7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa "vượt rào" đứng về phe Dân chủ nhưng vẫn chưa đủ để kết tội Trump
Toàn bộ các Thượng nghị sỹ Dân chủ đã bỏ phiếu kết tội ông Trump trong khi chỉ có 7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa vượt rào đứng về phía các đồng nghiệp bên phía đảng Dân chủ.
7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ kết tội ông Trump bao gồm Richard Burr thuộc bang Bắc Carolina, Bill Cassidy thuộc bang Louisiana, Susan Collins thuộc bang Maine, Lisa Murkowski thuộc bang Alaska, Mitt Romney thuộc bang Utah, Ben Sasse thuộc bang Nebraska, và Pat Toomey thuộc bang Pennsylvania.
Thượng nghị sỹ Cassidy cho rằng: “Hiến pháp và đất nước quan trọng hơn bất kỳ cá nhân nào và tôi bỏ phiếu kết tội ông Trump vì ông ý có tội”.
Thượng nghị sỹ Romney cho biết: “Sau khi cân nhắc cẩn thận những lập luận được đưa ra tại phiên xét xử, tôi kết luận rằng Tổng thống Trump đã phạm tội như cáo buộc được đưa ra tại Hạ viện. Thượng nghị sỹ Romney là Thượng nghị sỹ Cộng hòa duy nhất ủng hộ kết tội ông Trump trong phiên xét xử luận tội đầu năm 2020 liên quan tới cuộc bầu cử năm 2016".
![]() |
| Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: AFP |
Còn Thượng nghị sỹ Burr nhấn mạnh “Không dễ để đưa ra quyết định này nhưng tôi tin rằng đây là điều cần thiết. Với những gì đã làm, Tổng thống Trump đã vi phạm lời tuyên thệ của mình nhằm duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ.” Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Sass echo rằng “Trong đêm bầu cử năm 2014, tôi đã hứa với người dân Nebraska rằng tôi sẽ luôn bỏ phiếu theo lương tâm của mình ngay cả khi điều này đi ngược lại quan điểm của đảng. Tôi không thể không thực hiện lời hứa của mình và quốc hội không thể hạ thấp các tiêu chuẩn của chúng ta đối với một vụ việc nghiêm trọng như vậy đơn giản vì điều đó tiện lợi về mặt chính trị. Tôi phải bỏ phiếu kết tội”.
Được biết, phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy việc luận tội Trump sau vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1. Điều này biến ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội đến 2 lần trong cùng nhiệm kỳ.
Theo Reuters, Đảng Dân chủ đã hi vọng có thể kết tội ông Trump để mở đường cho việc cấm ông ra tái tranh cử năm 2021 hoặc tham gia các hoạt động chính trị trong tương lai. Theo quy định, để kết tội được ông Trump, phe Dân chủ cần sự ủng hộ của ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa - một nhiệm vụ được Reuters nhận định là "bất khả thi".
Trong lần đầu tiên bị luận tội tháng 2-2020 vì cáo buộc lạm dụng quyền lực để tư lợi, các nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc kết tội ông Trump. Do Đảng Cộng hòa đang kiểm soát thượng viện nên Tổng thống Trump nghiễm nhiên được tha bổng.
Lần này, lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện, ông Mitch McConnell, dù bỏ phiếu "không có tội" nhưng vẫn chỉ trích gay gắt với cựu tổng thống Trump sau phiên bỏ phiếu. Ông tuyên bố dù thượng viện đã tha bổng, ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn ở Điện Capitol. "Những kẻ xông vào đã tin rằng họ hành động theo chỉ thị của tổng thống".
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







