Ông Biden "mừng ra mặt" khi Trump quyết định không dự lễ nhậm chức
"Đó là chuyện tốt, ông ấy (Tổng thống Trump) không xuất hiện", ông Biden nói với các phóng viên hôm 8/1 ở Wilmington, Delaware, trong cuộc họp báo sau khi ông giới thiệu những người được đề cử vào nội các, theo CNN.
"Ông ấy đi quá xa so với những quan điểm thậm chí tồi tệ nhất của tôi về ông ấy. Ông ấy trở thành nỗi xấu hổ đối với đất nước, khiến chúng ta mất thể diện với cả thế giới. Ông ấy không xứng đáng để giữ chức vụ đó", ông Biden chỉ trích Tổng thống đương nhiệm.
Tuy nhiên, ông Biden cho biết ông rất vui vì sự hiện diện của Phó tổng thống Mike Pence vào ngày 20/1.
"Ông ấy được chào đón. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta có thể duy trì những tiền lệ trong lịch sử về cách thức chuyển giao chính quyền nhiều nhất có thể", ông Biden nói.
![]() |
| Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 8/1. Ảnh: AP |
Diễn biến sau vụ bạo loạn, hiện tại, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đang chuẩn bị các điều khoản luận tội Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol, dự kiến công bố sớm nhất vào ngày 11/1. Tuy nhiên, khác với hàng loạt đồng minh Dân chủ, ông Biden không công khai ủng hộ nỗ lực này, nói việc luận tội tùy thuộc vào quốc hội.
Ông Biden nói mình và phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đang tập trung cho việc chuẩn bị chương trình nghị sự để khống chế đại dịch Covid-19 và khôi phục nền kinh tế. Ông mong muốn Trump rời nhiệm sở càng sớm càng tốt. Và nếu Trump còn tại vị tới vài tháng, ông sẽ thúc đẩy việc luận tội.
Tuy nhiên, vào lúc này, "cách nhanh nhất là chúng ta tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20. Hành động nào xảy ra trước và sau, đó là phán quyết của quốc hội", theo tổng thống đắc cử.
Được biết, nếu bị luận tội lần này, ông Trump sẽ là tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch





