Khoảng sân thượng rộng rãi, đủ nắng và vô cùng thoáng sáng giúp cho gia đình anh Michael, Philippines cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc vì tạo nên khoảng xanh đủ loại cây lá cho cuộc sống của mình.

Ngay từ khi còn nhỏ, anh Michael đã được cùng mẹ trồng rau ở khoảng đất trống trước nhà. Vì gia đình khá khó khăn nên mẹ anh đã dành thời gian trồng thêm những loại rau củ quả giúp bữa cơm gia đình được cải thiện. Anh cảm thấy vui khi luôn được chăm sóc cây cối trong vườn. Mẹ là người nội trợ giỏi, bà tự tạo cho chính gia đình mình một "trang trại" mini trên khoảng đất trống trước nhà ấy. Cha anh làm việc ở một công ty sản xuất các bộ phận xe đã về hưu.

Điều tuyệt vời mà mẹ anh làm được đó chính là nhen nhóm tình yêu thiên nhiên, yêu thích làm vườn đến các con cũng như những người trong khu phố nơi anh ở. Hàng xóm được mẹ anh chia sẻ cách trồng, kinh nghiệm chăm sóc cây và đặc biệt là khi được tặng rau củ quả, họ càng yêu thích hơn để bắt đầu với công việc cải tạo đất và làm vườn.

Vợ anh Michael cũng rất ủng hộ kế hoạch làm vườn cùng chồng,
Cả gia đình dành thời gian trồng rau quả trên sân thượng.
Anh Michael cảm thấy hạnh phúc khi thu hoạch được khá nhiều rau củ quả.
Con trai tham gia làm vườn.
Cả gia đình như gắn kết hơn khi trồng rau quả trên sân thượng.

Khi trưởng thành, kết hôn và có hai cậu con trai, 13 và 10 tuổi, anh Michael đã truyền cảm hứng cho vợ và các con để cả gia đình 4 người cùng dọn dẹp và trồng rau trên sân thượng căn biệt thự mà họ đang ở. Bên cạnh sân thượng, anh Michael  còn tận dụng phần sân vườn phía trước và phía sau để trồng các loại rau củ.

Anh Michael cho biết, mình thường trồng các loại rau củ quả, những loại có nhiều chất dinh dưỡng phù hợp với việc chế biến và sở thích ăn uống của gia đình. Theo anh, nơi anh sống rau củ quả thường có giá thành cao vì được nhập khẩu từ các nước lân cận. Vì thế, anh tận dụng mùa hè nắng nhiều từ tháng 6 đến tháng 10, khoảng thời gian lý tưởng để trồng rau, chăm rau.

 
 
 
 
 
 
 

Để tăng diện tích trồng rau, anh Michael thiết kế thêm lưới để tạo nên giàn trồng các loại cây leo như bầu, bí, dưa leo, mướp đắng... Ngoài chăm sóc vườn, anh còn thu thập những rác thải hữu cơ để chế tạo thành phân bón trộn vào đất. 

Đối với anh, thời gian làm vườn, chăm sóc rau quả trên sân thượng là cách để anh tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Khu vườn trên sân thượng cũng tạo ra những ký niệm tuyệt vời cho mọi người. Đặc biệt là mọi người biết trân trọng sức lao động, quý trọng những thành quả mà mình làm được và cảm thấy yên tâm hơn khi ăn rau tươi, các loại quả được trồng theo phương pháp hữu cơ. Những lúc ăn không hết, anh thường chia sẻ với bạn bè, hàng xóm.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Anh Michael cũng đã tạo được một "cộng đồng" những người yêu thích trồng rau ở khu vực anh đang sống, cho họ lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm cũng như những ý tưởng làm vườn trong những khoảng không gian hạn chế.

Mặc dù đã xa nơi sinh ra và lớn lên trong suốt một thời gian dài nhưng anh Michael cùng gia đình biết tạo nên sự gắn kết và biến nỗi nhớ quê hương, yêu thương cội nguồn thành khu vườn đẹp như tranh với đủ các loại rau củ quả và hoa đẹp. Đối với họ, đó là món quà vô giá mà không phải ai cũng được cuộc sống ban tặng.

Truyền hình