Ông Donald Trump dọa sẽ "chấm dứt" thỏa thuận Mỹ - Cuba
Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã nỗ lực hết sức để cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ với Cuba, mà đỉnh cao là chuyến thăm lịch sử tới Cuba của ông vào tháng 3 vừa qua.
Việc Washington chính thức bình thường hóa quan hệ với Havana được coi là một trong những di sản lớn nhất của ông Obama, và được dư luận 2 nước cũng như quốc tế đón nhận. Tuy nhiên, người kế nhiệm của ông Obama, ông Trump đã đe dọa đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ này.
"Nếu Cuba không muốn thực thi một thỏa thuận tốt hơn cho nhân Cuba cũng như toàn thể nhân dân Mỹ, tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận" - ông Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 28/11.
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người dân Cuba đang tập trung tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro, cựu Chủ tịch Cuba, người vừa qua đời hôm 25/11.
|
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Ảnh: EPA)
Vào giai đoạn cuối cùng trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ông Trump cũng từng hứa hẹn có thể đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ - Cuba mà chính quyền của Tổng thống Obama đã triển khai.
Chỉ vài giờ sau khi nhà lãnh đạo của cách mạng Cuba qua đời và hưởng thọ 90 tuổi, ông Trump mô tả ông Castro là "một nhà độc tài", nhưng không đề cập tới cam kết nói trên.
Trước đó, cũng trong giai đoạn tranh cử, ông Trump lại nhận xét rằng các chính sách đối với Cuba của Tổng thống Obama là "tốt". Tranh luận trên truyền hình CNN, tỷ phú này tuyên bố: "50 năm là đủ thời gian", nhắc tới giai đoạn 2 nước đóng băng quan hệ ngoại giao.
Trong bối cảnh lãnh tụ Fidel Castro qua đời và ông Trump sắp trở thành tổng thống mới của nước Mỹ, nhiều người đang lo ngại rằng việc xúc tiến mối quan hệ Cuba - Mỹ có thể sẽ bị ảnh hưởng.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 12/4: Thái Lan ghi nhận 5.277 điểm nóng cháy rừng, phát hiện hòn đảo mới tại Nam Cực
Xe máy Trương Tuyết vô địch tại Giải WSBK: Cú bứt tốc của “Made in China”
“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp
Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




