Truyền thông Mỹ đang đồng loạt đưa tin Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump thề sẽ "đấu tranh hết mình" để giữ lại Nhà Trắng trong cuộc vận động cử tri ở Georgia vừa qua.
Ông Trump can thiệp để giữ tàu sân bay Nimitz gần Iran? Ông Trump can thiệp để giữ tàu sân bay Nimitz gần Iran?
Ông Trump tuyên bố Ông Trump tuyên bố "chiến đấu hết mình" để tại vị

Tại Georgia, ông Trump đã thúc giục cử tri bang này bầu cho các ứng viên Thượng nghị sĩ Cộng hòa là bà Kelly Loeffler và ông David Perdue trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 diễn ra vào ngày 5/1. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ trả đũa các quan chức Cộng hòa Georgia đã từ chối đảo ngược chiến thắng của ông Biden ở bang này.

Ông Trump thề sẽ chiến đấu đến cùng để giữ lại Nhà Trắng
Ông Trump thề sẽ chiến đấu đến cùng để giữ lại Nhà Trắng.

"Chúng ta đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống, chúng ta đã thắng đậm, và chúng ta cũng sẽ chiến thắng vào ngày mai", ông Trump khẳng định trước đám đông cử tri ủng hộ ở Georgia.

Trong cuộc gọi kéo dài 1 tiếng đồng hồ với Bang vụ khanh Georgia Brad Raffensperger hôm 2/1, ông Trump được cho là đã đe dọa và cầu xin quan chức này "tìm" cho ông 11.780 phiếu để chiến thắng.

"Cả thống đốc và Bang vụ khanh của các bạn đều sợ hãi (nữ luật sư) Stacey Abrams. Những điều đó là sao? Họ nói họ là người Cộng hòa, nhưng tôi thực sự không cho là như vậy.Tôi sẽ quay trở lại đây trong một năm rưỡi nữa, và tôi sẽ mở chiến dịch cạnh tranh với thống đốc và bang vụ khanh điên rồ của các bạn", ông Trump cảnh báo.

The Guardian nhận định, quyền kiểm soát thượng viện sẽ thuộc về đảng Cộng hòa hay Dân chủ, tất cả đều phụ thuộc vào trận chiến cuối cùng của Georgia vào ngày 5/1. Hiện vẫn chưa thể kết luận rằng những nỗ lực vận động cử tri của ông Trump là có lợi hay không có lợi trong cuộc đua của những người đồng đảng Cộng Hoà.

Hôm nay 6/1, hai viện của Quốc hội Mỹ sẽ tham gia cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử với Phó Tổng thống Mike Pence là người chủ trì.

"Họ sẽ không thể lấy được Nhà Trắng đâu, chúng ta sẽ đấu tranh hết mình. Tôi hy vọng rằng Phó Tổng thống tuyệt vời sẽ vượt qua vì chúng ta. Ông ấy là một người tuyệt vời. Nhưng tất nhiên là nếu ông ấy không vượt qua, thì tôi sẽ không còn thích ông ấy như trước nữa", ông Trump tuyên bố.

Ông Trump còn khẳng định rằng không tin vào kết quả bầu cử, khẳng định rằng ông từng thắng vào năm 2016 và năm 2020 ông còn thắng đậm hơn thế: "Không đời nào chúng ta lại thua ở Georgia. Cuộc bầu cử này đã bị gian lận. Chúng ta vẫn đang tiếp tục chiến đấu", ông Trump nói.

Trong khi đó, cuộc chiến pháp lý của đội ngũ ông Trump đã nhận về không ít thất bại và thất vọng, bao gồm cả ở tòa án tối cao.

Ông Trump can thiệp để giữ tàu sân bay Nimitz gần Iran? Ông Trump can thiệp để giữ tàu sân bay Nimitz gần Iran?
Nguồn tin của CNN cho biết, chính ông Trump ra lệnh cho ông Miller đảo ngược quyết định hôm 31/12/2020 để giữ tàu sân bay Mỹ ở gần Iran.
Ông Trump tuyên bố Ông Trump tuyên bố "chiến đấu hết mình" để tại vị
Tổng thống Trump tuyên bố tại cuộc vận động ở bang Georgia rằng, phe đối thủ bầu cử sẽ không thể lấy được Nhà Trắng.
Quan chức Georgia Quan chức Georgia "tố" bị Nhà Trắng thúc ép nghe điện của ông Trump
Một quan chức bầu cử tại bang Georgia cho biết Nhà Trắng đã thúc ép ông phải nghe điện thoại từ ông Trump trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử.
In bài viết

Truyền hình