Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:08 | 27/03/2019 GMT+7

Những vị "sư hổ mang" làm ô danh Phật giáo

aa
Đã xảy ra nhiều vụ bê bối của không ít các sư thầy trên thế giới làm ô danh Phật giáo...

Thái Lan và những nhà sư ăn chơi khét tiếng

nhung vi su ho mang lam o danh phat giao
Cựu nhà sư Wirapol Sukphol. Ảnh: AP

Các Phật tử trên khắp thế giới chắc đã từng không khỏi bàng hoàng và cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm khi liên tiếp những kẻ khoác áo thầy tu tại Thái Lan bị tố cáo tham nhũng, lừa đảo, dính líu tới những bê bối tình dục và tiền bạc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Giáo hội Phật giáo Thái Lan.

Vào tháng 8/2018, tòa án tại Thái Lan đã tuyên án sư thầy Wiraphon Sukphon 114 năm tù giam vì tội rửa tiền, lừa đảo và vi phạm Đạo luật Tội phạm Máy tính khi gây quỹ trên mạng, một năm sau khi ông bị dẫn độ từ Mỹ về Thái Lan.

Cái tên Wirapol Sukphol trở nên đình đám trên mạng xã hội sau khi một đoạn video quay cảnh nhà sư này đeo kính mát ngồi trong máy bay tư nhân, bên cạnh là chiếc túi xách Louis Vuitton hàng hiệu được đăng tải lên kênh YouTube hồi năm 2013.

Ông đến Mỹ sau đó nhưng bị dẫn độ về Thái Lan sau khi bị cáo buộc đã cưỡng hiếp một người vị thành niên và lừa đảo tiền của Phật tử quyên góp để xây dựng bức tranh Phật bằng đá ngọc lục bảo lớn nhất thế giới.

Theo Cục Điều tra Đặc biệt Thái Lan, có thời điểm ông Wirapol tích lũy được khối tài sản ước tính khoảng 1 tỉ baht (30,1 triệu USD). Từ năm 2009-2011, nhà sư này mua 22 chiếc Mercedes Benz trị giá 95 triệu baht (2,9 triệu USD). Một phán quyết của tòa án dân sự trước đó ra lệnh tịch thu 43,5 triệu baht (1,3 triệu USD) của ông Wirapol.

nhung vi su ho mang lam o danh phat giao
Hình ảnh Wiraphon Sukphon (ngồi trước) đeo kính râm, xách túi Louis Vuitton, ngồi trên máy bay tư nhân gây xôn xao dư luận vào năm 2013. Ảnh: Thainytt.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 10/2018, Tòa án Hình sự Ratchada ở thủ đô Bangkok tuyên phạt nhà sư này 2 án tù 8 năm, tổng hình phạt là 16 năm tù giam về các tội danh xâm hại trẻ dưới 15 tuổi và cưỡng hiếp.

Các công tố viên cho biết ông Wirapol đã bắt cóc một bé gái 13 tuổi, sau đó tấn công tình dục em từ tháng 1/2000 đến giữa năm 2001 khiến em mang thai.

Tuy vậy, đây cũng không phải là lần đầu tiên đất nước chùa tháp choáng váng vì những bê bối của các nhà sư. Tháng 1/2018, cảnh sát Thái đã bất ngờ ập vào, bắt quả tang sư "đầu nậu" có biệt danh "Pae Khon Kaen" ("bố già miền Khon Kaen"), đang phê pha ma tuý đá cùng với các "sư" khác trong phòng sinh hoạt tại một ngôi chùa nổi tiếng ở quận Yang Talat, tỉnh Kalasin, miền bắc Thái Lan.

Lực lượng công an thu giữ trực tiếp tại hiện trường 8.400 viên nén ma túy đá, 33g ma tuý trắng, 110g bồ đà với tổng giá trị lên đến hơn 1,6 triệu baht (tương đương 1,2 tỉ đồng) cùng 1 khẩu súng lục và các tang vật khác. Chiếc xe sang BMW gắn biển Bangkok của Pae Khon Kaen cũng bị tịch thu.

Các điều tra viên cho biết sư "đầu nậu" Pae Khon Kaen là một mắt xích then chốt trong đường dây ma tuý trải dài từ các tỉnh đông bắc đến thủ đô Bangkok.

Mấy năm trước đó, tháng 3/2016, chính quyền Thái Lan đưa ra lệnh bắt giữ khẩn cấp nhà sư Somdet Chuang vì khối tài sản khổng lồ. Somdet Chuang là nhà sư có cấp bậc cao nhất bị bắt giữ vì cáo buộc sở hữu bộ sưu tập ô tô hoành tráng chưa rõ nguồn gốc. Trong số này có chiếc Mercedes-Benz từ năm 1958. Đây là một trong 65 chiếc xe duy nhất được sản xuất trên thế giới.

nhung vi su ho mang lam o danh phat giao
Ngôi chùa quyền lực bậc nhất Thái Lan sở hữu 300.000 pho tượng Phật đồng mạ vàng. Ảnh: Thailandnews.

Cũng trong năm 2016, nhà sư Dhammachayo, trụ trì chùa Dhammakaya do chính ông này sáng lập, bị 4.000 cảnh sát Thái Lan vây bắt nhưng vẫn trốn thoát. Ông ta xây dựng thành công ngôi chùa của mình bằng hệ thống cấp bậc giống hệt quân đội. Tờ Bangkok Post mô tả việc phát triển tín đồ ở đây chẳng khác gì hệ thống bán hàng đa cấp.

Tuy không phải là người ăn chơi theo kiểu chưng diện, nhưng Dhammachayo có cách riêng của mình. Ông ta đầu tư 1 tỉ USD xây dựng một ngôi chùa cực lớn hình phi thuyền không gian, với 1 triệu tượng Phật mạ vàng. Quy mô của ngôi chùa khiến người ta choáng váng khi tận mắt chứng kiến.

“Tiệc sex” của nhà sư Đài Loan

Cuối năm 2018, video ghi lại cảnh Kai Hong, Tổng thư ký Hội Thanh niên Phật giáo tại Đài Loan, đùa giỡn trên giường trong tình trạng khỏa thân với một người đàn ông và hít ma túy tổng hợp đã được trang Mirror Media đăng lên mạng, theo South China Morning Post.

nhung vi su ho mang lam o danh phat giao
Nhà sư Kai Hong. Ảnh: South China Morning Post.

Mirror Media không tiết lộ thời gian cũng như địa điểm đoạn phim được quay nhưng dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay Kai đã nghiện ma túy từ lâu và từng nhiều lần tổ chức "tiệc sex" với các nhà sư khác tại chùa Tongshan, nơi Kai tu tập.

Ban trị sự chùa Tongshan, phía tây bắc Đài Loan, cho biết đã trục xuất nhà sư Kai Hong, 30 tuổi, vào ngày 13/11/2018 vì vi phạm kỷ luật giáo hội. Được xem là "ngôi sao đang lên" trong giáo hội Phật giáo Đài Loan, Kai rất có ảnh hưởng tới những tín đồ trẻ và thường xuyên giảng bài tại các trại tu mùa hè.

Video được cho là do một người tình cũ của Kai phát tán và cũng là nhà sư tại chùa Tongshan. Trong vài đoạn của video, Kai nói chuyện thẳng với máy quay, dường như khi đó đang ngấm thuốc. Một số phần khác cho thấy Kai tự quay chính mình.

Chủ tịch Hội Phật giáo tại Đài Loan Jing Yao xác nhận Kai đã bị kỷ luật, song nhấn mạnh rằng hành vi của Kai không có bất kỳ mối liên hệ nào tới ông cũng như chùa Tongshan hay cơ quan quản lý./.

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).
Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.
Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

44/47 tỉnh ở Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) của nước này trở thành di sản phi vật thể.

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động