Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến công du lịch sử tới Triều Tiên trong hôm nay (20/6) nhằm khởi động lại một liên minh khi ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều đang đối mặt với những thách thức với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trung Quốc tham vọng lập "NATO châu Á"? Triều Tiên cảnh báo "tờ giấy lộn" với Mỹ Ông Trump tung đòn thuế 325 tỷ USD nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự G20?
ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh
Hôm nay, ông Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Triều Tiên

Ông Tập Cận Bình sẽ là chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên trong 14 năm sau khi mối quan hệ giữa các đồng minh thời Chiến tranh Lạnh xấu đi vì các hành động khiêu khích hạt nhân của Bình Nhưỡng và sau đó là sự ủng hộ của Bắc Kinh với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo đã cố gắng để hàn gắn mối quan hệ, khi ông Kim Jong–un đã có 4 chuyến thăm đến Trung Quốc trong năm qua, đồng thời Bắc Kinh cũng kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

Theo các nhà phân tích, ông Tập Cận Bình đã chờ thời điểm thích hợp để đáp lại những chuyến thăm của ông Kim Jong-un, cũng như xem xét các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều diễn ra như thế nào trước khi quyết định tới Bình Nhưỡng,.

Chuyến thăm hai ngày của ông Tập là cơ hội để Trung Quốc thể hiện tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Lim Eul-chul, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam, nói: "Đối với Triều Tiên, cuộc gặp sắp tới để chứng tỏ cho Mỹ thấy rằng Trung Quốc đã “quay lưng” cũng như gửi một thông điệp tới Washington rằng họ nên dừng áp đặt những áp lực lên Bình Nhưỡng".

Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đã trở nên tồi tệ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Cùng với đó căng thẳng Mỹ - Trung cũng gia tăng khi các cuộc đàm phán thương mại của Bắc Kinh với Washington đã rơi vào bế tắc trong tháng trước. Hai nước liên tục áp đặt những trừng phạt thuế quan lẫn nhau.

Và cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng có thể sẽ tạo ra một số đòn bẩy cho cuộc gặp của ông Tập Cận Bình với ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần tới.

Liệu ông Tập đang mắc “sai lầm nghiêm trọng”?

Trong một bài đăng ​​hiếm hoi trên trang KCNA của Triều Tiên hôm 19/6 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc đã ca ngợi tình bạn "không thể thay thế" của các quốc gia láng giềng và đưa ra một "kế hoạch lớn" để mang lại sự ổn định lâu dài cho Đông Á.

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh
Trong năm qua, ông Kim đã có 4 chuyến thăm tới Trung Quốc, gặp gỡ ông Tập. Tại Bắc Kinh trong tháng 3,6/2018 và tháng 1/2019, tại Đại Liên tháng 5/2018. Tháng 6/2019, ông Tập Cận Bình là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên trong 14 năm qua.

Ông cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ đóng vai trò tích cực trong việc "tăng cường liên lạc và phối hợp với Triều Tiên và các bên liên quan khác" để thúc đẩy các cuộc đàm phán trên Bán đảo Triều Tiên.

Bắc Kinh đã lo lắng về việc phải “đứng ngoài” khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng ý gặp Tổng thống Mỹ vào năm ngoái, và ông Trump tuyên bố rằng ông "yêu quý" ông Kim Jong-un.

Bài viết như một lời nhắc nhở rằng Bắc Kinh vẫn là đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng.

Bài viết cũng cho biết tại Triều Tiên, ông Tập Cận Bình sẽ thăm Tháp hữu nghị Trung – Triều. Đây là công trình nhắc nhớ sự tham gia của quân đội Trung Quốc trong chiến tranh liên Triều.

Yongwook Ryu, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết ông Tập có thể đang phạm "sai lầm nghiêm trọng" nếu ông cố gắng sử dụng Triều Tiên như một con bài để mặc cả với Trump. Bởi nhà lãnh đạo Mỹ là người tách biệt các vấn đề an ninh khỏi vấn đề kinh tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đã bác bỏ những lo ngại rằng mối quan hệ của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng được dùng để gây áp lực với Mỹ, nói rằng "những người có ý nghĩ như vậy chỉ là suy nghĩ quá mức".

Zhao Tong, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm nghiên cứu Carnegie Tsinghua ở Bắc Kinh cho biết, ông không mong đợi bất kỳ "cuộc thảo luận thực chất" nào về phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp Trung – Triều, bởi "Trung Quốc và Triều Tiên không có đủ niềm tin lẫn nhau".

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh Trung Quốc tham vọng lập "NATO châu Á"?

Tại Hội nghị thượng đỉnh châu Á về xây dựng lòng tin, Bắc Kinh mong muốn tạo ra một tổ chức chính trị - quân ...

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh Ông Trump tung đòn thuế 325 tỷ USD nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự G20?

Trong một cuộc phóng vấn với kênh CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, chính quyền Mỹ sẽ ngay lập tức áp thuế bổ ...

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh Bức ảnh "triệu tấm có một" vụ Triều Tiên phóng tên lửa

TĐO - Hình ảnh được chụp bởi các vệ tinh của Planet Labs cho thấy thời điểm và địa điểm chính xác của vụ phóng tên ...

AFP

Truyền hình