Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:11 | 20/06/2019 GMT+7

Ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên, tái khởi động liên minh

aa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến công du lịch sử tới Triều Tiên trong hôm nay (20/6) nhằm khởi động lại một liên minh khi ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều đang đối mặt với những thách thức với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trung Quốc tham vọng lập "NATO châu Á"? Triều Tiên cảnh báo "tờ giấy lộn" với Mỹ Ông Trump tung đòn thuế 325 tỷ USD nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự G20?
ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh
Hôm nay, ông Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Triều Tiên

Ông Tập Cận Bình sẽ là chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên trong 14 năm sau khi mối quan hệ giữa các đồng minh thời Chiến tranh Lạnh xấu đi vì các hành động khiêu khích hạt nhân của Bình Nhưỡng và sau đó là sự ủng hộ của Bắc Kinh với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo đã cố gắng để hàn gắn mối quan hệ, khi ông Kim Jong–un đã có 4 chuyến thăm đến Trung Quốc trong năm qua, đồng thời Bắc Kinh cũng kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

Theo các nhà phân tích, ông Tập Cận Bình đã chờ thời điểm thích hợp để đáp lại những chuyến thăm của ông Kim Jong-un, cũng như xem xét các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều diễn ra như thế nào trước khi quyết định tới Bình Nhưỡng,.

Chuyến thăm hai ngày của ông Tập là cơ hội để Trung Quốc thể hiện tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Lim Eul-chul, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam, nói: "Đối với Triều Tiên, cuộc gặp sắp tới để chứng tỏ cho Mỹ thấy rằng Trung Quốc đã “quay lưng” cũng như gửi một thông điệp tới Washington rằng họ nên dừng áp đặt những áp lực lên Bình Nhưỡng".

Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đã trở nên tồi tệ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Cùng với đó căng thẳng Mỹ - Trung cũng gia tăng khi các cuộc đàm phán thương mại của Bắc Kinh với Washington đã rơi vào bế tắc trong tháng trước. Hai nước liên tục áp đặt những trừng phạt thuế quan lẫn nhau.

Và cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng có thể sẽ tạo ra một số đòn bẩy cho cuộc gặp của ông Tập Cận Bình với ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần tới.

Liệu ông Tập đang mắc “sai lầm nghiêm trọng”?

Trong một bài đăng ​​hiếm hoi trên trang KCNA của Triều Tiên hôm 19/6 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc đã ca ngợi tình bạn "không thể thay thế" của các quốc gia láng giềng và đưa ra một "kế hoạch lớn" để mang lại sự ổn định lâu dài cho Đông Á.

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh
Trong năm qua, ông Kim đã có 4 chuyến thăm tới Trung Quốc, gặp gỡ ông Tập. Tại Bắc Kinh trong tháng 3,6/2018 và tháng 1/2019, tại Đại Liên tháng 5/2018. Tháng 6/2019, ông Tập Cận Bình là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên trong 14 năm qua.

Ông cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ đóng vai trò tích cực trong việc "tăng cường liên lạc và phối hợp với Triều Tiên và các bên liên quan khác" để thúc đẩy các cuộc đàm phán trên Bán đảo Triều Tiên.

Bắc Kinh đã lo lắng về việc phải “đứng ngoài” khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng ý gặp Tổng thống Mỹ vào năm ngoái, và ông Trump tuyên bố rằng ông "yêu quý" ông Kim Jong-un.

Bài viết như một lời nhắc nhở rằng Bắc Kinh vẫn là đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng.

Bài viết cũng cho biết tại Triều Tiên, ông Tập Cận Bình sẽ thăm Tháp hữu nghị Trung – Triều. Đây là công trình nhắc nhớ sự tham gia của quân đội Trung Quốc trong chiến tranh liên Triều.

Yongwook Ryu, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết ông Tập có thể đang phạm "sai lầm nghiêm trọng" nếu ông cố gắng sử dụng Triều Tiên như một con bài để mặc cả với Trump. Bởi nhà lãnh đạo Mỹ là người tách biệt các vấn đề an ninh khỏi vấn đề kinh tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đã bác bỏ những lo ngại rằng mối quan hệ của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng được dùng để gây áp lực với Mỹ, nói rằng "những người có ý nghĩ như vậy chỉ là suy nghĩ quá mức".

Zhao Tong, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm nghiên cứu Carnegie Tsinghua ở Bắc Kinh cho biết, ông không mong đợi bất kỳ "cuộc thảo luận thực chất" nào về phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp Trung – Triều, bởi "Trung Quốc và Triều Tiên không có đủ niềm tin lẫn nhau".

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh Trung Quốc tham vọng lập "NATO châu Á"?

Tại Hội nghị thượng đỉnh châu Á về xây dựng lòng tin, Bắc Kinh mong muốn tạo ra một tổ chức chính trị - quân ...

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh Ông Trump tung đòn thuế 325 tỷ USD nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự G20?

Trong một cuộc phóng vấn với kênh CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, chính quyền Mỹ sẽ ngay lập tức áp thuế bổ ...

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh Bức ảnh "triệu tấm có một" vụ Triều Tiên phóng tên lửa

TĐO - Hình ảnh được chụp bởi các vệ tinh của Planet Labs cho thấy thời điểm và địa điểm chính xác của vụ phóng tên ...

An Nhi
Nguồn: AFP

Tin bài liên quan

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên tầm cao mới.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm đổi mới kinh tế, kinh tế đối ngoại; thông tin chính sách quản lý kinh tế, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế-xã hội.
Triều Tiên mở cửa lại đón du khách nước ngoài sau 5 năm

Triều Tiên mở cửa lại đón du khách nước ngoài sau 5 năm

Công ty lữ hành đang tiến hành khảo sát địa điểm du lịch tại Triều Tiên trong bối cảnh nước này bắt đầu mở cửa du lịch cho nhiều người nước ngoài hơn sau khi đón du khách Nga vào đầu năm 2024.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động