Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:20 | 22/09/2017 GMT+7

Ông Kim Jong Un có màn đối đáp "ông-tôi" dữ dội bất thường với tổng thống Trump

aa
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 22/9 đã ra một thông cáo bất thường để đáp trả bài phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump ở Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Phát biểu trước LHQ ngày 19/9, tổng thống Trump đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên, và gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là "Người tên lửa" (Rocket Man), nói rằng ông Kim Jong Un "đang thực hiện một nhiệm vụ tự sát".

Ông Kim cảnh báo ông Trump "chọn ngôn từ cẩn thận"

Trong thông cáo đáp trả trực tiếp nhằm vào tổng thống Mỹ, ông Kim sử dụng ngôi thứ nhất để lên tiếng - một hành động hiếm thấy trong cách giao tiếp của Triều Tiên với Mỹ, thay vì danh xưng ngôi thứ ba "lãnh đạo Kim Jong Un" thông qua các xã luận của hãng thông tấn trung ương KCNA.

Theo ông Kim, tổng thống Trump phát biểu ra mắt LHQ trong bối cảnh có nhiều diễn biến nghiêm trọng, và tình hình trên bán đảo Triều Tiên được cho là ngày càng tiến gần tới bất ổn, khiến cả thế giới quan ngại.

"Khi định hình về ý tưởng chung mà ông [Trump] sẽ nói, tôi đã cho rằng ông sẽ có những phát ngôn lặp lại, được chuẩn bị trước từ những thông điệp ông từng đưa ra trong văn phòng của mình, bởi ông sẽ phải nói trên sân khấu ngoại giao chính thức lớn nhất thế giới.

Thế nhưng, thay vì đưa ra được bất kỳ phát biểu nào có sức thuyết phục để được coi là hữu ích trong việc hòa dịu căng thẳng, ông ta lại có những tuyên bố thừa thãi, đầy thô lỗ mà chưa một ai từng nghe thấy ở những người tiền nhiệm của ông," lãnh đạo Triều Tiên chỉ trích.

Trong một cách diễn đạt tương tự với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho, ông Kim Jong Un trả đũa ông Trump bằng câu nói "một chú chó sợ hãi thì sủa to hơn". Trước đó, ông Ri cũng trả lời báo chí tại LHQ bằng phát ngôn với hàm ý "chó cứ sửa, dòng người cứ đi" khi bình luận về bài nói của tổng thống Mỹ.

"Tôi khuyên ông Trump nên rèn luyện cách cẩn trọng trong lựa chọn câu từ, và chú ý đến cử tọa của mình là những ai khi ông phát biểu trước cả thế giới.

Hành vi rối loạn về tinh thần của tổng thống Mỹ biểu hiện công khai ở diễn đàn LHQ khi ông thể hiện ý chí phi đạo đức về việc 'hủy diệt hoàn toàn' một nước có chủ quyền - vượt qua cả ranh giới của những lời dọa dẫm, lật đổ chế độ hay thay đổi hệ thống xã hội...," ông Kim viết.

ong kim jong un co man doi dap ong toi du doi bat thuong voi tong thong trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Đại hội đồng LHQ tại New York, ngày 19/9 (Ảnh: AP)

Lãnh đạo Triều Tiên dọa buộc Mỹ trả giá đắt

Trong thông cáo, lãnh đạo Triều Tiên chỉ trích tổng thống Trump đã khiến thế giới bất an kể từ khi ông nhậm chức, bằng cách "tống tiền" tất cả các nước.

"Ông ta không phù hợp để nắm giữ quyền lãnh đạo tối cao của một đất nước, và ông ta chắc chắn là một kẻ bất hảo, một tên gangster thích đùa với lửa, hơn là một chính trị gia.

Những phát ngôn của ông, trong đó mô tả các phương án của Mỹ bằng cách thể hiện thẳng thừng ý chí cá nhân của ông, đã khiến tôi tin tưởng, chứ không phải sợ hãi hoặc bị ngăn chặn, rằng con đường tôi đã chọn là đúng đắn, và đó là con đường duy nhất tôi sẽ theo đuổi tới cùng," ông Kim Jong Un tuyên bố, ám chỉ Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân sau đe dọa "hủy diệt" của ông Trump trước LHQ.

"Đến nay ông Trump đã phủ nhận quyền tồn tại, và sỉ nhục tôi cùng đất nước của tôi trước con mắt của toàn thế giới, và đưa ra tuyên bố chiến tranh hung hăng nhất trong lịch sử rằng ông ta sẽ hủy diệt CHDCND Triều Tiên, vậy chúng tôi sẽ nghiêm túc cân nhắc phản ứng tương xứng, ở cấp độ cao nhất và cứng rắn nhất từ trước đến nay," ông Kim cảnh báo đối thủ.

"Hành động là cách tốt nhất để ứng xử với một ông già (ông Trump) bị bệnh khó nghe, và chỉ biết thốt ra những điều ông ta muốn nói.

Với tư cách người đại diện cho CHDCND Triều Tiên, đại diện cho nhân cách và danh dự của đất nước, người dân và của chính bản thân tôi, tôi sẽ buộc người đang nắm giữ quyền lãnh đạo tối cao ở Mỹ phải trả giá đắt vì đã kêu gọi hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên."

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khép lại thông cáo bằng lời đe dọa:

"Bất kể ông Trump dự tính thế nào [về phản ứng của Triều Tiên], ông ta sẽ đối mặt với hậu quả vượt xa sức tưởng tượng. Tôi sẽ chắc chắn, và bảo đảm, kiểm soát được tinh thần hỗn loạn của 'ông già Mỹ' bằng lửa."

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động