Kết quả 2 cuộc bầu cử Thượng viện sẽ quyết định xem đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ nắm thế kiểm soát Thượng viện, đồng thời quyết định xem ông Joe Biden sẽ tiến xa đến đâu trong nghị trình của mình.
Trump gọi 18 lần mới gặp được quan chức phụ trách bầu cử Georgia Trump gọi 18 lần mới gặp được quan chức phụ trách bầu cử Georgia
Phiên kiểm phiếu phiếu đại cử tri trong Phiên kiểm phiếu phiếu đại cử tri trong "ngày định đoạt 6/1" sẽ diễn ra như thế nào?

Bang Georgia, Mỹ đã đóng hòm phiếu bầu thượng nghị sĩ đối với hai cuộc bầu cử Thượng viện ngày 5/1 (giờ địa phương).

Kiểm phiếu bầu Thượng nghị sĩ ở Georgia đến
Georgia chờ kết quả kiểm phiếu bầu Thượng nghị sĩ, ông Trump sẽ ở Scotland trong ngày ông Biden nhậm chức.

Hiện tại, các ứng viên đang được cả nước Mỹ chú ý, còn các chiến dịch đã chi tiền tranh cử ở mức chưa từng có. Hai Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue vừa hết nhiệm kỳ ngày 3/1, đang phải bảo vệ ghế của mình trước hai đối thủ đảng Dân chủ, lần lượt là Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Do tầm quan trọng của cuộc đua, cả Tổng thống Trump và tổng thống đắc cử Joe Biden đều tới bang Georgia ngày 4/1 để nỗ lực giúp ứng viên của đảng mình.

Nếu đảng Cộng hòa thắng một trong hai cuộc đua, họ vẫn giữ thế đa số trong Thượng viện. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell vẫn sẽ là lãnh đạo phe đa số.

Tuy nhiên, nếu đảng Dân chủ chiến thắng cả hai cuộc đua, họ sẽ giành thế đa số từ tay đảng Cộng hòa. Khi ấy, cả hai đảng sẽ đều có 50 ghế trong Thượng viện, và phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ có lá phiếu quyết định. Nếu vậy, chính quyền ông Biden có lợi thế khi các vấn đề được đưa ra Thượng viện.

Tờ New York Times đưa tin, các thăm dò và dữ liệu ban đầu cho thấy cả hai cuộc đua đều sẽ rất sát nút, đồng nghĩa với việc quá trình kiểm phiếu có thể kéo dài như trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020.

Ở một diễn biến khác, tờ Sunday Post của Scotland đưa tin sân bay Prestwick, gần khu nghỉ dưỡng chơi golf Turnberry của ông Trump, có thể đón một chiếc Boeing 757 của quân đội Mỹ vào ngày 19/1.

Đây là chiếc máy bay ông Trump thỉnh thoảng sử dụng.

Những suy đoán về những kịch tính vào lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20/1 đã tăng lên khi máy bay giám sát của quân đội Mỹ được phát hiện bay vòng quanh Turnberry vào tháng 11/2020 trong một tuần.

"Đó thường là dấu hiệu cho thấy ông Trump sẽ ở đâu đó trong một thời gian dài", tờ Sunday Post dẫn lời nguồn tin nội bộ.

Việc rời nước trước khi chính thức mãn nhiệm là hành động chưa từng có tiền lệ với tổng thống Mỹ. Phía Nhà Trắng và Sân bay Prestwick không đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trump gọi 18 lần mới gặp được quan chức phụ trách bầu cử Georgia Trump gọi 18 lần mới gặp được quan chức phụ trách bầu cử Georgia
Ít nhất 18 cuộc gọi trước đó của Tổng thống Trump đã được xử lý bởi các thực tập sinh ở cơ quan đối ngoại bang Georgia vì bị nghi là cuộc gọi quấy rối.
Phiên kiểm phiếu phiếu đại cử tri trong Phiên kiểm phiếu phiếu đại cử tri trong "ngày định đoạt 6/1" sẽ diễn ra như thế nào?
Ngày 6.1, Quốc hội Mỹ sẽ họp để kiểm phiếu đại cử tri xác nhận kết quả bầu cử tổng thống và chính thức công bố người chiến thắng.
Quan chức Georgia Quan chức Georgia "tố" bị Nhà Trắng thúc ép nghe điện của ông Trump
Một quan chức bầu cử tại bang Georgia cho biết Nhà Trắng đã thúc ép ông phải nghe điện thoại từ ông Trump trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử.
In bài viết

Truyền hình