Nổ kinh hoàng khiến gần 4.000 người thương vong, Lebanon ban bố tình trạng khẩn cấp
Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết 2.750 tấn phân bón amoni nitrat được lưu trữ trong nhiều năm tại một nhà kho gần bến cảng ở thủ đô Beirut đã nổ tung vào ngày hôm qua, gây ra thảm họa. Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan thông báo số người chết đã lên tới 78 và gần 4.000 người bị thương.
![]() |
| Khói bốc lên tại hiện trường vụ nổ tại thủ đô Beirut, Lebanon, hôm qua. Ảnh: AFP |
Theo quan sát của phóng viên AFP, vụ nổ thứ hai tạo ra quả cầu lửa màu cam khổng lồ trên bầu trời, ngay sau đó là sóng xung kích mạnh như lốc xoáy, san phẳng khu cảng và càn quét thành phố, khiến những mảnh vỡ cửa kính văng xa hàng km.
"Những gì xảy ra hôm nay sẽ không trôi qua mà không có ai chịu trách nhiệm. Người gây ra thảm họa này sẽ phải trả giá", Thủ tướng Diab tuyên bố. Trước đó, Giám đốc An ninh Quốc gia Lebanon Abbas Ibrahim cho biết "những vật liệu nổ cực mạnh" đã bị tịch thu nhiều năm trước và cất trong kho, chỉ cách khu mua sắm của Beirut vài phút đi bộ.
![]() |
| Hơn 4.000 người thương vong trong vụ nổ tại Lebanon. Ảnh: Al Jazeera |
"Nó giống như một quả bom nguyên tử", Makrouhie Yerganian, một giáo viên về hưu ngoài 70 tuổi sống gần cảng, mô tả. "Tôi từng trải qua mọi thứ, nhưng không có chuyện nào giống như này, ngay cả trong cuộc nội chiến 1975-1990 của đất nước. Tất cả tòa nhà xung quanh đây đã sụp đổ".
Hình ảnh trên mạng cho thấy sân bay ở Beirut, cách hiện trường vụ nổ khoảng 9 km, cũng chịu thiệt hại. Các bệnh viện vốn quá tải vì Covid-19 giờ đây tràn ngập người bị thương. Hội Chữ thập Đỏ của Lebanon đang kêu gọi hiến máu khẩn cấp.
Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã họp khẩn cấp hội đồng quốc phòng tối cao và ra tuyên bố thủ đô Beirut là một thành phố thảm họa, tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
Tổng thống Michel Aoun nhấn mạnh phải điều tra và xác định trách nhiệm, đặc biệt là khi các báo cáo an ninh chỉ ra rằng có chất nổ. Một ủy ban điều tra được thành lập. Cuộc họp cũng bàn các biện pháp tư pháp và an ninh cần thiết, các giải pháp xử lý vụ khủng hoảng này.
Vụ nổ được cho là cú sốc mạnh với đất nước đang quay cuồng vì khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng đại dịch Covid-19, đẩy gần một nửa dân số vào cảnh nghèo đói. Đồng nội tệ lao dốc, các doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.
Nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chia buồn. Ngay cả Israel, đối thủ của Lebanon, cũng đề nghị gửi viện trợ. Tổng thống Donald Trump nói rằng các tướng lĩnh Mỹ "dường như nghĩ đây là một vụ tấn công, một kiểu đánh bom". Tuy nhiên, giới chức Lebanon không mô tả vụ nổ là một cuộc tấn công.
Tin bài liên quan
Liên hợp quốc và các nước tăng cường viện trợ cho Lebanon
Liên hợp quốc viện trợ lương thực khẩn cấp cho người dân Lebanon
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại
Các tin bài khác
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ







