Ông Trump nói rằng ông Pence “có quyền bác bỏ các đại cử tri gian lận”, tuy nhiên, theo The Hill, Hiến pháp Mỹ không trao cho phó tổng thống quyền hạn này.
Kiểm phiếu bầu Thượng nghị sĩ ở Georgia đến Kiểm phiếu bầu Thượng nghị sĩ ở Georgia đến "giờ G", ông Trump sẽ ở đâu?

Trong một tweet ngày 5/1, ông Trump cho biết ông Pence nên đảo ngược kết quả bầu cử ở một số bang bằng cách bác bỏ một số đại cử tri - một quyền hạn mà ông Pence không hề có. Vai trò chủ trì phiên chứng nhận kết quả bầu cử của ông Pence đa phần mang tính hình thức.

Tuy nhiên, theo The Hill, Hiến pháp Mỹ không trao cho phó tổng thống quyền hạn này.

Quốc hội có thể bác bỏ phiếu đại cử tri của một bang, nhưng làm vậy sẽ cần đa số ở cả hai viện. Hiện không có sự ủng hộ đa số ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện để lật ngược kết quả bầu cử. Vì vậy, khả năng chiến thắng của ông Joe Biden bị đảo ngược là gần như không thể.

Ông Trump tin tưởng Phó tổng thống có thể giúp
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động ở thành phố Dalton, bang Georgia hôm 4/1. Ảnh: AFP

Là chủ tịch của Thượng viện, ông Pence chủ trì phiên chứng nhận phiếu đại cử tri trước hai viện của Quốc hội ngày 6/1. Đây là thủ tục được ghi trong Hiến pháp và được truyền hình trực tiếp, và là nơi ông Pence sẽ công bố người chiến thắng cuộc bầu cử 2020 Joe Biden, theo New York Times.

Trong khi đó, ông Trump nhiều ngày nay đã gây áp lực lên ông Pence, yêu cầu tận dụng phiên họp trên để thay đổi kết quả bầu cử. Ông cũng nhắc lại yêu cầu này một cách công khai khi đi vận động tranh cử ở bang Georgia.

New York Times dẫn nguồn thạo tin cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence đã có cuộc trao đổi vào trưa 5/1. Trong cuộc trao đổi, ông Trump được cho là đã trực tiếp gây sức ép cho ông Pence tìm phương án để ngăn ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden không có đủ 270 phiếu đại cử tri và kết quả bầu cử buộc phải chuyển đến Hạ viện để biểu quyết.

Tuy nhiên, ông Pence một lần nữa khẳng định lại với Tổng thống Trump rằng ông không có thẩm quyền ngăn xác nhận kết quả bầu cử. Ông Pence cho biết, chính Văn phòng Pháp lý của Nhà Trắng đã nói rằng ông không có thẩm quyền đó.

Theo CNN, cuộc trao đổi diễn ra khá căng thẳng, chủ nhân Nhà Trắng đã nói với ông Pence rằng, nếu ông không ngăn việc xác nhận tổng thống đắc cử Joe Biden, đó sẽ là một "sự hủy hoại chính trị".

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh ông Trump liên tục gây sức ép cho cấp phó của mình để đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden. Với vai trò chủ tịch Thượng viện, ông Pence dự kiến chủ trì cuộc họp lưỡng viện của quốc hội diễn ra trưa 6/1 nhằm xác nhận kết quả bầu cử, công bố tổng thống đắc cử. Điều này đặt ông vào tình thế khó xử khi mà Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử.

Vài ngày trở lại đây, ông Pence tìm kiếm truyền đạt thông điệp đến Tổng thống và các đồng minh khác của ông rằng ông không có thẩm quyền lật ngược kết quả bầu cử. Mặt khác, ông Pence cũng tìm cách để tránh làm Tổng thống Trump tức giận. Một mặt ông muốn làm rõ ông không có thẩm quyền "lật kèo" bầu cử, mặt khác, ông cũng thể hiện cho Tổng thống thấy rằng ông tiếp tục cân nhắc vấn đề này cho đến những giờ cuối cùng trước phiên họp quốc hội dự kiến bắt đầu vào 13h ngày 6/1 theo giờ địa phương.

Reuters dẫn lời một cựu quan chức Nhà Trắng vẫn giữ liên lạc với đội ngũ của ông Pence cho biết, ông Pence sẽ thể hiện vẫn ủng hộ tổng thống, nhưng cũng sẽ tuân thủ quy định của hiến pháp. "Ông ấy sẽ vẫn rất ủng hộ Tổng thống, nhưng ông ấy cũng sẽ tuân thủ hiến pháp. Vai trò của ông ấy (tại phiên họp quốc hội 6/1) chỉ mang tính thủ tục. Đơn giản là mở các thư đảm bảo (chứa giấy xác nhận bỏ phiếu đại cử tri của các bang) và đọc nội dung trong đó. Chỉ thế thôi. Một vai trò hoàn toàn mang tính thủ tục", quan chức trên cho biết.

Được biết, trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 vừa qua, ông Trump thua ở hàng loạt bang chiến trường với cách biệt đáng kể. Khoảng 60 vụ kiện gian lận bầu cử không hề có cơ sở của ông bị tòa án các cấp bác bỏ, bao gồm những vụ bị Tòa án Tối cao bác bỏ.

Các quan chức bầu cử ở các bang và liên bang tuyên bố đây là cuộc bầu cử đảm bảo an ninh nhất trong lịch sử Mỹ. Các quan chức an ninh quốc gia dưới quyền ông Trump cũng khẳng định không có gian lận.

Đại cử tri đoàn đầu tháng 12/2020 đã bỏ phiếu chứng nhận ông Biden thắng 306 phiếu đại cử tri so với 232 của ông Trump. Ông Trump thua ông Biden khoảng 7 triệu phiếu phổ thông.

Ông Trump thề sẽ chiến đấu đến cùng để giữ lại Nhà Trắng Ông Trump thề sẽ chiến đấu đến cùng để giữ lại Nhà Trắng
Trump bất ngờ ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc Trump bất ngờ ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình