Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:24 | 26/10/2022 GMT+7

Giao lưu cựu lưu học sinh Lào và các thầy, cô giáo tại Việt Nam

aa
Thực hiện chương trình đón tiếp đoàn cựu lưu học sinh Lào sang thăm trường cũ và thầy, cô giáo tại Việt Nam của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tối 25/10, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã tổ chức chương trình giao lưu với đoàn cựu lưu học sinh Lào.
Ủy ban ASEAN tại Cairo giao lưu với Học viện Ngoại giao Ai Cập Ủy ban ASEAN tại Cairo giao lưu với Học viện Ngoại giao Ai Cập
Thúc đẩy quan hệ hợp tác và giao lưu thanh niên tại các địa phương giáp biên Thúc đẩy quan hệ hợp tác và giao lưu thanh niên tại các địa phương giáp biên

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhiệt liệt chào mừng và gửi đến các thành viên đoàn cựu lưu học sinh Lào những lời chúc mừng tốt đẹp, tình cảm hữu nghị nồng thắm, đồng thời nhấn mạnh: Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam có truyền thống bang giao hòa hiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Mối quan hệ Việt Nam - Lào không chỉ góp phần củng cố hòa bình, hữu nghị, an ninh, phát triển giữa hai nước, mà còn góp phần vào ổn định và phát triển trong khu vực ASEAN và trên thế giới.

Giao lưu cựu lưu học sinh Lào và các thầy, cô giáo tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi giao lưu.

Trong 60 năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào ngày càng được củng cố và phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực giáo dục đã được hai Đảng, hai Nhà nước xác định là nhiệm vụ quan trọng, là lĩnh vực hợp tác chiến lược và là một biểu hiện đặc biệt trong mối quan hệ hữu nghị, gắn bó lâu đời. Do vậy, đây là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu và cũng được đánh giá là lĩnh vực hợp tác thành công nhất, đã tạo nguồn nhân lực rất quan trọng cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Lào. Đây cũng là cơ sở vững chắc để củng cố và phát triển quan hệ hợp tác về nguồn nhân lực giữa hai Nhà nước, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Chương trình thăm lại trường xưa và các thầy, cô giáo cũ của đoàn cựu lưu học sinh Lào không chỉ là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022; 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào, mà còn là dịp thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa chính quyền, Nhân dân các dân tộc Việt Nam và các bộ tộc Lào; khẳng định một lần nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước dù ở bất cứ thời kỳ nào đều đoàn kết, gắn bó keo sơn, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Giao lưu cựu lưu học sinh Lào và các thầy, cô giáo tại Việt Nam
Bà Sỉ Súc Vông Vi Chít (bên phải) trao tặng món quà lưu niệm cho Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc.

Trong buổi giao lưu, bà Sỉ Súc Vông Vi Chít, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào đã cùng các thầy, cô giáo và học trò cũ đã ôn lại những kỷ niệm trong quá trình học tập tại Việt Nam.

Từ những kiến thức được các thầy, cô truyền dạy, nhiều thế hệ học sinh Lào trở về quê hương, đất nước phấn đấu trở thành những cán bộ cốt cán trong các lĩnh vực: quốc phòng - an ninh, chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế… Nhiều người trở thành doanh nhân thành đạt phục vụ tích cực cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước Lào tươi đẹp.

Các thế hệ lưu học sinh Lào đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, thể hiện quyết tâm giữ gìn, phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, hai đất nước và không ngừng vun đắp cho tình đoàn kết đặc biệt của hai nước Việt Nam - Lào ngày càng đơm hoa kết trái. Cũng tại buổi giao lưu, các thế hệ thầy, cô giáo, các cựu lưu học sinh Lào đã biểu diễn những tiết mục nghệ thuật mang đậm bản sắc của mỗi dân tộc, thể hiện mối quan hệ gắn bó, thủy chung, keo sơn giữa hai nước.

Giao lưu cựu lưu học sinh Lào và các thầy, cô giáo tại Việt Nam
Bà Sỉ Súc Vông Vi Chít trao tặng Huy chương Hữu nghị của Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào cho 14 cựu cán bộ, giáo viên.

Nhân dịp này, bà Sỉ Súc Vông Vi Chít đã đại diện trao Huy chương Hữu nghị của Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào cho các cựu cán bộ, giáo viên. Nhân dịp này, 14 cựu cán bộ, giáo viên tham gia giảng dạy cho lưu học sinh Lào đã được trao tặng Huy chương Hữu nghị của Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào.

Tuần lễ giao lưu văn hóa, thương mại và đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc Tuần lễ giao lưu văn hóa, thương mại và đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc
Từ ngày 28/10 đến 1/11, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh và Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức “Tuần lễ giao lưu văn hóa, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc” để hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.
Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam
Ngày 18/10, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam-ASEAN (VASEAN) tổ chức Tọa đàm chủ đề "Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam".
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ trưởng Ngoại giao Lào: Việt Nam dành cho Lào sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa

Bộ trưởng Ngoại giao Lào: Việt Nam dành cho Lào sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa

Bộ trưởng Ngoại giao Lào đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Lào và những đóng góp quan trọng, chí tình, chí nghĩa của Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Lào.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.
Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển: Lào khẳng định quan hệ "có một không hai" với Việt Nam

Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển: Lào khẳng định quan hệ "có một không hai" với Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào (02/12/1975 - 02/12/2025), tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Cơ hội hợp tác về giáo dục giữa Đại học Hạ Long và các trường đại học Trung Quốc

Cơ hội hợp tác về giáo dục giữa Đại học Hạ Long và các trường đại học Trung Quốc

Sáng 26/11, Đoàn đại biểu là các học giả, chuyên gia Trung Quốc, dự Diễn đàn nhân dân Việt – Trung lần thứ 13 đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Hạ Long.
Bạn bè quốc tế, chuyên gia ngành đối ngoại góp ý nhằm gắn kết nhân dân Việt Nam và thế giới

Bạn bè quốc tế, chuyên gia ngành đối ngoại góp ý nhằm gắn kết nhân dân Việt Nam và thế giới

Mở rộng, phát huy hiệu quả chương trình “Ươm mầm hữu nghị”; đối ngoại nhân dân thúc đẩy hợp tác kinh tế; tăng cường ưu tiên giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, già hóa dân số… đó là ý kiến góp ý của bạn bè quốc tế, các chuyên gia, lão thành ngoại giao… nhằm gắn kết lâu dài quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Tối 28/11, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức buổi họp mặt mừng năm mới 2026 dành cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn. Sự kiện nhằm tăng cường giao lưu, thắt chặt tình hữu nghị và gửi lời tri ân tới các đối tác quốc tế đã đồng hành cùng thành phố trong tiến trình phát triển và hội nhập.
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Ngày 28/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan.
Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên

Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên

Ngày 28/11 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức tọa đàm “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”. Diễn đàm nhằm trang bị cho đoàn viên, thanh niên những thông tin về tình hình thế giới, khu vực, quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vai trò của tiếng Anh trong học tập, công tác và hội nhập quốc tế.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động