Ông Duterte: Kim Jong Un muốn "kết thúc thế giới", Mỹ nên kiềm chế
Ông Rodrigo Duterte, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của ASEAN cho biết, Đông Nam Á đang rất lo ngại về những căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, vì chỉ một bước đi sai lầm sẽ trở thành "thảm họa" và châu Á sẽ là nạn nhân đầu tiên của một cuộc chiến tranh hạt nhân.
Duterte cho rằng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang đụng độ với một người (ý nói Kim Jong Un) rất hào hứng với việc bắn tên lửa.
Tổng thống Philippines Duterte trong ngày 29/4 cũng sẽ có một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Trump. Duterte cho biết ông sẽ kêu gọi Tổng thống Trump không vướng vào một cuộc đối đầu với lãnh đạo Kim.
"Hai nước ấy (Mỹ và Triều Tiên) dường như đang đùa nghịch với "đồ chơi" của mình, và những đồi chơi đó thực sự không phải để dùng cho vui", Duterte nói trong cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila ngày 29/4.
"Tôi không muốn nói về ý định và suy nghĩ của ông ấy (Kim Jong Un), vì tôi thực sự không biết trong đầu ông ấy có gì, nhưng ông ta đang đặt mẹ Trái Đất bên bờ vực", Duterte phát biểu.
Tổng thống Philippines cũng cho rằng, Mỹ cần phải là quốc gia có trách nhiệm, không khiêu khích Triều Tiên. Duterte cho biết, ông chắc chắn rằng Trump đã cảnh báo quân đội của mình, không cho phép tình hình leo thang ngoài tầm kiểm soát.
"Tôi là ai mà nói rằng Mỹ nên dừng lại? Nhưng tôi sẽ nói rằng ‘Thưa ngài Tổng thống, xin hãy vui lòng thấy rằng không nên có chiến tranh, vì khu vực của tôi sẽ phải gánh chịu hậu quả", Duterte nói, "tôi sẽ chỉ liên lạc với Trump, còn cứ để ông ấy quyết… đừng quyết thay cho ông ấy".
Về lãnh đạo Triều Tiên, ông Duterte nói thêm: "Ông ta chỉ muốn kết thúc thế giới, đó là điều làm ông ta vui vẻ. Ông ta lúc nào cũng cười, nhưng thực sự muốn chấm dứt mọi thứ và kéo chúng ta xuống theo".
Sáng sớm ngày 29/4, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm tên lửa nhưng thất bại. Thời điểm tiến hành vụ thử là ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo rằng việc không kiềm chế được các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ mang tới những "hậu quả thảm khốc".
Ngọc Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




