Nội các Israel có động thái 'nhạy cảm' về Đông Jerusalem, Mỹ vội 'can' đồng minh
Vừa qua, Nội các Israel đã quyết định cho phép các nhóm cực hữu tổ chức tuần hành tại Đông Jerusalem vào tuần tới.
![]() |
| Đụng độ giữa người biểu tình Palestine và lực lượng an ninh Israel tại đền thờ Temple Mount ở Đông Jerusalem. Nguồn: AFP |
Trong một thông báo ngày 8/6, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, cuộc tuần hành sẽ được tổ chức vào ngày 15/6 tới "theo thể thức đã được thống nhất giữa cảnh sát và những người tổ chức cuộc tuần hành". Cuộc tuần hành hàng năm này của các nhóm cực hữu và những người theo chủ nghĩa dân tộc tại Israel nhằm kỷ niệm sự kiện nước này sáp nhập Đông Jerusalem, động thái vốn không được cộng đồng quốc tế công nhận.
Cuộc tuần hành ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 10/5, song bị hoãn do xung đột giữa Israel và Palestine leo thang, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây.
Mới đây, một số nhóm cực hữu Israel tuyên bố sẽ tổ chức diễu hành qua Cổng Damascus và Khu phố Hồi giáo ở Đông Jerusalem vào ngày 10/6, tuy nhiên, kế hoạch này cũng bị hủy do không được cảnh sát cho phép.
Trước động thái "nhạy cảm" của Israel, Mỹ kêu gọi người dân Israel và Palestine tránh các hành động khiêu khích và duy trì một lệnh ngừng bắn.
Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ, Washington tin rằng, điều cần thiết là phải kiềm chế các bước đi có thể khiến tình hình thêm căng thẳng.
Ngoài ra, nhà ngoại giao Mỹ cũng cho rằng, việc này cũng có thể giúp ngăn chặn các khoản hỗ trợ tài chính của Mỹ rơi vào tay phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.
Tin bài liên quan
Việt Nam đóng góp 500.000 USD hỗ trợ người dân Palestine
Người dân Dải Gaza cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp
Khuyến cáo đối với công dân Việt Nam tại Israel
Các tin bài khác
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Đọc nhiều
Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







