Trong phát biểu ngày 16/8 (giờ Mỹ), Tổng thống Biden nói rằng ông từng trao đối với giới lãnh đạo Afghanistan về nâng cao năng lực quân đội hay đối thoại với Taliban nhưng chính quyền Kabul đã không làm theo.
Tổng thống Biden họp trực tuyến về tình hình Afghanistan từ Trại David Tổng thống Biden họp trực tuyến về tình hình Afghanistan từ Trại David
Afghanistan sụp đổ chóng vánh dưới tay Taliban, ông Trump nói Tổng thống Biden Afghanistan sụp đổ chóng vánh dưới tay Taliban, ông Trump nói Tổng thống Biden "nên từ chức"

Theo CNN, ngày 16/8, ông Biden đã rời căn cứ nghỉ dưỡng Trại David (bang Maryland) sớm hơn dự kiến, trở về Nhà Trắng và có bài phát biểu công khai đầu tiên sau khi Taliban tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến tranh ở Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thừa nhận sự sụp đổ của chính quyền Afghanistan là nhanh hơn so với dự đoán của Washington và đổ lỗi cho giới lãnh đạo và lực lượng chính phủ Afghanistan cho sự thất bại này.

Ông Biden từng khuyên lãnh đạo Afghanistan nâng cao năng lực quân đội
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu công khai đầu tiên sau khi Taliban tuyên bố chiến thắng ở Afghanistan. Ảnh: AP

Ông Biden chỉ trích giới lãnh đạo Afghanistan vì hành động “bỏ cuộc và chạy trốn khỏi đất nước”. Tổng thống Mỹ tiết lộ ông đã có “những cuộc trao đổi thẳng thắn” với ông Ashraf Ghani - người từ chức Tổng thống Afghanistan hôm 15-8, và ông Abdullah Abdullah - người đứng đầu phái đoàn Afghanistan tham gia đàm phán hòa bình hồi đầu mùa hè năm nay. Thế nhưng, cả hai đã không chấp nhận các đề xuất của Mỹ.

“Chúng tôi đã nói về việc Afghanistan nên chuẩn bị như thế nào để chiến đấu trong cuộc chiến của họ sau khi quân đội Mỹ rời đi, để làm sạch tham nhũng trong chính phủ, để chính phủ có thể hoạt động vì người dân Afghanistan… để đoàn kết về mặt chính trị. Nhưng thực tế thì họ đã không làm được điều đó” - ông Biden nói.

Đặc biệt, ông Biden kể lại rằng Mỹ cũng kêu gọi chính quyền Afghanistan tham gia đối thoại ngoại giao, tìm kiếm một giải pháp chính trị với Taliban. Tuy nhiên, lời khuyên này đã bị "từ chối thẳng thừng” khi ông Ghani khẳng định một cách chắc chắn rằng, các lực lượng Afghanistan "sẽ chiến đấu”.

Trước những chỉ trích liên quan hoạt động di tản nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ và những người từng làm việc cho Mỹ khỏi Afghanistan, ông Biden giải thích rằng kế hoạch di tản đã không thể được khởi động sớm hơn vì nhiều lý do.

Hiện nay, các chuyển bay đã bị tạm dừng ở sân bay Kabul - nơi hàng ngàn người Afghanistan “tuyệt vọng” tìm cho mình cách rời khỏi đất nước, dẫn tới tình trạng hỗn loạn và buộc lực lượng Mỹ phải bắn chỉ thiên cảnh cáo.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng trấn an dư luận trong nước rằng Taliban đã cam kết không tấn công hay làm gián đoạn hoạt động di tản của Mỹ, trong khi lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục hành động mau lẹ và quyết tâm.

Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi Afghanistan Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden vì rút quân khỏi Afghanistan
Taliban thắng như chẻ tre, hàng trăm quan chức và binh sĩ Afghanistan đồng loạt tháo chạy Taliban thắng như chẻ tre, hàng trăm quan chức và binh sĩ Afghanistan đồng loạt tháo chạy
In bài viết

Truyền hình