Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, để giải quyết cuộc khủng hoảng có hệ lụy đa chiều cần có những giải pháp toàn diện. Ở cấp độ toàn cầu, cần thúc đẩy các nỗ lực hợp tác đa phương.
Thoái vốn nhà nước 6 tháng đầu năm mới đạt hơn 26% kế hoạch Thoái vốn nhà nước 6 tháng đầu năm mới đạt hơn 26% kế hoạch
Tỉnh Hải Dương không đối thoại với dân dù được Phó Thủ tướng yêu cầu Tỉnh Hải Dương không đối thoại với dân dù được Phó Thủ tướng yêu cầu
ong pham binh minh thuc day no luc hop tac da phuong de giai quyet khung hoang
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu (Ảnh: VGP/Hải Minh)

Ngày 12/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề "Đại dịch và các thách thức đối với hòa bình bền vững".

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ những tác động sâu sắc của đại dịch COVID-19 đến mọi mặt đời sống nhất là ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột trên thế giới, đe doạ đến những tiến triển đạt được trong tiến trình xây dựng hòa bình và khiến tình hình nhân đạo tại các khu vực này trở nên tồi tệ hơn.

Theo Phó Thủ tướng, để giải quyết cuộc khủng hoảng có hệ lụy đa chiều cần có những giải pháp toàn diện. Trong đó, ở cấp độ quốc gia, cần sự tham gia, vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, củng cố thể chế, xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác, trong đó cần dành sự quan tâm, hỗ trợ đến các nhóm dễ bị tổn thương như người già, phụ nữ và trẻ em. Ở cấp độ toàn cầu, cần thúc đẩy các nỗ lực hợp tác đa phương.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam hoan nghênh việc HĐBA đã thông qua Nghị quyết 2532 về ứng phó với COVID-19 và Lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ về ngừng bắn toàn cầu; dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho các quốc gia trong bối cảnh đại dịch.

Đánh giá cao vai trò của các phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ trong việc hỗ trợ các quốc gia, Phó Thủ tướng cho rằng sự tham gia và phối hợp đồng bộ của toàn hệ thống LHQ đóng vai trò quyết định trong việc hiện thực hoá cam kết xây dựng nền hòa bình và phát triển bền vững.

Về kinh nghiệm của ASEAN, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam cùng các nước ASEAN đã huy động sức mạnh chung của Cộng đồng nhằm bảo vệ sức khỏe của tất cả người dân, vực dậy nền kinh tế và không để những tác động của đại dịch ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực.

Phó Thủ tướng khẳng định cam kết của Việt Nam và kêu gọi tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế để cùng nhau ứng phó thành công với đại dịch. Cuộc chiến chống COVID-19 là cuộc chiến không của riêng ai - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Việt Nam quyết không để xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2 Việt Nam quyết không để xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch COVID-19 thứ 2. Vì ...

Phó TT Trương Hoà Bình: Việt Nam cam kết xoá bỏ nạn mua bán người Phó TT Trương Hoà Bình: Việt Nam cam kết xoá bỏ nạn mua bán người

Đây là thông điệp được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh tại buổi mít tinh hưởng ứng Ngày toàn ...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực cao nhất để không có bệnh nhân tử vong Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực cao nhất để không có bệnh nhân tử vong

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý phải tập trung trong công tác điều trị bởi COVID-19 rất nguy hiểm, lơ là một chút ...

In bài viết

Truyền hình