Trước động thái "nhạy cảm" của Israel, Mỹ kêu gọi người dân Israel và Palestine tránh các hành động khiêu khích và duy trì một lệnh ngừng bắn.
Mỹ bất ngờ có động thái lạ với Nord Stream 2 Mỹ bất ngờ có động thái lạ với Nord Stream 2
Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời từ chức, Mỹ lập tức có động thái Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời từ chức, Mỹ lập tức có động thái

Vừa qua, Nội các Israel đã quyết định cho phép các nhóm cực hữu tổ chức tuần hành tại Đông Jerusalem vào tuần tới.

Nội các Israel có động thái 'nhạy cảm' về Đông Jerusalem, Mỹ vội 'can' đồng minh
Đụng độ giữa người biểu tình Palestine và lực lượng an ninh Israel tại đền thờ Temple Mount ở Đông Jerusalem. Nguồn: AFP

Trong một thông báo ngày 8/6, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, cuộc tuần hành sẽ được tổ chức vào ngày 15/6 tới "theo thể thức đã được thống nhất giữa cảnh sát và những người tổ chức cuộc tuần hành". Cuộc tuần hành hàng năm này của các nhóm cực hữu và những người theo chủ nghĩa dân tộc tại Israel nhằm kỷ niệm sự kiện nước này sáp nhập Đông Jerusalem, động thái vốn không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Cuộc tuần hành ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 10/5, song bị hoãn do xung đột giữa Israel và Palestine leo thang, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây.

Mới đây, một số nhóm cực hữu Israel tuyên bố sẽ tổ chức diễu hành qua Cổng Damascus và Khu phố Hồi giáo ở Đông Jerusalem vào ngày 10/6, tuy nhiên, kế hoạch này cũng bị hủy do không được cảnh sát cho phép.

Trước động thái "nhạy cảm" của Israel, Mỹ kêu gọi người dân Israel và Palestine tránh các hành động khiêu khích và duy trì một lệnh ngừng bắn.

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ, Washington tin rằng, điều cần thiết là phải kiềm chế các bước đi có thể khiến tình hình thêm căng thẳng.

Ngoài ra, nhà ngoại giao Mỹ cũng cho rằng, việc này cũng có thể giúp ngăn chặn các khoản hỗ trợ tài chính của Mỹ rơi vào tay phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.

Tổng thống Philippines chỉ đạo nội các không thảo luận vấn đề Biển Đông với bất kỳ ai Tổng thống Philippines chỉ đạo nội các không thảo luận vấn đề Biển Đông với bất kỳ ai
Nga có động thái chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ thông báo Nga có động thái chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ thông báo "đang xem xét"
In bài viết

Truyền hình