Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:56 | 09/01/2016 GMT+7

Khmer Đỏ sát hại người Việt qua lời kể nhân chứng

aa
Tại phiên chất vấn trước Tòa án Quốc tế Xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) ngày 6/1, nhân chứng Theng Phon cho biết Khmer Đỏ đã đi kiểm tra từng nhà, bắt giữ và giết hại những người Việt Nam tại tỉnh Prey Veng, Campuchia.

khmer do sat hai nguoi viet qua loi ke nhan chung

Các nhà báo theo dõi phiên tòa xét xử tội ác Khmer Đỏ qua màn hình tại trụ sở ECCC hồi năm 2014. (Nguồn: TTXVN)

Tại phiên chất vấn trước Tòa án Quốc tế Xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) ngày 6/1, nhân chứng Theng Phon cho biết Khmer Đỏ đã đi kiểm tra từng nhà, bắt giữ và giết hại những người Việt Nam tại tỉnh Prey Veng, Campuchia.

Ông Theng Phon là một trong 10 nhân chứng được ECCC gọi ra tòa để làm rõ về những tình tiết có liên quan đến những tội ác mà Khmer Đỏ đã gây ra đối với những người Việt Nam sống dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Tại phiên chất vấn, nhân chứng Theng Phon cho biết Khmer Đỏ đã đi kiểm tra từng gia đình có chồng hoặc vợ là người Việt Nam để bắt bớ và giết hại. Có 3 gia đình đã bị bắt giữ do trong nhà chỉ có một thành viên là người Khmer.

Theo ông Theng Phon, nếu bố là người Việt Nam, mẹ là người Khmer, thì Khmer Đỏ chỉ bắt bố còn giữ lại mẹ người Khmer và người con. Nhưng nếu bố là người Khmer, thì Khmer Đỏ bắt mẹ là người Việt Nam và người con mang đi giết hại.

Nhân chứng cho rằng nguyên nhân là do Khmer Đỏ cho rằng người con được người mẹ Việt Nam sinh ra và cho bú sữa nên có dòng máu Việt Nam.

Người phát ngôn ECCC cho biết ECCC tiếp tục mở phiên chất vấn vào ngày 8/1 để nghe một số nhân chứng mới trình bày về những hành vi tội ác của Khmer Đỏ đối với người dân tộc Chăm.

Tính đến ngày 6/1, ECCC đã tiến hành thẩm vấn và chất vấn trên cơ sở hồ sơ 002/02, với tổng cộng 127 ngày, nghe 55 nhân chứng trình bày trước tòa.

Theo kế hoạch hồ sơ 002/02 sẽ kết thúc việc thẩm vấn vào cuối quý 3/2016 và kết thúc chất vấn vào quý 4/2016.

Trước đó, năm 2010, ECCC đã kết án tù chung thân đối với Dutch, cựu Giám đốc nhà tù Toul Sleng vì phạm tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng.

Năm 2014, ECCC kết án tù chung thân đối với các cựu thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan về các tội ác chống lại loài người.

Trong năm 2015, ECCC đã điều tra và buộc tội 5 cựu quan chức Khmer Đỏ khác gồm Xu Meng, Ao An, Yim Tith, Meas Muth và Im Chaem về những tội ác chống lại loài người hay vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền.

ECCC được Liên hợp quốc bảo trợ, thành lập từ năm 2006, với mục đích tìm lại công lý cho các nạn nhân dưới chế độ Khmer Đỏ tại Campuchia từ năm 1975-1979.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.

Đọc nhiều

Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Tối 28/11, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức buổi họp mặt mừng năm mới 2026 dành cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn. Sự kiện nhằm tăng cường giao lưu, thắt chặt tình hữu nghị và gửi lời tri ân tới các đối tác quốc tế đã đồng hành cùng thành phố trong tiến trình phát triển và hội nhập.
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Ngày 28/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan.
Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên

Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên

Ngày 28/11 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức tọa đàm “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”. Diễn đàm nhằm trang bị cho đoàn viên, thanh niên những thông tin về tình hình thế giới, khu vực, quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vai trò của tiếng Anh trong học tập, công tác và hội nhập quốc tế.
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động