Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:45 | 18/09/2020 GMT+7

Thông tin pháp luật sáng 18/9: Sáng nay, vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa

aa
Thông tin pháp luật sáng 18/9: Sáng nay, vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa; Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị phạt 8-9 năm tù; Tử hình kẻ sát hại sư thầy và phật tử… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay
Thông tin pháp luật chiều 17/9: Anh trai chém chết em ruột rồi khóa cửa cố thủ, bố mẹ đứng ngoài la hét, van xin Thông tin pháp luật chiều 17/9: Anh trai chém chết em ruột rồi khóa cửa cố thủ, bố mẹ đứng ngoài la hét, van xin
Thông tin pháp luật sáng 17/9: Truy tố người cầm dao rạch mặt vợ hờ, đâm Thông tin pháp luật sáng 17/9: Truy tố người cầm dao rạch mặt vợ hờ, đâm "tình địch" ngay tại ngã ba đường

Sáng nay, vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa

3747 duongnhue
Nguyễn Thị Dương là đồng phạm trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn để thâu tóm kết quả đấu giá đất hồi tháng 12/2019. Ảnh: FBNV.

Sáng 18/9, TAND tỉnh Thái Bình đưa Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ") và nhóm cán bộ ở Thái Bình ra xét xử sơ thẩm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài Dương, nhóm bị cáo gồm Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình), Vũ Gia Thành (đấu giá viên trung tâm này), Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) và Hà Văn Dũng (nhân viên trung tâm này).

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa.

Bào chữa cho Dương là luật sư Hà Trọng Đại (Đoàn Luật sư Hà Nội). Bào chữa cho các bị cáo Hiệp, Thúy, Thành, Dũng lần lượt là các luật sư Hoàng Văn Dũng, Nguyễn Danh Huế (Đoàn Luật sư Hà Nội) và Phạm Văn Hoàng, Lê Tiến Dũng (Đoàn Luật sư Thái Bình).

Theo cáo trạng, Dương quen bà H. (54 tuổi, ở huyện Quỳnh Phụ). Tháng 12/2019, bà H. nhờ Dương mua một lô đất tại TP Thái Bình.

Ngày 20/12/2019, khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, Dương đã làm hồ sơ đứng tên bà H. và một người khác.

Sau đó, Dương biết bà H. không trúng đấu giá nên nhờ nhóm cán bộ liên quan việc đấu giá thay đổi kết quả.

Cáo trạng xác định, Dương cùng chồng tìm gặp đặt vấn đề trả anh Đạt (người trúng đấu giá lô đất) 20 triệu đồng nếu từ bỏ lô đất này.

Bị từ chối, Dương cầm cốc nước chè hất vào mặt anh Đạt. Còn nhóm đàn em đi cùng vợ chồng Đường "Nhuệ" đã đánh nạn nhân. Trước sự đe dọa này, anh Đạt đồng ý nhượng lại đất cho bà H.

Hoàn tất đấu giá, Dương đưa cho nhóm cán bộ trung tâm đấu giá một số phong bì, mỗi chiếc có 500.000 đồng. Các bị can Hiệp và Thành hướng dẫn bà H. làm thủ tục thay đổi tên người trúng đấu giá lô đất số 9 sang cho bà H.

Quá trình điều tra, Dương khai tự nguyện đưa phong bì cho nhóm cán bộ sở để bồi dưỡng cơm trưa, cảm ơn việc cho bà H. trúng đấu giá. Tuy nhiên, chỉ có bị cáo Dũng thừa nhận đã cầm phong bì có 400.000 đồng.

Đối với Nguyễn Xuân Đường, VKS cho rằng ông ta không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh ta phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất.

Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.

Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị phạt 8-9 năm tù

3808 6 tai wmai
Bị cáo Nguyễn Thành Tài: “Tôi làm mọi việc vì lợi ích chung, không chịu áp lực từ chủ trương”. Ảnh: Hoàng Yến

Ngày 17-9, TAND TP.HCM tiếp tục xử vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 gây thất thoát 1.927 tỉ đồng. Buổi chiều, đại diện VKSND TP.HCM đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

VKS: Vì mối quan hệ tình cảm

Theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Thành Tài phải chịu trách nhiệm chính. Bị cáo nhận thức được khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản nhà nước nhưng đã có những hành vi sai phạm chuyển dịch tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân. Hành vi của bị cáo Tài diễn ra trong thời gian dài và gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue) không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng thừa nhận đã có văn bản đề nghị tham gia dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Từ đó, đại diện VKS khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Vì mối quan hệ tình cảm, bị cáo Thúy đã tác động bị cáo Tài để được tham gia dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu giá để trục lợi. Bị cáo Thúy phạm tội với vai trò đồng phạm với bị cáo Tài, bị cáo Thúy được hưởng lợi từ hành vi phạm tội. Vì vậy, bị cáo Thúy phải chịu trách nhiệm tương đương với bị cáo Tài.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên bí thư Quận ủy quận 2), Trương Văn Út (nguyên phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM) đã tham mưu, đề xuất bị cáo Tài giao đất, thuê đất cho công ty của Thúy, từ đó đã dịch chuyển tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân. Bị cáo Kiệt là giám đốc sở nên phải chịu trách nhiệm nặng hơn Nam, Út.

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm mất lòng tin của nhân dân trong việc quản lý công sản. Các bị cáo từng là những người có chức vụ nên cần xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin trong nhân dân. Vụ án này, các bị cáo thực hiện hành vi có tổ chức nên khi lượng hình cần phân hóa vai trò của các bị cáo. Xét các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cần tuyên phạt mức án dưới khung hình phạt bị truy tố.

Cụ thể, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, không được hưởng lợi, gia đình có công với cách mạng, đang mắc bệnh hiểm nghèo nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Hai bị cáo Kiệt và Út đang chấp hành hình phạt tù nên cần phải tổng hợp hình phạt. Ngoài ra, cả hai đang bị điều tra trong nhiều vụ án khác nên cũng cần xem xét.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị phạt ông Tài 8-9 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Đối với bị cáo Thúy, đại diện VKS đề nghị phạt 7-8 năm tù.

Cùng cáo buộc tội trên, đại diện VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù đối với bị cáo Kiệt, 5-6 năm tù đối với ông Nam, 3-4 năm tù đối với ông Út.

Tử hình kẻ sát hại sư thầy và phật tử

3829 images1429106 a
Bị cáo Nguyễn Thanh Tâm. Ảnh: VOV

Hôm 17/9, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên tử hình bị cáo Nguyễn Thanh Tâm trong vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản” xảy ra tại chùa Quảng Ân, khu phố 4, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận vào ngày 23/3/2020.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Thanh Tâm (sinh năm 1989, trú tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) do nợ nần quá nhiều, không có khả năng trả nợ và biết được ông Tạ Văn Sửu (sinh năm 1966, pháp danh Thích Nguyên Lộc), là Thượng tọa chùa Quảng Ân có tài sản nên nảy sinh ý định cướp tài sản của ông Tạ Văn Sửu.

Vào khoảng 0 giờ ngày 23/3/2020, tại khu vực nhà tăng của chùa Quảng Ân, Nguyễn Thanh Tâm đã dùng hung khí đánh mạnh nhiều lần vào người ông Tạ Văn Sửu, cháu Nguyễn Bảo Yến (19 tuổi, người làm công quả tại chùa) và bà Nguyễn Thị Phượng (43 tuổi, là mẹ ruột của Bảo Yến, cũng là người làm công quả tại chùa) làm ông Tạ Văn Sửu và cháu Nguyễn Bảo Yến tử vong tại chỗ, bà Nguyễn Thị Phượng bị thương tích với tỷ lệ 52%. Sau khi đánh ba nạn nhân nằm bất động, hung thủ thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 845 triệu đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Nguyễn Thanh Tâm là đặc biệt nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho xã hội, đã tước đoạt tính mạng của nhiều người và xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật để giáo dục và răn đe.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thanh Tâm: Tử hình về tội “Giết người” và 18 năm tù về tội “Cướp tài sản” . Tổng hợp hình phạt mà Nguyễn Thanh Tâm phải chấp hành là tử hình.

Chỉ nhắc nhau việc nói chuyện ồn ào nhưng dẫn đến án mạng

3901 bi danh do qua nha hang xom nhac nho on ao buc tuc rut dao dam chet doi thu
Hung khí đâm chết nạn nhân

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương tạm giữ hình sự đối tượng Đỗ Văn Long (SN 1983, quê Thanh Hóa) để điều tra về hành vi giết người.

Theo điều tra, vào khuya ngày 16/9, Long qua nhà hàng xóm ở phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một nhắc nhở việc nhóm người tại đây nói chuyện to, gây ồn ào thì xảy ra mâu thuẫn, xô xát với nhau.

Long bị những người trong nhà dùng thanh sắt đuổi đánh hội đồng. Bực tức do bị đánh, Long lấy một con dao đánh trả, sau đó đâm trúng vào ngực anh Lê Hữu Nghị (SN 1988, quê Tây Ninh) khiến nạn nhân gục xuống đất, tử vong trên đường đi cấp cứu.

Công an TP Thủ Dầu Một sau đó phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Bình Dương khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng.

Qua truy xét, Công an TP Thủ Dầu Một đã bắt giữ Đỗ Văn Long để bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thụ lý điều tra, đồng thời xử lý với những đối tượng liên quan.

Thông tin pháp luật sáng 16/9: Một mình chặt củi ở nơi vắng, cô gái 19 tuổi bị hàng xóm khống chế rồi hiếp dâm Thông tin pháp luật sáng 16/9: Một mình chặt củi ở nơi vắng, cô gái 19 tuổi bị hàng xóm khống chế rồi hiếp dâm
Thông tin pháp luật chiều 14/9: Không để dành cơm tối, vợ bị chồng dùng xẻng đánh gục Thông tin pháp luật chiều 14/9: Không để dành cơm tối, vợ bị chồng dùng xẻng đánh gục
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin tức pháp luật chiều 18/1: Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ làm giả giấy tờ cho người đi Mỹ

Tin tức pháp luật chiều 18/1: Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ làm giả giấy tờ cho người đi Mỹ

Tin tức pháp luật chiều 18/1: Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ làm giả giấy tờ cho người đi Mỹ; Sát hại người tình, cướp tài sản sau khi 'quan hệ' tại rẫy cà phê; Bắt quả tang vụ sang chiết gas trái phép ở Hải Phòng… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.
Tin tức pháp luật sáng 18/1: Bắt khẩn cấp tên cướp chuyên dùng dao uy hiếp phụ nữ trên QL1

Tin tức pháp luật sáng 18/1: Bắt khẩn cấp tên cướp chuyên dùng dao uy hiếp phụ nữ trên QL1

Tin tức pháp luật sáng 18/1: Bắt khẩn cấp tên cướp chuyên dùng dao uy hiếp phụ nữ trên QL1; Con trai đâm bố mẹ tử vong, em trai nguy kịch; Bị bắt vì làm bạn gái nhí có bầu… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.
Tin tức pháp luật chiều 17/1: Ba cha con ở Phú Thọ tử vong bất thường tại nhà riêng

Tin tức pháp luật chiều 17/1: Ba cha con ở Phú Thọ tử vong bất thường tại nhà riêng

Tin tức pháp luật chiều 17/1: Ba cha con ở Phú Thọ tử vong bất thường tại nhà riêng; Cảnh sát nổ súng chỉ thiên, vây bắt nhóm quái xế náo loạn đường phố Sài Gòn; Đến trông nhà giúp chị gái rồi tranh thủ mở sới gà… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động