động nhập cư trái phép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 7/9.
Niềm vui an cư từ nguồn lực phi chính phủ nước ngoài ở Đồng Nai

Niềm vui an cư từ nguồn lực phi chính phủ nước ngoài ở Đồng Nai

Trong quá trình giúp người nghèo và các trường hợp khó khăn về nhà ở sớm an cư, tỉnh Đồng Nai đã huy động mọi sự đóng góp, trong đó có nguồn lực phi chính phủ nước ngoài.
Nét thu Hà Nội quyến rũ trong "Phố và Hoa"

Nét thu Hà Nội quyến rũ trong "Phố và Hoa"

Triển lãm “Phố và Hoa” của họa sĩ Trương Ngọc Hiên vào tháng 9/2025, là khúc ca về Hà Nội, nơi vẻ đẹp xưa cũ nhưng còn hiện hữu qua những bức tranh đầy hoài niệm.
Âm nhạc, văn hóa, ẩm thực: Nhịp cầu giao lưu nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Âm nhạc, văn hóa, ẩm thực: Nhịp cầu giao lưu nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Tại lễ hội Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ diễn ra tối 6/9, hàng nghìn người dân, trong đó phần lớn là sinh viên, thanh niên đã tham quan và trải nghiệm các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian hai nước; thưởng thức ẩm thực Hoa Kỳ; tham quan các hoạt động giới thiệu những thành tựu trong phát triển quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ…
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động