Luân Đôn dường như muốn thuyết phục các nhà lãnh đạo Pháp và Đức về "sự xâm lược của Nga" trên lãnh thổ Lugansk và Donetsk.

Trước đó, các cơ quan an ninh của nước cộng hòa tự xưng Donetsk thông báo về sự xuất hiện tại Donbass ở khu vực "chiến dịch của các lực lượng liên kết" nhóm các lính đặc nhiệm của Anh.

Thêm vào đó, họ đến đó không phải với vai trò các cố vấn hoặc huấn luyện quân sự của NATO, mà họ có những nhiệm vụ cụ thể tại Ukraine. Thông tin này được chia sẻ trên trang điện tử "Mùa xuân Nga".

Các cố vấn và huấn luyện quân sự đến những thao trường và đơn vị của Quân đội Ukraine đã từ lâu không còn là tin mới. Nhưng đặc nhiệm nước ngoài có mặt ở Donbass là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Theo thông tin của tình báo Donetsk, các lính đặc nhiệm của Quân đội Anh (SAS) đã tới Donbass nhằm mục đích tìm kiếm các điệp viên của Tình báo quân đội Nga. Câu chuyện về Petrov và Boshirov, nhiều khả năng, đã biến thành một bản anh hùng ca do người Anh sáng tác và quảng bá khắp thế giới.

Về mặt kỹ thuật, các lính đặc nhiệm SAS sẽ phải thọc sâu vào hậu phương của Lugansk và Donetsk, tìm kiếm và bắt cóc từ nơi đó các sĩ quan tình báo quân đội Nga, hay chính xác hơn là những ai có thể chỉ điểm được họ.

Trước tiên, những người thuộc diện "đáp ứng yêu cầu" của phương Tây sẽ là các lính tình nguyện đến từ Nga mà trước đây từng có chút ít kinh nghiệm chiến đấu. Nhưng công dân Nga này sẽ khiến cho Luân Đôn dễ dàng biến thành những điệp viên Nga bằng các câu chuyện ly kỳ nào đó để phục vụ cho mục đích tuyên truyền của mình.

Không hiểu tại sao người Anh lại phải tốn công sức như vậy. Họ cần có lý do để chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào Donbass và đồng thời thuyết phục Pháp và Đức rằng ở đó có "sự xâm lược của Nga".

Hiện giờ các nước châu Âu không tin lắm vào những lời buộc tội chống lại Nga. Thêm vào đó, các đại diện của OECD nhiều lần tuyên bố rằng không có bất cứ đại diện quân đội Nga nào ở khu vực xung đột tại Donbass.

Tuy nhiên Kiev, Luân Đôn và Washington tiếp tục làm cho tình hình căng thẳng. Cơ quan tình báo Ukraine vừa mới tung một thông tin về việc dường như họ mới bắt được các biệt kích của Nga.

Mặc dù theo thông tin của phóng viên "Mùa xuân Nga" mà hiện đang có mặt tại Donbass, các lính đặc nhiệm Anh đã không thể "bắt cóc" được bất cứ sĩ quan Nga nào.

  • Không quân Nga vừa xuất kích dồn dập ở Syria: Đã có kẻ phải hứng bão lửa sấm sét

  • Nỗi hoảng sợ của Mỹ: Tên lửa hành trình Kalibr Nga chĩa thẳng vào Thủ đô Washington

  • Tiến công trong hành tiến - Thần tốc giải phóng Phnom Pênh: Khmer Đỏ không kịp trở tay

Câu hỏi chính: Ai sẽ là người được Cơ quan an ninh Ukraine cho đóng vai các nhân viên tình báo quân đội Nga? Câu trả lời hiện vẫn còn chưa được hé lộ, nhưng có thể thấy rõ một điều – Kiev đang chuẩn bị tung ra một "thông tin giả" nữa.

Trong thế giới hiện đại, bất cứ một cuộc xung đột quân sự hay chính trị nào sẽ diễn ra phần lớn trong không gian của các thông tin, còn hiện nay phương Tây, nhiều khả năng, đang gặp phải những vấn đề về ý tưởng mới, bởi vì các thông tin giả mạo bị vạch trần.

Bởi vậy, "truy tìm các điệp viên tình báo quân sự Nga" thậm chí không đáng coi như một chiến dịch thực sự.

Bảo Lam

Truyền hình