Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam - EVFTA, mở đường cho việc hiệp định chính thức có hiệu lực.
nghi vien chau au bo phieu thong qua hiep dinh evfta voi viet nam Truyền thông Séc đưa tin về việc EP thông qua các hiệp định với Việt Nam
nghi vien chau au bo phieu thong qua hiep dinh evfta voi viet nam Hiệp định EVFTA: Dệt may là ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất

Chiều 12/2, Nghị viện châu Âu (EP) tổ chức phiên họp toàn thể ở Strasbourg (Pháp), bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam - EVFTA cũng như Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Kết quả, với 401 phiếu thuận (đạt tỷ lệ 3,33%) và 192 phiếu chống, 40 phiếu trắng, Hiệp định EVFTA đã chính thức được thông qua. Hiệp định EVIPA cũng vượt qua vòng bỏ phiếu với 407 phiếu ủng hộ, 188 phiếu chống và 53 phiếu trắng.

Theo thủ tục nội bộ của EU, sau khi được Nghị viện châu Âu phê chuẩn, Hiệp định EVFTA cần được Hội đồng châu Âu (EC) phê duyệt để có hiệu lực. Ở Việt Nam, sau khi Quốc hội thông qua, EVFTA sẽ lập tức có hiệu lực.

nghi vien chau au bo phieu thong qua hiep dinh evfta voi viet nam
Một cuộc họp của Nghị viện châu Âu (Ảnh: EP)

Đối với Hiệp định EVIPA, hiệp định sẽ có hiệu lực khi nhận được sự phê chuẩn của cả Nghị viện châu Âu và Nghị viện của tất cả 27 nước thành viên EU (sau khi Vương quốc Anh hoàn tất Brexit).

Trước đó, 2 hiệp định EVFTA và EVIPA đã được ký kết tại Hà Nội sau 7 năm đàm phán. Đây là các hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư có mức độ cam kết sâu rộng, toàn diện, bao quát các lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư cũng như các vấn đề phát triển bền vững.

Với 508 triệu dân và tổng sản phẩm nội địa (GDP) đạt khoảng 18.000 tỷ USD, EU là thị trường đầy tiềm năng đối với Việt Nam. Vì thế, EVFTA được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường EU.

Là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, EVFTA sẽ xóa bỏ hơn 99% số dòng thuế theo lộ trình, tạo thuận lợi cho nhiều mặt hàng là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang EU như dệt may, da giày, nông - thuỷ sản, đồ gỗ...

nghi vien chau au bo phieu thong qua hiep dinh evfta voi viet nam
Kết quả bỏ phiếu được chia sẻ trên trang Twitter của Nghị viện châu Âu (Ảnh: Twitter)

Về phía EU, theo ước tính của Uỷ ban châu Âu, khi 2 hiệp định EVFTA và EVIPA được thực thi, tổng sản phẩm nội địa hàng năm của EU sẽ tăng thêm khoảng 30 tỷ USD.

Trong khi đó, nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020, 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định.

"Xét về tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, dự kiến kim ngạch của ta sẽ tăng trung bình 5,21-8,17% (năm 2019-2023), 11,12-15,27% (năm 2024-2028) và 17,98-21,95% (năm 2029-2033)" - nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự tính.

Trong đó, nhóm hàng được dự báo tăng nhập khẩu nhiều nhất từ EU là phương tiện và thiết bị vận tải, chiếm khoảng 12% tổng giá trị nhập khẩu tăng thêm, nhóm hàng máy móc thiết bị (10%), dệt may và điện thoại và linh kiện điện tử (6-7%), nông, lâm, thủy sản (5%).

nghi vien chau au bo phieu thong qua hiep dinh evfta voi viet nam Từ ATIGA đến EVFTA: Giá xe ô tô thường không như kỳ vọng

Hiệp định thương mại EVFTA đang mang đến nhiều kỳ vọng giá xe ô tô từ các nước châu Âu sẽ được giảm xuống nhưng ...

nghi vien chau au bo phieu thong qua hiep dinh evfta voi viet nam Chủ tịch VCCI: EVFTA mở ra “thời kỳ hoàng kim” mới cho quan hệ Việt Nam - EU

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc mới đây khẳng định: Hiệp định thương mại EVFTA chính là ...

nghi vien chau au bo phieu thong qua hiep dinh evfta voi viet nam Việt Nam chính thức ký EVFTA và IPA với EU

Chiều nay (30/6), tại Hà Nội, Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu ...

In bài viết

Truyền hình