Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:45 | 18/09/2020 GMT+7

Thông tin pháp luật sáng 18/9: Sáng nay, vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa

aa
Thông tin pháp luật sáng 18/9: Sáng nay, vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa; Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị phạt 8-9 năm tù; Tử hình kẻ sát hại sư thầy và phật tử… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay
Thông tin pháp luật chiều 17/9: Anh trai chém chết em ruột rồi khóa cửa cố thủ, bố mẹ đứng ngoài la hét, van xin Thông tin pháp luật chiều 17/9: Anh trai chém chết em ruột rồi khóa cửa cố thủ, bố mẹ đứng ngoài la hét, van xin
Thông tin pháp luật sáng 17/9: Truy tố người cầm dao rạch mặt vợ hờ, đâm Thông tin pháp luật sáng 17/9: Truy tố người cầm dao rạch mặt vợ hờ, đâm "tình địch" ngay tại ngã ba đường

Sáng nay, vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa

3747 duongnhue
Nguyễn Thị Dương là đồng phạm trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn để thâu tóm kết quả đấu giá đất hồi tháng 12/2019. Ảnh: FBNV.

Sáng 18/9, TAND tỉnh Thái Bình đưa Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ") và nhóm cán bộ ở Thái Bình ra xét xử sơ thẩm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài Dương, nhóm bị cáo gồm Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình), Vũ Gia Thành (đấu giá viên trung tâm này), Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) và Hà Văn Dũng (nhân viên trung tâm này).

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa.

Bào chữa cho Dương là luật sư Hà Trọng Đại (Đoàn Luật sư Hà Nội). Bào chữa cho các bị cáo Hiệp, Thúy, Thành, Dũng lần lượt là các luật sư Hoàng Văn Dũng, Nguyễn Danh Huế (Đoàn Luật sư Hà Nội) và Phạm Văn Hoàng, Lê Tiến Dũng (Đoàn Luật sư Thái Bình).

Theo cáo trạng, Dương quen bà H. (54 tuổi, ở huyện Quỳnh Phụ). Tháng 12/2019, bà H. nhờ Dương mua một lô đất tại TP Thái Bình.

Ngày 20/12/2019, khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, Dương đã làm hồ sơ đứng tên bà H. và một người khác.

Sau đó, Dương biết bà H. không trúng đấu giá nên nhờ nhóm cán bộ liên quan việc đấu giá thay đổi kết quả.

Cáo trạng xác định, Dương cùng chồng tìm gặp đặt vấn đề trả anh Đạt (người trúng đấu giá lô đất) 20 triệu đồng nếu từ bỏ lô đất này.

Bị từ chối, Dương cầm cốc nước chè hất vào mặt anh Đạt. Còn nhóm đàn em đi cùng vợ chồng Đường "Nhuệ" đã đánh nạn nhân. Trước sự đe dọa này, anh Đạt đồng ý nhượng lại đất cho bà H.

Hoàn tất đấu giá, Dương đưa cho nhóm cán bộ trung tâm đấu giá một số phong bì, mỗi chiếc có 500.000 đồng. Các bị can Hiệp và Thành hướng dẫn bà H. làm thủ tục thay đổi tên người trúng đấu giá lô đất số 9 sang cho bà H.

Quá trình điều tra, Dương khai tự nguyện đưa phong bì cho nhóm cán bộ sở để bồi dưỡng cơm trưa, cảm ơn việc cho bà H. trúng đấu giá. Tuy nhiên, chỉ có bị cáo Dũng thừa nhận đã cầm phong bì có 400.000 đồng.

Đối với Nguyễn Xuân Đường, VKS cho rằng ông ta không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh ta phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất.

Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.

Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị phạt 8-9 năm tù

3808 6 tai wmai
Bị cáo Nguyễn Thành Tài: “Tôi làm mọi việc vì lợi ích chung, không chịu áp lực từ chủ trương”. Ảnh: Hoàng Yến

Ngày 17-9, TAND TP.HCM tiếp tục xử vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 gây thất thoát 1.927 tỉ đồng. Buổi chiều, đại diện VKSND TP.HCM đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

VKS: Vì mối quan hệ tình cảm

Theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Thành Tài phải chịu trách nhiệm chính. Bị cáo nhận thức được khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản nhà nước nhưng đã có những hành vi sai phạm chuyển dịch tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân. Hành vi của bị cáo Tài diễn ra trong thời gian dài và gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue) không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng thừa nhận đã có văn bản đề nghị tham gia dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Từ đó, đại diện VKS khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Vì mối quan hệ tình cảm, bị cáo Thúy đã tác động bị cáo Tài để được tham gia dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu giá để trục lợi. Bị cáo Thúy phạm tội với vai trò đồng phạm với bị cáo Tài, bị cáo Thúy được hưởng lợi từ hành vi phạm tội. Vì vậy, bị cáo Thúy phải chịu trách nhiệm tương đương với bị cáo Tài.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên bí thư Quận ủy quận 2), Trương Văn Út (nguyên phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM) đã tham mưu, đề xuất bị cáo Tài giao đất, thuê đất cho công ty của Thúy, từ đó đã dịch chuyển tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân. Bị cáo Kiệt là giám đốc sở nên phải chịu trách nhiệm nặng hơn Nam, Út.

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm mất lòng tin của nhân dân trong việc quản lý công sản. Các bị cáo từng là những người có chức vụ nên cần xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin trong nhân dân. Vụ án này, các bị cáo thực hiện hành vi có tổ chức nên khi lượng hình cần phân hóa vai trò của các bị cáo. Xét các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cần tuyên phạt mức án dưới khung hình phạt bị truy tố.

Cụ thể, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, không được hưởng lợi, gia đình có công với cách mạng, đang mắc bệnh hiểm nghèo nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Hai bị cáo Kiệt và Út đang chấp hành hình phạt tù nên cần phải tổng hợp hình phạt. Ngoài ra, cả hai đang bị điều tra trong nhiều vụ án khác nên cũng cần xem xét.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị phạt ông Tài 8-9 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Đối với bị cáo Thúy, đại diện VKS đề nghị phạt 7-8 năm tù.

Cùng cáo buộc tội trên, đại diện VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù đối với bị cáo Kiệt, 5-6 năm tù đối với ông Nam, 3-4 năm tù đối với ông Út.

Tử hình kẻ sát hại sư thầy và phật tử

3829 images1429106 a
Bị cáo Nguyễn Thanh Tâm. Ảnh: VOV

Hôm 17/9, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên tử hình bị cáo Nguyễn Thanh Tâm trong vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản” xảy ra tại chùa Quảng Ân, khu phố 4, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận vào ngày 23/3/2020.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Thanh Tâm (sinh năm 1989, trú tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) do nợ nần quá nhiều, không có khả năng trả nợ và biết được ông Tạ Văn Sửu (sinh năm 1966, pháp danh Thích Nguyên Lộc), là Thượng tọa chùa Quảng Ân có tài sản nên nảy sinh ý định cướp tài sản của ông Tạ Văn Sửu.

Vào khoảng 0 giờ ngày 23/3/2020, tại khu vực nhà tăng của chùa Quảng Ân, Nguyễn Thanh Tâm đã dùng hung khí đánh mạnh nhiều lần vào người ông Tạ Văn Sửu, cháu Nguyễn Bảo Yến (19 tuổi, người làm công quả tại chùa) và bà Nguyễn Thị Phượng (43 tuổi, là mẹ ruột của Bảo Yến, cũng là người làm công quả tại chùa) làm ông Tạ Văn Sửu và cháu Nguyễn Bảo Yến tử vong tại chỗ, bà Nguyễn Thị Phượng bị thương tích với tỷ lệ 52%. Sau khi đánh ba nạn nhân nằm bất động, hung thủ thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 845 triệu đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Nguyễn Thanh Tâm là đặc biệt nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho xã hội, đã tước đoạt tính mạng của nhiều người và xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật để giáo dục và răn đe.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thanh Tâm: Tử hình về tội “Giết người” và 18 năm tù về tội “Cướp tài sản” . Tổng hợp hình phạt mà Nguyễn Thanh Tâm phải chấp hành là tử hình.

Chỉ nhắc nhau việc nói chuyện ồn ào nhưng dẫn đến án mạng

3901 bi danh do qua nha hang xom nhac nho on ao buc tuc rut dao dam chet doi thu
Hung khí đâm chết nạn nhân

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương tạm giữ hình sự đối tượng Đỗ Văn Long (SN 1983, quê Thanh Hóa) để điều tra về hành vi giết người.

Theo điều tra, vào khuya ngày 16/9, Long qua nhà hàng xóm ở phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một nhắc nhở việc nhóm người tại đây nói chuyện to, gây ồn ào thì xảy ra mâu thuẫn, xô xát với nhau.

Long bị những người trong nhà dùng thanh sắt đuổi đánh hội đồng. Bực tức do bị đánh, Long lấy một con dao đánh trả, sau đó đâm trúng vào ngực anh Lê Hữu Nghị (SN 1988, quê Tây Ninh) khiến nạn nhân gục xuống đất, tử vong trên đường đi cấp cứu.

Công an TP Thủ Dầu Một sau đó phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Bình Dương khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng.

Qua truy xét, Công an TP Thủ Dầu Một đã bắt giữ Đỗ Văn Long để bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thụ lý điều tra, đồng thời xử lý với những đối tượng liên quan.

Thông tin pháp luật sáng 16/9: Một mình chặt củi ở nơi vắng, cô gái 19 tuổi bị hàng xóm khống chế rồi hiếp dâm Thông tin pháp luật sáng 16/9: Một mình chặt củi ở nơi vắng, cô gái 19 tuổi bị hàng xóm khống chế rồi hiếp dâm
Thông tin pháp luật chiều 14/9: Không để dành cơm tối, vợ bị chồng dùng xẻng đánh gục Thông tin pháp luật chiều 14/9: Không để dành cơm tối, vợ bị chồng dùng xẻng đánh gục
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gia Lai triển khai Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân

Gia Lai triển khai Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân

Nhằm đẩy mạnh xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và bảo đảm quyền tiếp cận pháp luật của mọi công dân, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 24/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” năm 2026, với nhiều nội dung trọng tâm gắn liền với thực tiễn đời sống pháp luật địa phương.
Tin tức pháp luật chiều 18/1: Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ làm giả giấy tờ cho người đi Mỹ

Tin tức pháp luật chiều 18/1: Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ làm giả giấy tờ cho người đi Mỹ

Tin tức pháp luật chiều 18/1: Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ làm giả giấy tờ cho người đi Mỹ; Sát hại người tình, cướp tài sản sau khi 'quan hệ' tại rẫy cà phê; Bắt quả tang vụ sang chiết gas trái phép ở Hải Phòng… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.
Tin tức pháp luật sáng 18/1: Bắt khẩn cấp tên cướp chuyên dùng dao uy hiếp phụ nữ trên QL1

Tin tức pháp luật sáng 18/1: Bắt khẩn cấp tên cướp chuyên dùng dao uy hiếp phụ nữ trên QL1

Tin tức pháp luật sáng 18/1: Bắt khẩn cấp tên cướp chuyên dùng dao uy hiếp phụ nữ trên QL1; Con trai đâm bố mẹ tử vong, em trai nguy kịch; Bị bắt vì làm bạn gái nhí có bầu… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Trong tháng 4/2026, tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) triển khai bộ chương trình Giáo dục về Quyền trẻ em (Child Rights Education - CRE) tại 6 trường gồm: Tiểu học Yên Hà, Tiểu học Tân Trịnh, Tiểu học Tân Bắc, Tiểu học Bằng Lang, trường PTDTBT TH&THCS Yên Thành và PTDTBT TH&THCS Bản Rịa, tỉnh Tuyên Quang với hơn 1.800 học sinh tham gia.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động