Theo thống kê của Bộ Công thương, hiện có gần 780 xe hàng là nông sản, trái cây các loại đang bị tồn ứ tại các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai.
nong san trai cay tiep tuc ton u o cac cua khau Lào Cai: Thêm gần 600 tấn nông sản được thông quan sang Trung Quốc
nong san trai cay tiep tuc ton u o cac cua khau Lùi thời gian thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ Lạng Sơn

Bộ Công thương cho hay, tính đến trưa 16/2, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) đang tồn 376 xe nông sản, trái cây (hơn ngày 15/2 là 84 xe). Tại cửa khẩu Kim Thành II của tỉnh Lào Cai cũng đang tồn hơn 365 xe trái cây các loại, chủ yếu là thanh long.

Cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn) không phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu, còn tồn 10 xe nông sản, tạp hoá, da bò, mỹ phẩm. Cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) còn tồn 4 xe. Cửa khẩu Tân Thanh cũng không phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu, còn tồn 1 xe thanh long.

Trả lời câu hỏi về tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu tại Lào Cai, lãnh đạo Cục Hải Quan Lào Cai cho biết: "Hiện tại Cục Hải quan Lào Cai vẫn đang hỗ trợ cho các chủ xe làm thủ tục để thông quan các xe nông sản. Nhưng do đảm bảo các quy định phòng tránh dịch COVID-19 gây ra nên tốc độ thông quan diễn ra chậm hơn bình thường khá nhiều".

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo Cục Hải quan Lào Cai, hiện tại các cửa khẩu tại Lào Cai chỉ thông quan trung bình khoảng hơn 100 xe nông sản mỗi ngày thấp hơn nhiều so với thời điểm này những năm trước.

Lượng xe chở nông sản đang lên khu vực cửa khẩu hiện tăng nhanh do thương lái, doanh nghiệp tăng cường chuyển hàng lên cửa khẩu khi thấy thông tin về việc xuất khẩu đang có tín hiệu thuận lợi.

nong san trai cay tiep tuc ton u o cac cua khau
Xe hàng tồn ú tại cửa khẩu (Ảnh minh hoạ: VGP)

Trước đó, hôm 14/2, Bộ Công thương đã khuyến cáo, kêu gọi các doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân liên quan theo dõi sát tình hình tại các cửa khẩu biên giới, hạn chế đưa hàng hoá lên biên giới, trừ trường hợp xuất khẩu chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có thể nhận hàng.

Khuyến cáo của Bộ Công thương nêu rõ, tình hình dịch virus Corona chủng mới (COVID-19) đang diễn biến phức tạp, khó lường và có tác động nhiều mặt tới nền kinh tế nói chung cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hoá nói riêng, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, trái cây.

Do đó, theo Bộ Công thương, các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây Việt Nam mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Mặt khác, Bộ cũng đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch, chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay bao bì, nhãn mác, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm...

Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xuất khẩu số 1 của rau quả Việt Nam. Tuy nhiên, do tình hình lây lan dịch virus Corona ở trong nước, nhiều đối tác Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc vận chuyển và tiêu thụ sản phầm nhập từ nước ta.

nong san trai cay tiep tuc ton u o cac cua khau Nghị viện châu Âu bỏ phiếu thông qua Hiệp định EVFTA với Việt Nam

Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam - ...

nong san trai cay tiep tuc ton u o cac cua khau Quảng Ninh: Cửa khẩu Bắc Luân thông quan trở lại

TP. Móng Cái (Quảng Ninh) và TP. Đông Hưng (Trung Quốc) đã thống nhất sẽ tiến hành thông quan trở lại đối với cầu Bắc ...

nong san trai cay tiep tuc ton u o cac cua khau Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, bên cạnh việc phân bổ hạn ngạch 20.000 tấn gạo cho tất cả thành viên WTO, Hàn ...

Truyền hình