Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
21:26 | 08/07/2022 GMT+7

Abe Shinzo - Vị Thủ tướng nhiều dấu ấn trên chính trường Nhật Bản

aa
Người dân Nhật Bản trân trọng và hiểu rằng, trong suốt thời gian tại nhiệm, ông Abe đã hết mình cống hiến, đem lại những thành quả tích cực cho sự nghiệp phát triển quốc gia.
Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe nguy kịch sau vụ nổ súng Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe nguy kịch sau vụ nổ súng
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời

Với hai lần đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe Shinzo được ghi nhận là vị Thủ tướng có số ngày tại vị liên tiếp dài nhất trong lịch sử đất nước với 2.799 ngày liên tiếp, đồng thời cũng có tổng thời gian làm Thủ tướng lâu nhất.

Hai lần từ chức khi nhiệm kỳ còn dang dở, ông Abe đều xin lỗi người dân “từ tận đáy lòng” bởi sức khỏe không thể đáp ứng đủ để làm những điều tốt nhất cho đất nước. Nhưng người dân Nhật Bản trân trọng và hiểu rằng, trong suốt thời gian tại nhiệm, ông Abe đã hết mình cống hiến, đem lại những thành quả tích cực cho sự nghiệp phát triển quốc gia. Ông cũng để lại dấu ấn như một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong khu vực và trên toàn cầu.

abe shinzo - vi thu tuong nhieu dau an tren chinh truong nhat ban hinh anh 1
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Sinzo đã để lại dấu ấn như một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong khu vực và trên toàn cầu. (Ảnh: KT)

Ông Abe Shinzo sinh ngày 21/9/1954 tại Tokyo, trong một gia đình giàu truyền thống về chính trị khi có ông ngoại và bác đều từng là Thủ tướng Nhật Bản. Cha ông là Shintaro Abe từng giữ chức Tổng Thư ký đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.

Sau khi theo học Khoa Chính trị tại Đại học Seiki và Đại học Nam California, ông Abe khởi đầu sự nghiệp tại Tập đoàn thép Kobe vào năm 1979. Chỉ 3 năm sau, ông Abe bắt đầu rẽ sang sự nghiệp chính trị khi trở thành trợ lý cho Ngoại trưởng Nhật Bản khi đó là cha của ông. Năm 1987, ông Abe kết hôn với bà Akie Abe.

Năm 1993, ông Abe lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện Nhật Bản, sau đó liên tục tái cử và giữ nhiều vị trí quan trọng trong nội các. Đến năm 2003, ông Abe được bầu làm Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP). 3 năm sau, ông được bầu trở thành Chủ tịch đảng.

Đến ngày 26/9/2006, ông Abe chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản - đánh dấu việc ông Abe là Thủ tướng đầu tiên sinh ra sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 và cũng là Thủ tướng trẻ tuổi nhất nhậm chức sau cuộc chiến này. Tuy nhiên sau đó chỉ 1 năm, ông Abe đã tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe.

Đến tháng 9/2012, ông Abe được bầu trở lại làm Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP). Tháng 12 cùng năm, LDP đã giành được chiến thắng áp đảo trong các cuộc bầu cử, để ngày 26/12, ông Abe nhậm chức Thủ tướng lần thứ hai.

Kể từ đó, ông Abe tiếp tục được bầu làm Chủ tịch đảng LDP và Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 3, thứ 4. Ông giữ chức Thủ tướng cho đến ngày 28/8/2020 - khi ông tuyên bố từ chức dù vẫn còn 1 năm nhiệm kỳ do căn bệnh viêm đại tràng cũ tái phát.

Trong suốt thời gian cầm quyền, di sản đối nội nổi bật của ông Abe là chính sách kinh tế Abenomics với 3 mũi tên chính là gói kích thích tiền tệ, gia tăng chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu. Mục tiêu hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản đã đạt được khi nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thoát khỏi vòng xoáy giảm phát và tăng trưởng liên tục trong hơn 70 tháng liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 26 năm. Dù còn một số tranh cãi và ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 khiến nền kinh tế Nhật Bản bị tổn thương, nhưng Abenomics vẫn là dấu ấn mà người ta nhớ về ông Abe.

Trong khi đó, dưới sự lãnh đạo của ông Abe, liên minh cầm quyền giữa Đảng Dân chủ tự do (LDP) và đảng Công minh đã giành thắng lợi trong 6 cuộc bầu cử liên tiếp. Ông Abe cũng đóng góp rất lớn vào việc thay đổi cách diễn giải Hiến pháp Nhật Bản, cho phép Lực lượng Phòng vệ (SDF) tham gia hoạt động phòng thủ tập thể nhằm bảo vệ đồng minh trước các cuộc tấn công. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng trong chính sách an ninh Nhật Bản thời hậu chiến.

Về đối ngoại, ông Abe được đánh giá đã nâng tầm vị thế của Nhật Bản trên thế giới với nhiều bước đi chiến lược. Đó là thúc đẩy quan hệ đồng minh với Mỹ; đưa Nhật Bản tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ký kết Hiệp định Thương mại Tự do EU-Nhật Bản (JEFTA), tăng cường quan hệ với các nước lớn trong khu vực, chủ động hội nhập kinh tế…

Chia sẻ suy nghĩ sau khi ông Abe tuyên bố từ chức năm 2020, Thủ tướng Đức Angela Merkel khi còn tại nhiệm nói: “Chúng tôi đã hợp tác và làm việc cùng nhau rất hiệu quả. Thủ tướng Abe Shinzo là vị Thủ tướng lâu năm nhất tại Nhật Bản. Ông ấy góp phần làm nên những quãng thời gian lịch sử quan trọng của đất nước, là vị lãnh đạo luôn thúc đẩy chủ nghĩa đa phương toàn cầu”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov
Chiều 6/7/2022, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đang thăm Việt Nam.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn ngã gục khi đang phát biểu Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn ngã gục khi đang phát biểu
Theo hãng tin NHK, trong lúc phát biểu tại thành phố Nara, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị thương do bị tấn công. Nghi vấn có tiếng súng nổ tại hiện trường.
Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand-Việt Nam

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand-Việt Nam

Chiều 11/3, tại Thủ đô Wellington, trong chương trình chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand-Việt Nam, Giáo sư Roberto Rabel của Đại học Victoria Wellington.
Thủ tướng có các cuộc làm việc với giới khoa học, doanh nhân New Zealand

Thủ tướng có các cuộc làm việc với giới khoa học, doanh nhân New Zealand

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức New Zealand sáng 10/3, tại thành phố Auckland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với các nhà khoa học công nghệ người Việt tại New Zealand; tiếp Hiệu trưởng Đại học Waikato; làm việc với Hội đồng Kinh doanh thành phố Auckland và một số doanh nghiệp tiêu biểu của New Zealand để nắm bắt tình hình; tìm hiểu nhu cầu, tiềm năng, khả năng, cơ hội hợp tác; chia sẻ kinh nghiệm; kết nối hợp tác trong các lĩnh vực.
Thủ tướng: Phát triển cộng đồng người Việt tại Australia ngày càng lớn mạnh

Thủ tướng: Phát triển cộng đồng người Việt tại Australia ngày càng lớn mạnh

Sáng 9/3, tại Thủ đô Canberra, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo và các thành viên Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia.

Các tin bài khác

Nhật Bản thông qua luật hạn chế sự thống trị của Apple và Google

Nhật Bản thông qua luật hạn chế sự thống trị của Apple và Google

Đạo luật thúc đẩy cạnh tranh trong các cửa hàng điện thoại thông minh của Nhật Bản nhằm ngăn cản Apple và Google hạn chế các công ty của bên thứ ba bán và vận hành ứng dụng trên nền tảng của họ.
Nhật Bản đưa người nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Nhật Bản đưa người nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Ở Nhật Bản có hơn 3 triệu người nước ngoài sống. Việc đăng ký tham gia chương trình hưu trí sẽ tạo nền tảng kinh tế cho họ tiếp tục sống ở đây khi về già.
Khách quốc tế đến Thái Lan không phải đóng phí du lịch

Khách quốc tế đến Thái Lan không phải đóng phí du lịch

Ngày 8/6, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết sẽ hủy bỏ đề xuất của chính phủ tiền nhiệm về việc thu phí du lịch 300 baht (khoảng 8,2 USD) đối với mỗi khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới

Ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) với nhiệm kỳ 2 năm.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024 tuổi Sửu trên phương diện tài lộc cực kỳ may mắn. Bản mệnh vốn là người năng động nên luôn chủ yếu kiếm thêm nguồn thu phụ.
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Dân tộc “tri âm”

Dân tộc “tri âm”

Đất nước Nga đào tạo hàng triệu sinh viên, học sinh từ khắp thế giới nhưng cũng chỉ người Việt Nam là các thày cô Nga nhận làm ruột thịt nhiều nhất, bền nhất và thật nhất. Phần lớn những người Việt đã từng sống ở Nga, kết tình với người Nga đều chung tâm cảm rằng: cứ nghe đến Nga hay Liên Xô thì đã mừng rỡ, bồi hồi và tin tưởng, thân thương lắm rồi. Lòng không chút gợn, không chút hoài nghi. Nói cười không cần giao đãi…
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động