Trước tòa, Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") một mực phủ nhận việc đe dọa, bắt ép Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc sở Tư pháp Thái Bình thay đổi kết quả đấu giá đất.
Thông tin pháp luật sáng 18/9: Sáng nay, vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa Ông Nguyễn Thành Tài khai gì về mối quan hệ với nữ Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm? Sau vợ, Đường "Nhuệ" cũng kháng cáo

Sáng 18/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình mở phiên sơ thẩm xét xử vụ "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với 4 cán bộ sở Tư pháp, sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ).

2240 nguyen thi duong vo duong nhue khai gi
Bị cáo Nguyễn Thị Dương tại tòa - Ảnh: TTO

Trong vụ án này, Viện KSND kết luận bị cáo Nguyễn Thị Dương tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với vai trò đồng phạm, người giúp sức các bị cáo thực hiện hành vi.

Trả lời HĐXX, bị cáo Dương một mực phủ nhận việc đe dọa, bắt ép ông Hiệp thay đổi kết quả đấu giá đất.

"Bị cáo và Hiệp chỉ nói chuyện bình thường. Bị cáo không hứa hẹn, không đưa gì và cũng không có hành vi đe dọa. Giữa chúng tôi chỉ là quan hệ giữa bên mua và bán, không ai phải sợ ai cả", Dương khai.

Nữ bị cáo cho biết sau khi bà Hạnh (người nhờ Dương đấu giá đất) không trúng lô đất ở phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, Dương đã tới Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản để gặp các cán bộ liên quan.

Nguyễn Thị Dương kể hôm đó, ông Hiệp hứa tạo điều kiện thay đổi kết quả đấu giá đất trong trường hợp người trúng lô đất (anh Vũ Thành Đạt) đồng ý nhượng lại. Bị cáo sau đó bảo chồng đi tìm anh Đạt để dẫn về trung tâm.

Gặp nhau ở quán nước, Dương thương lượng với anh Đạt về việc nhượng lại lô đất trên. Anh Đạt chưa nói gì thì một người đi cùng yêu cầu bị cáo trả khoản chênh lệch là 100 triệu.

Lời qua tiếng lại, Dương cầm cốc nước hắt vào mặt anh Đạt. Các đàn em của Dương ngồi đó cũng tiến lại xô đẩy, tát anh Đạt khiến người này bỏ chạy lên ôtô.

Sau vài phút, anh Đạt xuống xe rồi cùng Dương đi vào trung tâm đấu giá để làm thủ tục nhượng lại lô đất.

Theo cáo trạng, cuối tháng 10/2019, UBND tỉnh Thái Bình cho phép đấu giá quyền sử dụng đất ở với 10 lô đất tại khu quy hoạch dân cư thuộc địa phận phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Trung tâm phát triển quỹ đất kỹ thuật tài nguyên, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức đấu giá.

Ngày 29/11/2019, 8 lô được đưa ra đấu giá. Lô số 9 và số 10 chỉ có một đơn vị đăng ký tham gia nên không đủ điều kiện. Ngày 20/12/2019, Trung tâm quỹ đất và Trung tâm đấu giá đưa lô đất số 9 và 10 ra đấu giá, do Vũ Gia Thành điều hành. Giá khởi điểm 29 triệu đồng/m2.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, trú thành phố Thái Bình, nhờ Nguyễn Thị Dương tham gia đấu giá. Dương nhờ Phạm Đình Dũng đứng tên cùng tham gia đấu giá nhưng không trúng do số tiền ghi trên phiếu trả giá không trùng khớp dẫn đến phiếu không hợp lệ, dù ra giá cao nhất, hơn 29,5 triệu đồng/m2. Vì thế, anh Vũ Thành Đạt, 25 tuổi, thành người trúng đấu giá lô đất số 9.

Dương gọi điện thoại cho chồng là Đường "Nhuệ" nhờ can thiệp, tìm anh Đạt đàm phán, nhường lại lô đất số 9 nhưng anh Đạt không đồng ý.

Theo cáo buộc, anh Đạt khi về đến cổng cổng Sở Tư pháp tỉnh đã bị Dương hất cốc nước trà vào mặt, bị người của Dương đánh, uy hiếp. Ép anh Đạt không thành, Dương bàn với 4 bị cáo Thành, Hiệp, Thúy, Dũng sửa lại phiếu đấu giá để bà Hạnh trúng đấu giá lô đất số 9. Vì nể nang, bị cáo Hiệp đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thống nhất thay đổi người trúng đấu giá.

Nhà chức trách xác định, hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định liên quan đến đấu giá tài sản, gây thiệt hại cho người trúng đấu giá hợp pháp là anh Đạt.

Cáo trạng thể hiện Đường làm theo ý của vợ và không hay biết việc thay đổi phiếu đấu giá, cũng không tham gia đánh anh Đạt. Với căn cứ trên, cơ quan công an không xử lý Đường "Nhuệ".

Thông tin pháp luật sáng 18/9: Sáng nay, vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa Sau vợ, Đường "Nhuệ" cũng kháng cáo Vì sao vợ Đường "Nhuệ" xin giảm án?
In bài viết

Truyền hình