Lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong tháng 6/2019 bất ngờ sụt giảm tới 26,5% so với cùng kỳ tháng trước. Kim nghạch nhập khẩu ô tô theo đó cũng sụt giảm khoảng 17,5% so với cùng kỳ.
Toyota Rush phải triệu hồi lượng lớn vì lỗi túi khí Hàng hoá vận chuyển qua cảng biển tiếp tục tăng mạnh Linh kiện điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh
o to nhap khau bat ngo sut giam kha manh
Ô tô nhập khẩu bất ngờ sụt giảm khá mạnh

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải Quan ghi nhận đã có 10.540 xe ô tô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 6/2019. Cộng dồn trong 6 tháng đầu năm 2019 đã có 75.437 xe ô tô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu về.

Kim nghạch nhập khẩu trong tháng 6 theo đó sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ tháng trước, ước tính khoảng 26,5%. Cũng về kim nghạch nhập khẩu, cả nước đã chi hơn 1,6 tỷ USD để nhập khẩu xe hơi kể từ đầu năm.

Quốc gia dẫn đầu về lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam vẫn là Thái Lan với 7.575 xe chỉ trong tháng 6/2019. Cộng dồn từ đầu năm đã có 46.009 xe ô tô nguyên chiếc được nhập về nước. Kim nghạch nhập khẩu từ Thái Lan cũng lớn nhất với hơn 916 triệu USD. Trị giá trung bình mỗi chiếc ô tô nhập khẩu từ Thái Lan chỉ khoảng gần 20.000 USD/xe ( khoảng 460 triệu đồng).

Xếp sau Thái Lan về trị giá cũng như lượng xe nhập khẩu về trong tháng là Indonesia với 1.468 chiếc. Tuy nhiên, trị giá ô tô nhập khẩu từ Indonesia về nước lại đang thấp nhất trong các quốc gia xuất khẩu xe vào Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2019, kim nghạch nhập khẩu xe từ Indonesia chỉ là hơn 296 triệu USD để nhập khẩu 20.945. Trị giá trung bình xe từ Indonesia chỉ vào khoảng hơn 14.000 USD/xe (khoảng 320 triệu đồng).

Những mẫu xe từ Indonesia được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam hiện nay có thể kể đến như: Mitsubishi Xpander, bộ 3 của Toyota như Rush, Avanza, Wigo.

Một điểm đáng lưu ý khác trong báo cáo của Tổng cục Hải quan về tình hình nhập khẩu trong lĩnh vực ô tô là kim nghạch nhập khẩu linh kiện, phụ tùng lắp ráp ô tô đã đạt 1,94 tỷ USD. Như vậy, kim nghạch nhập khẩu linh kiện tiếp tục vượt qua xe nguyên chiếc.

Nhiều thương hiệu ô tô lớn đang có những bước chuyển đổi từ nhập khẩu sang lắp ráp và ngược lại. Điều này sẽ tiếp tục khiến kim nghạch nhập khẩu ô tô sẽ tiếp tục biến đổi khó lường trong thời gian tới.

o to nhap khau bat ngo sut giam kha manh Hàng hoá vận chuyển qua cảng biển tiếp tục tăng mạnh

Theo thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2019, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển đạt gần 309 triệu ...

o to nhap khau bat ngo sut giam kha manh Ô tô nhập khẩu châu Âu sẽ "đại hạ giá" hay giảm từ từ?

Nhờ các ưu đãi thuế quan mới trong Hiệp định EVFTA sắp được ký kết giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), thuế ...

o to nhap khau bat ngo sut giam kha manh Mỗi ngày Việt Nam nhập khẩu gần 430 xe ô tô

Lượng ô tô nhập khẩu vẫn không có dấu hiệu giảm, cộng dồn từ đầu năm cả nước đã nhập khẩu hơn 70.000 xe ô ...

o to nhap khau bat ngo sut giam kha manh Ô tô nhập về nhiều chưa từng thấy, sức ép đè nặng lên xe lắp ráp

Chỉ riêng trong tháng 5/2019 đã có tới 14.332 xe ô tô nguyên chiếc các loại được nhập về. Đây là lượng xe nhập khẩu ...

In bài viết

Truyền hình