Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
17:21 | 23/01/2022 GMT+7
Theo dõi thoidai.com.vn trên

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Sức mạnh súng trường tấn công dưới nước độc nhất vô nhị của đặc nhiệm Nga Sức mạnh súng trường tấn công dưới nước độc nhất vô nhị của đặc nhiệm Nga
Sức mạnh khủng khiếp của hệ thống tên lửa Iskander mà Nga đang sở hữu Sức mạnh khủng khiếp của hệ thống tên lửa Iskander mà Nga đang sở hữu

Tu-160 được phát triển tại Liên Xô để đáp trả chiếc Rockwell B-1 Lancer của Hoa Kỳ khi các máy bay ném bom cận âm Tu-95 và M-4 không thể vượt qua hệ thống phòng không của khối NATO một cách hiệu quả. Kết quả là một oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh độc đáo đã xuất hiện.

"Thiên nga trắng" đã thiết lập 46 kỷ lục thế giới và từ đó trở thành một phần không thể thiếu trong "bộ ba hạt nhân" của Nga với tư cách vũ khí của Hàng không tầm xa.

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
Nguồn minh họa

Sau khi Liên Xô tan rã, hơn 20 chiếc Tu-160 vẫn còn phục vụ. Năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố cần tiếp tục sản xuất Tu-160 phiên bản M (hiện đại hóa). Năm sau, 2016, Nhà máy Kazan bắt đầu khôi phục việc sản xuất loạt Thiên nga trắng.

Tu-160M giờ đây sẽ có thể duy trì tốc độ siêu âm Mach 2 trong 45 phút và bán kính chiến đấu tăng thêm 1.000 km. Và không giống như những chiếc Tu-160 ban đầu được thiết kế cho một cuộc tấn công hạt nhân, các máy bay hiện đại thực sự đa chức năng, như đã được chứng minh trong quá trình tham chiến ở Syria.

Oanh tạc cơ này nhận được hệ thống điện tử hàng không hiện đại, hệ thống điều khiển kỹ thuật số mới nhất, thiết bị định vị và ngắm bắn tối tân. Kích thước của máy bay cho phép phi công thậm chí có thể đi bộ trên đó trong những chuyến bay dài.

"Thiên nga trắng" hồi sinh sẽ mở rộng đáng kể khả năng của Nga trong lĩnh vực "răn đe hạt nhân", cũng như sử dụng trong các cuộc xung đột vũ trang phi hạt nhân. Những máy bay này còn cho phép luân chuyển giữa Hàng không Tầm xa và Hàng không Hải quân. Điều này thực sự có ý nghĩa khi Hàng không Hải quân Nga đang gặp khủng hoảng thực sự. Đó là sự thiếu hụt máy bay và sự lỗi thời của phương tiện, đó là một vấn đề lớn liên quan đến năng lực chống tàu ngầm và tấn công tầm xa.

Nhờ các loại vũ khí mới mà Tu-160M hoàn toàn có thể phối hợp tác chiến cùng Tu-22M3. Một chiếc Tu-160M có khả năng mang tới 3 tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

Nếu đi cùng với máy bay chiến đấu siêu thanh MiG-31, nhận được dữ liệu đáng tin cậy để chỉ định mục tiêu, một oanh tạc cơ như Tu-160M sẽ thực sự trở thành cơn ác mộng với nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của đối thủ.

Tin mới là trong tương lai rất gần, không quân tầm xa của Nga sẽ được bổ sung máy bay ném bom chiến lược Tu-160M ​​mới. Điều này sẽ giải phóng Tu-22M và hồi sinh Lực lượng không quân trang bị tên lửa của hải quân.

Hoa Kỳ giữ lại gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 200 triệu USD bất chấp lời kêu gọi từ Kiev Hoa Kỳ giữ lại gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 200 triệu USD bất chấp lời kêu gọi từ Kiev
Bộ đôi Tu-95MS của Nga phô diễn sức mạnh vô song trên biển Bộ đôi Tu-95MS của Nga phô diễn sức mạnh vô song trên biển
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

'Thiên nga trắng' Tu-160M2 của Nga lần đầu tung cánh

'Thiên nga trắng' Tu-160M2 của Nga lần đầu tung cánh

Tập đoàn quốc phòng Nga Rostec hôm 12/01 cho biết, oanh tạc cơ Tu-160M2 số 1 được chế tạo mới đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm thành công.
Oanh tạc cơ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật và rà mìn ở Biển Đông

Oanh tạc cơ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật và rà mìn ở Biển Đông

Tờ Hoàn Cầu thời báo đưa tin oanh tạc cơ H-6J của lực lượng hải quân Trung Quốc cuối tuần trước có cuộc tập trận bắn đạn thật và rà mìn ở Biển Đông.
Moscow "gây choáng váng" khi tiết lộ kế hoạch về oanh tạc cơ PAK DA

Moscow "gây choáng váng" khi tiết lộ kế hoạch về oanh tạc cơ PAK DA

Theo thông báo sơ bộ, chuyến bay đầu tiên của oanh tạc cơ tiên tiến nói trên sẽ diễn ra vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.
Uy lực của 'thiên nga trắng' Tu-160M sau khi được trang bị tên lửa tầm bắn siêu xa

Uy lực của 'thiên nga trắng' Tu-160M sau khi được trang bị tên lửa tầm bắn siêu xa

Khi được trang bị tên lửa Kh-BD, “thiên nga trắng” Tu-160M có thể qua mặt được hệ thống phòng không và lá chắn tên lửa của đối phương, phóng tên lửa từ vùng biển trung lập.
Siêu trực thăng Mi-8AMTSh-VN vào biên chế đặc nhiệm Nga

Siêu trực thăng Mi-8AMTSh-VN vào biên chế đặc nhiệm Nga

Theo nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga, những chiếc trực thăng Mi-8AMTSh-VN đầu tiên đã được đưa vào biên chế quân đội nước này.
Không quân Nga chuẩn bị tiếp nhận hàng loạt máy bay chiến đấu mới với vũ khí siêu thanh

Không quân Nga chuẩn bị tiếp nhận hàng loạt máy bay chiến đấu mới với vũ khí siêu thanh

Theo Trung tướng Andrei Yudin, máy bay chiến đấu mới với vũ khí siêu thanh sẽ được đưa vào biên chế trong lực lượng không quân Nga vào năm sau.

Đọc nhiều

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Belarus.
Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Ẩn mình giữa đại ngàn Tây Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) không chỉ là mái trường đơn thuần mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, chắp cánh tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới.
Hành trình tìm lại nụ cười của bé Vừ Thanh Hóa

Hành trình tìm lại nụ cười của bé Vừ Thanh Hóa

Với sự hỗ trợ của tổ chức Operation Smile Việt Nam, bé Vừ Thanh Hóa (5 tuổi, ở bản Ta Hăm, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã được phẫu thuật tìm lại nụ cười trọn vẹn.
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus

Sáng 12/5 theo theo giờ địa phương, lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Cung Độc lập của Belarus.
Thủ tướng Thái Lan sắp thăm Việt Nam và đồng chủ trì họp nội các chung

Thủ tướng Thái Lan sắp thăm Việt Nam và đồng chủ trì họp nội các chung

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 12/5, nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Thái Lan thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam - Thái Lan từ ngày 15 - 16/5.

Multimedia

Xem trên
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.