Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:08 | 27/03/2019 GMT+7

Những vị "sư hổ mang" làm ô danh Phật giáo

aa
Đã xảy ra nhiều vụ bê bối của không ít các sư thầy trên thế giới làm ô danh Phật giáo...

Thái Lan và những nhà sư ăn chơi khét tiếng

nhung vi su ho mang lam o danh phat giao
Cựu nhà sư Wirapol Sukphol. Ảnh: AP

Các Phật tử trên khắp thế giới chắc đã từng không khỏi bàng hoàng và cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm khi liên tiếp những kẻ khoác áo thầy tu tại Thái Lan bị tố cáo tham nhũng, lừa đảo, dính líu tới những bê bối tình dục và tiền bạc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Giáo hội Phật giáo Thái Lan.

Vào tháng 8/2018, tòa án tại Thái Lan đã tuyên án sư thầy Wiraphon Sukphon 114 năm tù giam vì tội rửa tiền, lừa đảo và vi phạm Đạo luật Tội phạm Máy tính khi gây quỹ trên mạng, một năm sau khi ông bị dẫn độ từ Mỹ về Thái Lan.

Cái tên Wirapol Sukphol trở nên đình đám trên mạng xã hội sau khi một đoạn video quay cảnh nhà sư này đeo kính mát ngồi trong máy bay tư nhân, bên cạnh là chiếc túi xách Louis Vuitton hàng hiệu được đăng tải lên kênh YouTube hồi năm 2013.

Ông đến Mỹ sau đó nhưng bị dẫn độ về Thái Lan sau khi bị cáo buộc đã cưỡng hiếp một người vị thành niên và lừa đảo tiền của Phật tử quyên góp để xây dựng bức tranh Phật bằng đá ngọc lục bảo lớn nhất thế giới.

Theo Cục Điều tra Đặc biệt Thái Lan, có thời điểm ông Wirapol tích lũy được khối tài sản ước tính khoảng 1 tỉ baht (30,1 triệu USD). Từ năm 2009-2011, nhà sư này mua 22 chiếc Mercedes Benz trị giá 95 triệu baht (2,9 triệu USD). Một phán quyết của tòa án dân sự trước đó ra lệnh tịch thu 43,5 triệu baht (1,3 triệu USD) của ông Wirapol.

nhung vi su ho mang lam o danh phat giao
Hình ảnh Wiraphon Sukphon (ngồi trước) đeo kính râm, xách túi Louis Vuitton, ngồi trên máy bay tư nhân gây xôn xao dư luận vào năm 2013. Ảnh: Thainytt.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 10/2018, Tòa án Hình sự Ratchada ở thủ đô Bangkok tuyên phạt nhà sư này 2 án tù 8 năm, tổng hình phạt là 16 năm tù giam về các tội danh xâm hại trẻ dưới 15 tuổi và cưỡng hiếp.

Các công tố viên cho biết ông Wirapol đã bắt cóc một bé gái 13 tuổi, sau đó tấn công tình dục em từ tháng 1/2000 đến giữa năm 2001 khiến em mang thai.

Tuy vậy, đây cũng không phải là lần đầu tiên đất nước chùa tháp choáng váng vì những bê bối của các nhà sư. Tháng 1/2018, cảnh sát Thái đã bất ngờ ập vào, bắt quả tang sư "đầu nậu" có biệt danh "Pae Khon Kaen" ("bố già miền Khon Kaen"), đang phê pha ma tuý đá cùng với các "sư" khác trong phòng sinh hoạt tại một ngôi chùa nổi tiếng ở quận Yang Talat, tỉnh Kalasin, miền bắc Thái Lan.

Lực lượng công an thu giữ trực tiếp tại hiện trường 8.400 viên nén ma túy đá, 33g ma tuý trắng, 110g bồ đà với tổng giá trị lên đến hơn 1,6 triệu baht (tương đương 1,2 tỉ đồng) cùng 1 khẩu súng lục và các tang vật khác. Chiếc xe sang BMW gắn biển Bangkok của Pae Khon Kaen cũng bị tịch thu.

Các điều tra viên cho biết sư "đầu nậu" Pae Khon Kaen là một mắt xích then chốt trong đường dây ma tuý trải dài từ các tỉnh đông bắc đến thủ đô Bangkok.

Mấy năm trước đó, tháng 3/2016, chính quyền Thái Lan đưa ra lệnh bắt giữ khẩn cấp nhà sư Somdet Chuang vì khối tài sản khổng lồ. Somdet Chuang là nhà sư có cấp bậc cao nhất bị bắt giữ vì cáo buộc sở hữu bộ sưu tập ô tô hoành tráng chưa rõ nguồn gốc. Trong số này có chiếc Mercedes-Benz từ năm 1958. Đây là một trong 65 chiếc xe duy nhất được sản xuất trên thế giới.

nhung vi su ho mang lam o danh phat giao
Ngôi chùa quyền lực bậc nhất Thái Lan sở hữu 300.000 pho tượng Phật đồng mạ vàng. Ảnh: Thailandnews.

Cũng trong năm 2016, nhà sư Dhammachayo, trụ trì chùa Dhammakaya do chính ông này sáng lập, bị 4.000 cảnh sát Thái Lan vây bắt nhưng vẫn trốn thoát. Ông ta xây dựng thành công ngôi chùa của mình bằng hệ thống cấp bậc giống hệt quân đội. Tờ Bangkok Post mô tả việc phát triển tín đồ ở đây chẳng khác gì hệ thống bán hàng đa cấp.

Tuy không phải là người ăn chơi theo kiểu chưng diện, nhưng Dhammachayo có cách riêng của mình. Ông ta đầu tư 1 tỉ USD xây dựng một ngôi chùa cực lớn hình phi thuyền không gian, với 1 triệu tượng Phật mạ vàng. Quy mô của ngôi chùa khiến người ta choáng váng khi tận mắt chứng kiến.

“Tiệc sex” của nhà sư Đài Loan

Cuối năm 2018, video ghi lại cảnh Kai Hong, Tổng thư ký Hội Thanh niên Phật giáo tại Đài Loan, đùa giỡn trên giường trong tình trạng khỏa thân với một người đàn ông và hít ma túy tổng hợp đã được trang Mirror Media đăng lên mạng, theo South China Morning Post.

nhung vi su ho mang lam o danh phat giao
Nhà sư Kai Hong. Ảnh: South China Morning Post.

Mirror Media không tiết lộ thời gian cũng như địa điểm đoạn phim được quay nhưng dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay Kai đã nghiện ma túy từ lâu và từng nhiều lần tổ chức "tiệc sex" với các nhà sư khác tại chùa Tongshan, nơi Kai tu tập.

Ban trị sự chùa Tongshan, phía tây bắc Đài Loan, cho biết đã trục xuất nhà sư Kai Hong, 30 tuổi, vào ngày 13/11/2018 vì vi phạm kỷ luật giáo hội. Được xem là "ngôi sao đang lên" trong giáo hội Phật giáo Đài Loan, Kai rất có ảnh hưởng tới những tín đồ trẻ và thường xuyên giảng bài tại các trại tu mùa hè.

Video được cho là do một người tình cũ của Kai phát tán và cũng là nhà sư tại chùa Tongshan. Trong vài đoạn của video, Kai nói chuyện thẳng với máy quay, dường như khi đó đang ngấm thuốc. Một số phần khác cho thấy Kai tự quay chính mình.

Chủ tịch Hội Phật giáo tại Đài Loan Jing Yao xác nhận Kai đã bị kỷ luật, song nhấn mạnh rằng hành vi của Kai không có bất kỳ mối liên hệ nào tới ông cũng như chùa Tongshan hay cơ quan quản lý./.

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động