Tổng thống tân cử Biden giờ đây có thể bắt đầu sử dụng 6,3 triệu USD trong ngân sách chuyển giao liên bang, cũng như tới làm việc tại các công sở liên bang để làm quen với quá trình chuyển giao quyền lực.
Ông Biden hoan nghênh Tổng thống Trump vì đã mở đường cho chuyển giao quyền lực Ông Biden hoan nghênh Tổng thống Trump vì đã mở đường cho chuyển giao quyền lực
Đội ngũ của Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực, bắt đầu là các thảo luận về an ninh quốc gia Đội ngũ của Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực, bắt đầu là các thảo luận về an ninh quốc gia

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy hôm 23/11 gửi thư cho Joe Biden, thông báo chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Biden được nhận những đặc quyền nào trong quá trình chuyển giao quyền lực?
Nhóm Biden sẽ được cấp hơn 6 triệu USD và nhiều đặc quyền an ninh sau khi GSA thông báo khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. Ảnh:Reuters

Đây là tín hiệu cho thấy GSA sẽ ký các văn bản xác nhận chiến thắng của ông, hai tuần sau khi ứng viên đảng Dân chủ được các hãng tin Mỹ xướng tên là Tổng thống đắc cử.

GSA là cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan liên bang, có nhiệm vụ ký những thủ tục giấy tờ chính thức sau khi có tổng thống đắc cử, để chuyển hàng triệu USD, trao quyền tiếp cận cho các quan chức chính phủ, chuyển giao các văn phòng và thiết bị cho nhóm chiến thắng.

Với thư thông báo này của Giám đốc GSA, Tổng thống đắc cử Biden và nhóm chuyển giao quyền lực của ông sẽ bắt đầu được hưởng nhiều đặc quyền về tài chính và an ninh để chuẩn bị cho quá trình tiếp quản quyền lực một cách suôn sẻ.

Nhóm Biden giờ đây có thể bắt đầu sử dụng 6,3 triệu USD trong ngân sách chuyển giao liên bang, cũng như tới làm việc tại các công sở liên bang để làm quen với quá trình chuyển giao quyền lực, theo quy định trong Đạo luật Chuyển giao Tổng thống.

Biden cũng sẽ nhận được báo cáo "chi tiết" về các mối đe dọa an ninh với Mỹ cũng như các hoạt động quân sự và chiến dịch bí mật đang diễn ra.

Sau thông báo của GSA, người đứng đầu các cơ quan liên bang có thể bắt đầu làm việc với các thành viên trong nhóm của Biden để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao suôn sẻ khi Biden nhậm chức vào 20/1 năm sau.

Đồng thời, giới chức liên bang cũng có thể bắt đầu cấp giấy phép an ninh cho các thành viên trong nhóm của Biden và những người được bổ nhiệm vào nội các của ông. Giấy phép an ninh này cho phép họ đi vào những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt và tiếp cận với các thông tin mật.

Đội chuyển giao của Biden sẽ được nhận một địa chỉ Internet có tên miền chính phủ để mở trang web và email.

Ngoài quy định về những đặc quyền mà nhóm của Biden được hưởng trong quá trình chuyển giao quyền lực, Đạo luật Chuyển giao Tổng thống cũng nêu rõ những quyền lợi, nghĩa vụ đối với chính quyền Tổng thống Trump.

Theo đó, các quan chức chính quyền Trump sẽ được yêu cầu phải thực hiện các hoạt động diễn tập ứng phó khẩn cấp với thành viên trong nhóm của Biden. Họ sẽ tiếp tục được sử dụng các văn phòng chính phủ trong vài tháng sau khi Trump rời nhiệm sở để "giải quyết nốt" các vấn đề còn tồn đọng.

Ông Biden giao trọng trách nội các cho hàng loạt nhân sự nữ Ông Biden giao trọng trách nội các cho hàng loạt nhân sự nữ
Nhân viên Nhà Trắng bất ngờ khi đọc tin chuyển giao nhiệm kỳ Tổng thống từ báo chí Nhân viên Nhà Trắng bất ngờ khi đọc tin chuyển giao nhiệm kỳ Tổng thống từ báo chí
In bài viết

Truyền hình