Nuon Chea, chỉ huy thứ hai của Pol Pot, người đã thực hiện một số tội ác tàn bạo nhất thời chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia vào cuối những năm 1970, đã chết vào ngày 4/8 tại thủ đô Phnom Penh ở tuổi 93.
Tướng Campuchia: Nhận xét của Thủ tướng Lý Hiển Long không đúng sự thật Báo Khmer Times phản đối Thủ tướng Singapore bênh vực Khmer Đỏ Tiến công trong hành tiến - Thần tốc giải phóng Phnom Pênh: Khmer Đỏ không kịp trở tay
nuon chea thu lanh thu hai cua khmer do chet o tuoi 93
Nuon Chea, chỉ huy thứ hai của Pol Pot (giữa). Ảnh: Reuters

Ông Neth Pheaktra, người phát ngôn của Tòa án Khmer Đỏ (ECCC) của Campuchia, xác nhận bị cáo Nuon Chea đã chết đêm 4/8 tại bệnh viện hữu nghị Khmer-Liên Xô ở thủ đô Phnom Penh, tờ Associated Press đưa tin. Hiện chưa rõ nguyên nhân cái chết.

Nuon Chea và Khieu Samphan, 88 tuổi, năm 2018 đã bị ECCC kết án chung thân với các tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh và tội diệt chủng, liên quan các địa điểm làm việc như hợp tác xã, công trường đê bao Tumnup Trapeng Thmor, công trường xây dựng sân bay Kompong Chhnang, các trung tâm an ninh 21 (nhà tù Tuol Sleng), Krang Ta Chan và O Kanseng, Sở An ninh Phnom Kral, cùng hành động diệt chủng đối với người Chăm và người Việt cũng như các Phật tử...

Đây là hai thủ lĩnh cao cấp nhất trong số những thành viên còn sống của Khmer Đỏ, chế độ nắm quyền tại Campuchia trong giai đoạn 1975-1979. Nuon Chea có biệt danh "anh Hai" và được biết đến là cánh tay phải của thủ lĩnh Pol Pot, là cũng quan chức chủ yếu chịu trách nhiệm nghĩ ra và vận hành chính sách hành quyết hàng loạt của chế độ Khmer Đỏ.

Ước tính rằng khoảng 2 triệu người, gần một phần tư dân số của đất nước Campuchia thiệt mạng vì đói, làm việc quá sức hoặc hành quyết hàng loạt.

Nuon Chea là và Khieu Samphan là hai người đầu tiên bị kết tội diệt chủng đối với cộng đồng dân tộc thiểu số người Chăm và người Việt trong giai đoạn 1975-1979.

ECCC là tòa án đặc biệt tại Campuchia do Liên hợp quốc và Chính phủ Campuchia lập ra từ năm 2006 nhằm xét xử những tội ác do các lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ gây ra. Tuy nhiên, tới nay mới chỉ có ba cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ bị kết án./.

Xem thêm

nuon chea thu lanh thu hai cua khmer do chet o tuoi 93 40 năm giải phóng Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ: Cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng

TĐO - Cách đây 40 năm, thực hiện quyền tự vệ chính đáng của dân tộc, quân và dân ta trên toàn tuyến biên giới ...

nuon chea thu lanh thu hai cua khmer do chet o tuoi 93 Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ lĩnh án tù chung thân

TĐO - Hôm qua (23/11), Hội đồng Thẩm phán tối cao Campuchia đã nhất trí giữ y án tù chung thân đối với 2 cựu ...

nuon chea thu lanh thu hai cua khmer do chet o tuoi 93 Khmer Đỏ sát hại người Việt qua lời kể nhân chứng

Tại phiên chất vấn trước Tòa án Quốc tế Xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) ngày 6/1, nhân chứng Theng Phon cho ...

Truyền hình