Chiều 22/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 cho biết tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô trẻ em.
Không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái ông Nguyễn Hữu Linh chạm vào bé gái trong thang máy Giám định lại đoạn camera, làm rõ hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh trong thang máy Video, hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh đến tòa án

Liên quan đến vụ án cựu phó viên trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy, chiều 22/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 đã có kết luận giám định bổ sung, cụ thể chưa đủ cơ sở kết luận tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh chạm vào bé gái. Tuy nhiên kết luận bàn tay trái không ảnh hưởng đến việc truy tố ông Nguyễn Hữu Linh. Phó trưởng Công an quận 4 cho biết cơ quan này đang hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

nguyen huu linh tiep tuc bi de nghi truy to toi dam o tre em
Nguyễn Hữu Linh tiếp tục bị đề nghị truy tố tội dâm ô trẻ em. (Ảnh: Hữu Khoa)

Kết luận bàn tay trái không làm thay đổi bản chất vụ án

Trước đó, vào sáng 25/6, TAND quận 4 quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung một số tình tiết "bởi cáo trạng không nêu rõ hành vi nào là dâm ô".

Theo tòa, ông Nguyễn Hữu Linh thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái ở thang máy chung cư Galaxy 9 ngày 1/4 tổng cộng 3 lần là sai phạm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Linh không nhận tội vì cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tòa cho rằng cáo trạng của VKS quận 4 không mô tả hành vi khách quan của ông Nguyễn Hữu Linh đã thực hiện là thiếu sót.

Tòa cũng yêu cầu làm rõ kết luận giám định của vụ án về vị trí bàn tay trái của ông Linh di chuyển. Làm rõ kết luận giám định lúc 21h10 phút 11 giây, bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái hay không?

Sau khi giám định lại đoạn camera ghi lại hành vi của bị can Nguyễn Hữu Linh, cơ quan điều tra kết luận: Không đủ cơ sở kết luận trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây, bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

Quyết định trả hồ sơ của tòa nêu: "Theo công văn số 389/PC09-23 ngày 7/5, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM giải thích rất có thể bàn tay trái của ông Linh đã chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái là chủ quan, chưa rõ ràng".

Trước kết luận này, thượng tá Phạm Xuân Thao, Phó trưởng Công an quận 4 khẳng định trên Zing.vn: "Kết quả giám định bổ sung về bàn tay trái không ảnh hưởng gì đến quan điểm về vụ án của cơ quan cảnh sát điều tra".

Luật sư của ông Nguyễn Hữu Linh kiến nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can

Chiều cùng ngày, luật sư Trần Bá Học (luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh) đã có những phân tích, đồng thời kiến nghị lên cơ quan Công an quận 4, Viện KSND quận 4 và TAND quận 4 về việc đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Trong kiến nghị, luật sư Trần Bá Học nêu rõ sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan chức năng vẫn chỉ xác định ông Linh có hôn vào má của bé và điều này cũng được ông Linh thừa nhận. Kết luận giám định bổ sung cũng không xác định bàn tay trái của ông Linh có sờ, bóp, chạm vào phần trước cơ thể của bé C. hay không.

Ngoài ra, lời khai của cháu C., và cha mẹ bé C. vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn vào má thì không có hành vi dùng tay sờ, bóp vào bộ phận sinh dục của bé C.

Thông tư liên tịch số 01/1998 của TAND Tối cao, VKSND Tối cao và Bộ Nội vụ giải thích: Dâm ô là hành vi sờ, chạm... vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi tương tự để chạm vào vùng nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác nhưng không có việc giao cấu với trẻ em.

Luật sư của ông Nguyễn Hữu Linh cho biết, từ trước khi có dự thảo nghị quyết hướng dẫn chi tiết về các hành vi được xác định là dâm ô cho đến nay, vẫn chưa có văn bản hướng dẫn chính thức, rõ ràng khẳng định hành vi "hôn vào má" có được xem là hành vi dâm ô hay không.

Cũng theo luật sư Trần Bá Học, theo nguyên tắc suy đoán vô tội thì hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh không cấu thành tội phạm dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. Từ những phân tích trên, luật sư đề nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Xem thêm:

nguyen huu linh tiep tuc bi de nghi truy to toi dam o tre em Đến tòa, ông Nguyễn Hữu Linh chạy trốn... phóng viên

Xe vừa tới, ông Linh mở cửa, chạy vội lên cầu thang, phóng viên đuổi theo nhưng bị cáo trốn trong nhà vệ sinh tầng ...

nguyen huu linh tiep tuc bi de nghi truy to toi dam o tre em Toà sẽ xử kín cựu Viện phó Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái

TAND Quận 4 (TP. HCM) vừa cho biết sẽ xét xử kín bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng) ...

nguyen huu linh tiep tuc bi de nghi truy to toi dam o tre em Bị can Nguyễn Hữu Linh bịt khẩu trang đến toà

Sáng nay 27/5, bị can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng), đã đến TAND Q.4 để nhận các ...

In bài viết

Truyền hình