Công ty vận hành dịch vụ tham quan công viên hoang dã Wild Frontiers Safaris ngày 7/4 cho biết Kimberly Endicott, 35 tuổi, và người lái xe kiêm hướng dẫn viên Jean-Paul Mirenge bị bắt cóc ở Uganda đã "trở về an toàn".
Cho bé gái đi lạc ăn cơm, người phụ nữ bị đánh dã man Hé lộ bất ngờ về Đặc nhiệm Anh ở Donbass, Ukraine: Bắt cóc sĩ quan Nga? Cô gái 17 tuổi gửi định vị từ Trung Quốc báo tin bị bắt cóc
nu du khach my bi bat coc o uganda duoc tu do nho tien chuoc
Du khách Mỹ Kimberly Endicott (phải) được giải cứu an toàn khỏi những kẻ bắt cóc ở Uganda ngày 7/4/2019. Ảnh: CBS NEWS

"Tiền chuộc đã được trả để đổi lấy người", Mike Walker - phát ngôn viên Wild Frontiers nói, tuy nhiên ông không tiết lộ số tiền chuộc cụ thể. Người phụ nữ Mỹ và tài xế bị bắt cóc ngày 2/4 tại công viên quốc gia Queen Elizabeth nằm gần Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi có nhiều nhóm phiến quân. Một khoản tiền chuộc đã được chi cho những kẻ bắt cóc để chúng trao trả nữ du khách Mỹ và người lái xe kiêm hướng dẫn viên du lịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định thông tin nữ du khách Endicott được trả tự do trong một dòng tweet. “Tôi rất vui mừng được thông báo nữ du khách người Mỹ và hướng dẫn viên du lịch bị bắt cóc tại Uganda đã được trả tự do. Chúa phù hộ hai người và gia đình của họ.”

Cảnh sát cho hay những kẻ bắt cóc đã dùng điện thoại di động của Endicott để liên lạc với nhà chức trách, yêu cầu 500.000 USD để đổi lấy tự do cho bà và người lái xe.

Bọn bắt cóc trốn thoát

Cảnh sát Uganda đã triển khai một đơn vị phản ứng đặc biệt làm việc cùng với quân đội và kiểm lâm trong cuộc săn lùng nhóm bắt cóc, giải cứu hai nạn nhân.

nu du khach my bi bat coc o uganda duoc tu do nho tien chuoc
Vị trí của công viên quốc gia Queen Elizabeth. Nguồn: APF

Công viên quốc gia Queen Elizabeth, một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã phổ biến nhất của quốc gia Đông Phi, chạy dọc biên giới với các khu vực bị xung đột của Cộng hòa Dân chủ Congo. Nó giáp công viên quốc gia Virunga nổi tiếng cũng lâu đời nhất ở châu Phi.

Nhiều nhóm dân quân và các băng đảng vũ trang hoạt động ở phía đông DR Congo. Virunga đã đình chỉ mọi hoạt động du lịch vào năm ngoái sau khi một kiểm lâm viên bị giết và hai du khách người Anh bị bắt cóc.

Người Anh và tài xế của họ đã được giải thoát hai ngày sau vụ tấn công. Công viên mở cửa trở lại vào tháng Hai.

Phát ngôn viên chính phủ Ofwono Opondo tiết lộ Endicott và Mirenge được giải cứu bởi "lực lượng an ninh Uganda ở Cộng hòa Congo". Ông cũng thêm rằng "những kẻ bắt cóc đã trốn thoát và chiến dịch truy lùng vẫn tiếp diễn".

Giới chức địa phương chưa nêu danh tính những kẻ bắt cóc. Nhóm Hồi giáo Somalia al Shabaab từng tấn công ở Uganda nhưng nhóm này chưa bao giờ bắt cóc đòi tiền chuộc.

Nằm ở Tây Nam Uganda, Công viên quốc gia Queen Elizabeth là một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã nổi tiếng nhất của quốc gia Đông Phi này và cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Du lịch của Uganda là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, là nguồn thu ngoại tệ lớn của đất nước với hàng trăm nghìn lượt du khách nước ngoài tới thăm mỗi năm. Ngành này đã từng bị ảnh hưởng nặng nề sau khi các phiến quân Rwanda sát hại 8 du khách nước ngoài và 4 người dân Nigeria tại đây hồi năm 1999./.

Xem thêm

nu du khach my va huong dan vien bi bat coc o uganda duoc tra tu do Tòa án Mỹ kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư

Bồi thẩm đoàn tòa án liên bang ở San Francisco đã kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto là tác nhân quan trọng gây ...

nu du khach my va huong dan vien bi bat coc o uganda duoc tra tu do Bất ngờ bị đau tim trên chuyến bay từ Bangkok về Sài Gòn, nam du khách Mỹ được đội tiếp viên hàng không cùng hành khách nhiệt tình giúp đỡ

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết, một chuyến bay từ Băng Cốc đến TP.Hồ Chí Minh đã phải thực hiện hạ cánh ...

nu du khach my va huong dan vien bi bat coc o uganda duoc tra tu do Du khách Mỹ bị lạc giữa rừng khi tham quan thánh địa Mỹ Sơn

Cùng vợ đến tham quan thánh địa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), một du khách Mỹ đã không may đi lạc và gần ...

In bài viết

Truyền hình