Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:11 | 20/06/2019 GMT+7

Ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên, tái khởi động liên minh

aa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến công du lịch sử tới Triều Tiên trong hôm nay (20/6) nhằm khởi động lại một liên minh khi ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều đang đối mặt với những thách thức với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trung Quốc tham vọng lập "NATO châu Á"? Triều Tiên cảnh báo "tờ giấy lộn" với Mỹ Ông Trump tung đòn thuế 325 tỷ USD nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự G20?
ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh
Hôm nay, ông Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Triều Tiên

Ông Tập Cận Bình sẽ là chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên trong 14 năm sau khi mối quan hệ giữa các đồng minh thời Chiến tranh Lạnh xấu đi vì các hành động khiêu khích hạt nhân của Bình Nhưỡng và sau đó là sự ủng hộ của Bắc Kinh với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo đã cố gắng để hàn gắn mối quan hệ, khi ông Kim Jong–un đã có 4 chuyến thăm đến Trung Quốc trong năm qua, đồng thời Bắc Kinh cũng kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

Theo các nhà phân tích, ông Tập Cận Bình đã chờ thời điểm thích hợp để đáp lại những chuyến thăm của ông Kim Jong-un, cũng như xem xét các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều diễn ra như thế nào trước khi quyết định tới Bình Nhưỡng,.

Chuyến thăm hai ngày của ông Tập là cơ hội để Trung Quốc thể hiện tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Lim Eul-chul, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam, nói: "Đối với Triều Tiên, cuộc gặp sắp tới để chứng tỏ cho Mỹ thấy rằng Trung Quốc đã “quay lưng” cũng như gửi một thông điệp tới Washington rằng họ nên dừng áp đặt những áp lực lên Bình Nhưỡng".

Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đã trở nên tồi tệ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Cùng với đó căng thẳng Mỹ - Trung cũng gia tăng khi các cuộc đàm phán thương mại của Bắc Kinh với Washington đã rơi vào bế tắc trong tháng trước. Hai nước liên tục áp đặt những trừng phạt thuế quan lẫn nhau.

Và cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng có thể sẽ tạo ra một số đòn bẩy cho cuộc gặp của ông Tập Cận Bình với ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần tới.

Liệu ông Tập đang mắc “sai lầm nghiêm trọng”?

Trong một bài đăng ​​hiếm hoi trên trang KCNA của Triều Tiên hôm 19/6 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc đã ca ngợi tình bạn "không thể thay thế" của các quốc gia láng giềng và đưa ra một "kế hoạch lớn" để mang lại sự ổn định lâu dài cho Đông Á.

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh
Trong năm qua, ông Kim đã có 4 chuyến thăm tới Trung Quốc, gặp gỡ ông Tập. Tại Bắc Kinh trong tháng 3,6/2018 và tháng 1/2019, tại Đại Liên tháng 5/2018. Tháng 6/2019, ông Tập Cận Bình là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên trong 14 năm qua.

Ông cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ đóng vai trò tích cực trong việc "tăng cường liên lạc và phối hợp với Triều Tiên và các bên liên quan khác" để thúc đẩy các cuộc đàm phán trên Bán đảo Triều Tiên.

Bắc Kinh đã lo lắng về việc phải “đứng ngoài” khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng ý gặp Tổng thống Mỹ vào năm ngoái, và ông Trump tuyên bố rằng ông "yêu quý" ông Kim Jong-un.

Bài viết như một lời nhắc nhở rằng Bắc Kinh vẫn là đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng.

Bài viết cũng cho biết tại Triều Tiên, ông Tập Cận Bình sẽ thăm Tháp hữu nghị Trung – Triều. Đây là công trình nhắc nhớ sự tham gia của quân đội Trung Quốc trong chiến tranh liên Triều.

Yongwook Ryu, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết ông Tập có thể đang phạm "sai lầm nghiêm trọng" nếu ông cố gắng sử dụng Triều Tiên như một con bài để mặc cả với Trump. Bởi nhà lãnh đạo Mỹ là người tách biệt các vấn đề an ninh khỏi vấn đề kinh tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đã bác bỏ những lo ngại rằng mối quan hệ của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng được dùng để gây áp lực với Mỹ, nói rằng "những người có ý nghĩ như vậy chỉ là suy nghĩ quá mức".

Zhao Tong, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm nghiên cứu Carnegie Tsinghua ở Bắc Kinh cho biết, ông không mong đợi bất kỳ "cuộc thảo luận thực chất" nào về phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp Trung – Triều, bởi "Trung Quốc và Triều Tiên không có đủ niềm tin lẫn nhau".

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh Trung Quốc tham vọng lập "NATO châu Á"?

Tại Hội nghị thượng đỉnh châu Á về xây dựng lòng tin, Bắc Kinh mong muốn tạo ra một tổ chức chính trị - quân ...

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh Ông Trump tung đòn thuế 325 tỷ USD nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự G20?

Trong một cuộc phóng vấn với kênh CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, chính quyền Mỹ sẽ ngay lập tức áp thuế bổ ...

ong tap can binh toi trieu tai khoi dong lien minh Bức ảnh "triệu tấm có một" vụ Triều Tiên phóng tên lửa

TĐO - Hình ảnh được chụp bởi các vệ tinh của Planet Labs cho thấy thời điểm và địa điểm chính xác của vụ phóng tên ...

An Nhi
Nguồn: AFP

Tin bài liên quan

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên tầm cao mới.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm đổi mới kinh tế, kinh tế đối ngoại; thông tin chính sách quản lý kinh tế, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế-xã hội.
Triều Tiên mở cửa lại đón du khách nước ngoài sau 5 năm

Triều Tiên mở cửa lại đón du khách nước ngoài sau 5 năm

Công ty lữ hành đang tiến hành khảo sát địa điểm du lịch tại Triều Tiên trong bối cảnh nước này bắt đầu mở cửa du lịch cho nhiều người nước ngoài hơn sau khi đón du khách Nga vào đầu năm 2024.

Các tin bài khác

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam (COV/Hoa Kỳ) trao 75 suất quà hỗ trợ cho học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Phiên bản di động