Tất cả các bộ vi sử lý danh tiếng trên thế giới đều có dấu ấn của ARM. Từ A12 Bionic của Apple, Snapdragon của Qualcomm, Exynos của Samsung và Kirin của Huawei đều được thiết kế bởi ARM.
Trung Quốc đòi Mỹ sửa chữa sai lầm khi triệt hạ Huawei Panasonic 'quay lưng' với Huawei ARM ngừng hợp tác, Huawei gần như 'tê liệt'
arm ga ti hon nam bo nao cua toan the gioi
ARM - Gã tí hon nắm "bộ não" của toàn thế giới

Không có Android của Google, Huawei vẫn còn hi vọng với hệ điều hành tự phát triển; nhưng không có công nghệ của ARM, họ chẳng có cách nào làm phần cứng trên di động. Từ A12 Bionic của Apple, Snapdragon của Qualcomm, Exynos của SamsungKirin của Huawei đều được thiết kế bởi ARM.

RM, viết tắt của Advanced RISC Machines, có nguồn gốc từ công ty máy tính Acorn Computers có trụ sở tại Cambridge, Anh. Acorn phát triển mạnh vào thập niên 1980, khi các công ty của Anh như BBC cần những con chip xử lý riêng cho các hệ thống của mình.

Hiện tại, ARM cung cấp 2 loại giấy phép sử dụng cho các hãng smartphone: giấy phép thiết kế và giấy phép sử dụng chip. Apple, Qualcomm hay Samsung là những hãng sử dụng giấy phép thiết kế của ARM để điều chỉnh, tạo nên thiết kế nhân vi xử lý cho riêng mình.

Nhân Vortex của Apple, Krait của Qualcomm hay M3 của Samsung là những thiết kế tinh chỉnh dựa trên thiết kế có sẵn của ARM.

arm ga ti hon nam bo nao cua toan the gioi
Chip xử lý trên các mẫu điện thoại thông minh đều có bàn tay của ARM

Với giấy phép sử dụng chip, các hãng có thể lấy thiết kế hoàn chỉnh của một nhân xử lý do ARM phát triển và đưa vào chip của mình. Những cái tên như Cortex-A53, Cortex-A73 có thể sẽ rất quen thuộc nếu bạn nhìn vào cấu trúc của một vi xử lý trên smartphone.

Đó là lý do nhiều người nhận định Huawei sẽ gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh ở thị trường di động nếu không còn hợp tác với ARM. Có thông tin cho rằng những bản quyền mà họ đã mua từ trước là dạng “mua đứt”, tức là Huawei có thể khai thác đến bao giờ họ thích.

Điều đó đồng nghĩa những con chip đã ra mắt như Kirin 710, Kirin 980 sẽ tiếp tục được sản xuất bình thường. Những con chip đã hoàn thiện thiết kế như Kirin 985 cũng có thể được ra mắt đúng hạn.

Tuy nhiên, tương lai không có ARM thực sự 'kinh hoàng' đối với Huawei. Nếu Huawei muốn phát triển một thiết kế từ đầu, họ sẽ phải mất ít nhất từ 3- 5 năm, theo nhận định của Android Authority. Đây cũng là khó khăn lớn nhất hiện tại đối với Huawei.

arm ga ti hon nam bo nao cua toan the gioi Trung Quốc đòi Mỹ sửa chữa sai lầm khi triệt hạ Huawei

Trung Quốc cho biết, nếu Mỹ muốn các cuộc đàm phán thương mại có thể tiếp tục thì cần phải sửa chữa các hành động ...

arm ga ti hon nam bo nao cua toan the gioi Panasonic 'quay lưng' với Huawei

Công ty điện tử Nhật Bản vừa ra thông báo sẽ ngừng mọi hoạt động hợp tác với Huawei ít giờ. Như vây, hàng loạt ...

arm ga ti hon nam bo nao cua toan the gioi ARM ngừng hợp tác, Huawei gần như 'tê liệt'

Theo thông tin từ BBC, Công ty thiết kế chip có trụ sở tại Vương quốc Anh đã thông báo với các nhân viên rằng ...

arm ga ti hon nam bo nao cua toan the gioi Trung Quốc sẽ trừng phạt Apple nhằm trả đũa vụ Huawei

Theo Reuters, Trung Quốc đang xem xét đình chỉ kinh doanh với các nhà cung cấp đã đồng ý ngừng hợp tác với Huawei. Nhiều ...

In bài viết

Truyền hình