Thông tin pháp luật sáng 18/9: Sáng nay, vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa; Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị phạt 8-9 năm tù; Tử hình kẻ sát hại sư thầy và phật tử… là những tin pháp luật nổi bật hôm nay
Thông tin pháp luật chiều 17/9: Anh trai chém chết em ruột rồi khóa cửa cố thủ, bố mẹ đứng ngoài la hét, van xin Thông tin pháp luật chiều 17/9: Anh trai chém chết em ruột rồi khóa cửa cố thủ, bố mẹ đứng ngoài la hét, van xin
Thông tin pháp luật sáng 17/9: Truy tố người cầm dao rạch mặt vợ hờ, đâm Thông tin pháp luật sáng 17/9: Truy tố người cầm dao rạch mặt vợ hờ, đâm "tình địch" ngay tại ngã ba đường

Sáng nay, vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa

3747 duongnhue
Nguyễn Thị Dương là đồng phạm trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn để thâu tóm kết quả đấu giá đất hồi tháng 12/2019. Ảnh: FBNV.

Sáng 18/9, TAND tỉnh Thái Bình đưa Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ") và nhóm cán bộ ở Thái Bình ra xét xử sơ thẩm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài Dương, nhóm bị cáo gồm Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình), Vũ Gia Thành (đấu giá viên trung tâm này), Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) và Hà Văn Dũng (nhân viên trung tâm này).

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa.

Bào chữa cho Dương là luật sư Hà Trọng Đại (Đoàn Luật sư Hà Nội). Bào chữa cho các bị cáo Hiệp, Thúy, Thành, Dũng lần lượt là các luật sư Hoàng Văn Dũng, Nguyễn Danh Huế (Đoàn Luật sư Hà Nội) và Phạm Văn Hoàng, Lê Tiến Dũng (Đoàn Luật sư Thái Bình).

Theo cáo trạng, Dương quen bà H. (54 tuổi, ở huyện Quỳnh Phụ). Tháng 12/2019, bà H. nhờ Dương mua một lô đất tại TP Thái Bình.

Ngày 20/12/2019, khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, Dương đã làm hồ sơ đứng tên bà H. và một người khác.

Sau đó, Dương biết bà H. không trúng đấu giá nên nhờ nhóm cán bộ liên quan việc đấu giá thay đổi kết quả.

Cáo trạng xác định, Dương cùng chồng tìm gặp đặt vấn đề trả anh Đạt (người trúng đấu giá lô đất) 20 triệu đồng nếu từ bỏ lô đất này.

Bị từ chối, Dương cầm cốc nước chè hất vào mặt anh Đạt. Còn nhóm đàn em đi cùng vợ chồng Đường "Nhuệ" đã đánh nạn nhân. Trước sự đe dọa này, anh Đạt đồng ý nhượng lại đất cho bà H.

Hoàn tất đấu giá, Dương đưa cho nhóm cán bộ trung tâm đấu giá một số phong bì, mỗi chiếc có 500.000 đồng. Các bị can Hiệp và Thành hướng dẫn bà H. làm thủ tục thay đổi tên người trúng đấu giá lô đất số 9 sang cho bà H.

Quá trình điều tra, Dương khai tự nguyện đưa phong bì cho nhóm cán bộ sở để bồi dưỡng cơm trưa, cảm ơn việc cho bà H. trúng đấu giá. Tuy nhiên, chỉ có bị cáo Dũng thừa nhận đã cầm phong bì có 400.000 đồng.

Đối với Nguyễn Xuân Đường, VKS cho rằng ông ta không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh ta phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất.

Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.

Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị phạt 8-9 năm tù

3808 6 tai wmai
Bị cáo Nguyễn Thành Tài: “Tôi làm mọi việc vì lợi ích chung, không chịu áp lực từ chủ trương”. Ảnh: Hoàng Yến

Ngày 17-9, TAND TP.HCM tiếp tục xử vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 gây thất thoát 1.927 tỉ đồng. Buổi chiều, đại diện VKSND TP.HCM đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

VKS: Vì mối quan hệ tình cảm

Theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Thành Tài phải chịu trách nhiệm chính. Bị cáo nhận thức được khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản nhà nước nhưng đã có những hành vi sai phạm chuyển dịch tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân. Hành vi của bị cáo Tài diễn ra trong thời gian dài và gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue) không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng thừa nhận đã có văn bản đề nghị tham gia dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Từ đó, đại diện VKS khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Vì mối quan hệ tình cảm, bị cáo Thúy đã tác động bị cáo Tài để được tham gia dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu giá để trục lợi. Bị cáo Thúy phạm tội với vai trò đồng phạm với bị cáo Tài, bị cáo Thúy được hưởng lợi từ hành vi phạm tội. Vì vậy, bị cáo Thúy phải chịu trách nhiệm tương đương với bị cáo Tài.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên bí thư Quận ủy quận 2), Trương Văn Út (nguyên phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM) đã tham mưu, đề xuất bị cáo Tài giao đất, thuê đất cho công ty của Thúy, từ đó đã dịch chuyển tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân. Bị cáo Kiệt là giám đốc sở nên phải chịu trách nhiệm nặng hơn Nam, Út.

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm mất lòng tin của nhân dân trong việc quản lý công sản. Các bị cáo từng là những người có chức vụ nên cần xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin trong nhân dân. Vụ án này, các bị cáo thực hiện hành vi có tổ chức nên khi lượng hình cần phân hóa vai trò của các bị cáo. Xét các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cần tuyên phạt mức án dưới khung hình phạt bị truy tố.

Cụ thể, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, không được hưởng lợi, gia đình có công với cách mạng, đang mắc bệnh hiểm nghèo nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Hai bị cáo Kiệt và Út đang chấp hành hình phạt tù nên cần phải tổng hợp hình phạt. Ngoài ra, cả hai đang bị điều tra trong nhiều vụ án khác nên cũng cần xem xét.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị phạt ông Tài 8-9 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Đối với bị cáo Thúy, đại diện VKS đề nghị phạt 7-8 năm tù.

Cùng cáo buộc tội trên, đại diện VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù đối với bị cáo Kiệt, 5-6 năm tù đối với ông Nam, 3-4 năm tù đối với ông Út.

Tử hình kẻ sát hại sư thầy và phật tử

3829 images1429106 a
Bị cáo Nguyễn Thanh Tâm. Ảnh: VOV

Hôm 17/9, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên tử hình bị cáo Nguyễn Thanh Tâm trong vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản” xảy ra tại chùa Quảng Ân, khu phố 4, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận vào ngày 23/3/2020.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Thanh Tâm (sinh năm 1989, trú tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) do nợ nần quá nhiều, không có khả năng trả nợ và biết được ông Tạ Văn Sửu (sinh năm 1966, pháp danh Thích Nguyên Lộc), là Thượng tọa chùa Quảng Ân có tài sản nên nảy sinh ý định cướp tài sản của ông Tạ Văn Sửu.

Vào khoảng 0 giờ ngày 23/3/2020, tại khu vực nhà tăng của chùa Quảng Ân, Nguyễn Thanh Tâm đã dùng hung khí đánh mạnh nhiều lần vào người ông Tạ Văn Sửu, cháu Nguyễn Bảo Yến (19 tuổi, người làm công quả tại chùa) và bà Nguyễn Thị Phượng (43 tuổi, là mẹ ruột của Bảo Yến, cũng là người làm công quả tại chùa) làm ông Tạ Văn Sửu và cháu Nguyễn Bảo Yến tử vong tại chỗ, bà Nguyễn Thị Phượng bị thương tích với tỷ lệ 52%. Sau khi đánh ba nạn nhân nằm bất động, hung thủ thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 845 triệu đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Nguyễn Thanh Tâm là đặc biệt nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho xã hội, đã tước đoạt tính mạng của nhiều người và xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật để giáo dục và răn đe.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thanh Tâm: Tử hình về tội “Giết người” và 18 năm tù về tội “Cướp tài sản” . Tổng hợp hình phạt mà Nguyễn Thanh Tâm phải chấp hành là tử hình.

Chỉ nhắc nhau việc nói chuyện ồn ào nhưng dẫn đến án mạng

3901 bi danh do qua nha hang xom nhac nho on ao buc tuc rut dao dam chet doi thu
Hung khí đâm chết nạn nhân

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương tạm giữ hình sự đối tượng Đỗ Văn Long (SN 1983, quê Thanh Hóa) để điều tra về hành vi giết người.

Theo điều tra, vào khuya ngày 16/9, Long qua nhà hàng xóm ở phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một nhắc nhở việc nhóm người tại đây nói chuyện to, gây ồn ào thì xảy ra mâu thuẫn, xô xát với nhau.

Long bị những người trong nhà dùng thanh sắt đuổi đánh hội đồng. Bực tức do bị đánh, Long lấy một con dao đánh trả, sau đó đâm trúng vào ngực anh Lê Hữu Nghị (SN 1988, quê Tây Ninh) khiến nạn nhân gục xuống đất, tử vong trên đường đi cấp cứu.

Công an TP Thủ Dầu Một sau đó phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Bình Dương khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng.

Qua truy xét, Công an TP Thủ Dầu Một đã bắt giữ Đỗ Văn Long để bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thụ lý điều tra, đồng thời xử lý với những đối tượng liên quan.

Thông tin pháp luật sáng 16/9: Một mình chặt củi ở nơi vắng, cô gái 19 tuổi bị hàng xóm khống chế rồi hiếp dâm Thông tin pháp luật sáng 16/9: Một mình chặt củi ở nơi vắng, cô gái 19 tuổi bị hàng xóm khống chế rồi hiếp dâm
Thông tin pháp luật chiều 14/9: Không để dành cơm tối, vợ bị chồng dùng xẻng đánh gục Thông tin pháp luật chiều 14/9: Không để dành cơm tối, vợ bị chồng dùng xẻng đánh gục
In bài viết

Truyền hình