Theo thông tin từ Reuters, người bí ẩn đã tố giác cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine dẫn đến vụ điều tra luận tội của Hạ viện vừa đề nghị trực tiếp liên lạc với các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa. 
luan toi tong thong trump nguoi to giac bi ep lo dien
Tổng thống Trump đã vô cùng bức xúc về vụ tố tụng. Ảnh: Reuters.

Phản ứng này được coi là sự đáp trả những nỗ lực của Đảng cầm quyền ông Trump để "vạch trần" danh tính của người tố giác, được cho là thành viên của Cộng đồng Tình báo Mỹ.

Hôm 3/11, Mark Zaid, luật sư của người ẩn danh này đã đăng trên Twitter một thông điệp có nội dung các nghị sĩ Cộng hòa đang "tìm cách tiết lộ danh tính của thân chủ tôi và điều này có thể gây nguy hiểm cho người đó cũng như gia đình họ".

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng đăng trên Twitter của mình thông điệp kêu gọi người tố giác ra mặt: "Người tố giác đã SAI LẦM trầm trọng đến nỗi ông ta phải tự lộ diện", ông Trump viết.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ đương nhiệm thậm chí đã gọi người giấu mặt là "gã Obama", "tay lừa đảo". Tổng thống Trump đã nhiều lần đả kích người tố giác ẩn danh và kêu gọi vạch trần danh tính người này. Ông Trump cũng phủ nhận mọi cáo buộc và lập luận rằng bản luận tội có động cơ chính trị đằng sau.

Về phía các nghị sĩ Cộng hòa, lâu nay họ đã nhiều lần lên tiếng phàn nàn rằng cuộc điều tra luận tội do phía Dân chủ Hạ viện khởi xướng là thiếu công bằng đối với họ và ông Trump, nhất là khi họ bị hạn chế trong việc thẩm vấn các nhân chứng. Cuộc điều tra đã tuân theo các quy tắc do Hạ viện đề ra.

Trong khi đó, cuộc điều tra luận tội đang tạo sức ép lớn đối với Tổng thống Trump, người bị cáo buộc đã gây áp lực lên Ukraine để điều tra ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden và con trai ông là Hunter nhằm giành lợi thế cho mình trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Phiên điều trần công khai tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra trong vài tuần sau.

*Xem thêm: Bà Clinton dự báo Trump thất cử

In bài viết

Truyền hình