Trong tháng 4/2019, lượng ô tô nhập khẩu tăng mạnh là nguyên nhân khiến giá xe trong nước có su hướng giảm mạnh. Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của Tổng Cục hải quan, cả nước đã chi hơn 244 triệu USD để nhập khẩu 10.868 xe ô tô nguyên chiếc các loại.
Mazda CX-5 lại giảm giá, cao nhất 70 triệu đồng Sự thật SUV 7 chỗ Everest đang được giảm giá hơn 120 triệu? Ô tô giảm giá kỷ lục, "sâu" nhất tới hơn 120 triệu
o to nhap khau tang gap 7 lan cung ky gia xe dan giam nhiet
Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh gấp 7 lần cùng kỳ năm 2018 - Ảnh Hoàng Cường

Trong tháng 4/2019 lượng ô tô nhập khẩu tăng mạnh chính là nguyên nhân khiến giá xe trong nước có su hướng biến động. Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của Tổng Cục hải quan cả nước đã chi hơn 244 triệu USD để nhập khẩu 10.868 xe ô tô nguyên chiếc các loại. So với cùng kỳ tháng trước lượng xe nhập khẩu sụt giảm 18% về số lượng và hơn 20% về giá trị. Cộng dồn sau 4 tháng đầu năm cả nước đã chi hơn 1,1 tỷ USD để nhập về 50.682 xe ô tô các loại.

Đáng chú ý, lượng ô tô nhập khẩu về sau 4 tháng đầu năm 2019 tăng gấp hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2018. Ở thời điểm này năm ngoái, cả nước chỉ nhập về có 6.754 xe với trị giá khoảng hơn 179 triệu USD.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc lượng xe nhập khẩu về bùng nổ kể trên là bởi nhiều đơn vị nhập khẩu và phân phối ô tô đã vượt qua rào cản khó khăn nhất của Nghị định 116 là giấy chứng nhận kiểu loại (VTA) để có thể đem xe về Việt Nam.

o to nhap khau tang gap 7 lan cung ky gia xe dan giam nhiet
Xe nhập khẩu dần cởi bỏ được hết các rào cản - Ảnh Hoàng Cường

Hàng loạt các mẫu xe nhập khẩu như Honda CR-V, Toyota Fortuner, Ford Ranger, Mitsubishi Xpander... dần có lượng cung xe ổn định. Điều này khiến giá xe trong nước cũng có xu hướng điều chỉnh giảm mạnh theo để tăng sức cạnh tranh. Những mẫu xe kể trên có thời điểm khách hàng phải chi tiền chênh lệch hay phụ kiện tới cả trăm triệu mới có thể nhận xe. Tuy nhiên, thời điểm này các mẫu xe như Honda CR-V, Toyota Fortuner, Ford Ranger đã 'quay đầu' tặng phụ kiện hay giảm tiền mặt cho khách mua xe.

Trên thị trường hiện nay chỉ còn cá biệt một số cái tên như Toyota Camry hay Hyundai SantaFe là khách phải 'móc túi' chi thêm tiền phụ kiện. Còn lại toàn bộ các mẫu xe trên thị trường từ bán chạy đến ế ẩm đều đang được ưu đãi mạnh tay. Ngay cả những tên tuổi như Mazda CX-5 hay Toyota Vios những cái tên luôn dẫn đầu phân khúc của mình đều ưu đãi giảm giá tiền mặt.

o to nhap khau tang gap 7 lan cung ky gia xe dan giam nhiet
Nhiều mẫu xe nhập khẩu cũng được giảm giá khi nguồn xe về nhiều - Ảnh Hoàng Cường

Thị trường ô tô trong tháng 5/2019 tiếp tục chứng kiến sự điều chỉnh giá bán lẻ cũng như duy trì ưu đãi cho hàng loạt các mẫu xe. Ngay cả thương hiệu ăn khách như Toyota cũng vẫn duy trì cũng như gia tăng thêm nhiều ưu đãi cho những mẫu xe của mình.

Các mẫu xe Innova và Corolla Altis cũng được giảm giá tại đại lý. Toyota Innova, mẫu MPV bán chạy nhất của TMV hiện tại được đại lý ưu đãi giảm 20 - 30 triệu đồng và Corolla Altis giảm 40 - 45 triệu đồng. Phiên bản cao cấp nhất của cả 2 mẫu xe này đều được ưu đãi ở mức cao nhất.

Sau những thương hiệu kể trên hàng loạt tên tuổi khác cũng tham gia vào cuộc chiến ưu đãi giảm giá xe ngay đầu tháng 5/2019. Honda Việt Nam cũng tung hàng loạt chương trình khuyến mại. Mẫu Jazz được giảm giá trực tiếp 40 triệu đồng đi kèm gói bảo dưỡng định kỳ trị giá 4 triệu đồng từ nhà phân phối Honda Việt Nam, mẫu xe đô thị còn được tăng khuyến mại lên tới 50 triệu đồng tại các đại lý.

Các thương hiệu thuần lắm ráp như KIA hay Mazda cũng đều có nhiều ưu đãi trong tháng 5 này. Tất cả các mẫu xe Mazda đều đang được ưu đãi từ 15 - 40 triệu đồng tuỳ từng dòng xe. Đối với KIA con số cũng tương tự ở mức từ 15 - 50 triệu đồng. Nhiều chuyên gia có kinh nghiệm đã đánh giá đây là thời điểm mua xe tốt nhất trong năm khi mức giá đã chạm đáy và người mua còn nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ phía người bán hàng cũng như các đại lý.

o to nhap khau tang gap 7 lan cung ky gia xe dan giam nhiet
Mazda CX-5 đang được ưu đãi cao nhất tới 70 triệu đồng
o to nhap khau tang gap 7 lan cung ky gia xe dan giam nhiet "Ông già gân" Hyundai Palisade 2019 lao xao Hà Nội

Mẫu SUV biểu tượng gân guốc, hầm hố đầu bảng của Hyundai là Palisade 2019 bất ngờ xuất hiện tại Hà Nội gây nhiều sự ...

o to nhap khau tang gap 7 lan cung ky gia xe dan giam nhiet Ngược dòng thị trường, khách mua Camry 2019 mất thêm 100 triệu phụ kiện

Trong khi hàng loạt mẫu xe đang được giảm giá sâu thì khách mua Toyota Camry 2019 sẽ phải "móc túi" thêm 100 triệu mua ...

o to nhap khau tang gap 7 lan cung ky gia xe dan giam nhiet Ô tô giảm giá kỷ lục, "sâu" nhất tới hơn 120 triệu

Nhiều hãng xe liên tiếp điều chỉnh bảng giá xe ô tô trong tháng 5/2019 khiến giá bán nhiều mẫu ô tô trong nước xuống ...

o to nhap khau tang gap 7 lan cung ky gia xe dan giam nhiet Xe giá rẻ Honda Brio so găng với KIA Morning và Hyundai i10

Hai xe nhỏ giá rẻ đang thống lĩnh phân khúc A tại thị trường Việt Nam đều là những mẫu xe đến từ Hàn Quốc ...

In bài viết

Truyền hình