Ngày 19/5, Ủy ban đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal (Ấn Độ) tổ chức hội thảo kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021) bằng hình thức trực tuyến mang tên "Bác Hồ: tư tưởng và lý tưởng".
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Sri Lanka, Hội Đoàn kết Sri Lanka - Việt Nam kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Lãnh đạo Đảng Cộng sản Sri Lanka, Hội Đoàn kết Sri Lanka - Việt Nam kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 19/5, nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Colombo và đại diện tăng ni đang học tập tại Sri Lanka đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Thư viện Thủ đô.
Cộng đồng người Việt tại Mozambique kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Cộng đồng người Việt tại Mozambique kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trong cộng đồng người Việt sở tại tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2021) tại Đại lộ mang tên Bác ở thủ đô Maputo của Mozambique.

Tham dự sự kiện có các học giả, nhà nghiên cứu, nghệ sỹ, nhà văn hóa của hai nước, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng đông đảo bạn bè quốc tế, những người yêu mến và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo, Ủy ban đoàn kết ấn việt bang Tây Bengal dâng hương lên bàn thờ Bác; các đại biểu chia sẻ những câu chuyện đầy ý nghĩa về Bác, về tư tưởng và tầm nhìn uyên bác cũng như phong cách sống giản dị của Người.

Những người bạn Ấn Độ thể hiện tình yêu Bác Hồ bài hát, tiếng đàn, hội thảo
Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021) theo hình thức trực tuyến.

Những người bạn Ấn Độ cũng thể hiện những bài hát, tiếng đàn tỏ lòng kính yêu và khâm phục sâu sắc vị lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng, người cha già của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, cựu Giám đốc khu vực của Hội đồng quan hệ văn hóa Ấn Độ (ICCR), ông Gautam De chia sẻ: “Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nhân cách nổi bật nhất của thế kỷ. Ông là một người cộng sản xuất chúng và lỗi lạc. Cá nhân tôi cũng như nhiều người ở Kolkata luôn dành tình cảm mến yêu sâu sắc đối với Bác Hồ, cũng giống như khẩu hiệu ‘Tomar nam, Amar nam, Vietnam, Vietnam’ (Tên bạn, tên tôi, Việt Nam, Việt Nam - khẩu hiệu trong những năm 1960 tại Tây Bengal như một cách để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống đế quốc), vẫn còn vang vọng cho đến ngày nay ở Kolkata.”

Theo nhà thơ, nhà hoạt động văn hóa-xã hội Anita Sharma, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà văn hóa, nhà trí thức vĩ đại. Ông đã viết nhiều sách, báo và sáng tác thơ bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc.

Cuộc đời và sự nghiệp của Người là biểu tượng sáng ngời về ý chí, nghị lực rèn luyện, vượt qua mọi gian lao, thử thách. Về quan hệ Ấn Độ-Việt Nam, bà Anita Sharma cho rằng hai nước đã có quan hệ truyền thống gắn bó lâu đời từ khi đạo Phật và đạo Hindu được truyền bá vào Việt Nam, và mối quan hệ ấy đã tiếp tục phát triển lên những tầm cao mới nhờ nền tảng vững chắc do các lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, Mahatma Gandhi và Jawaharlal Nehru gây dựng.

Hội thảo lần này đã giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về Bác. Các diễn giả gửi gắm tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh - một người bạn chân thành và vĩ đại của Ấn Độ. Hội thảo cho thấy tình đoàn kết, sẻ chia, khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên khắp Ấn Độ.

Đoạn video quý giá Chủ tịch Hồ Chí Minh đón tiếp các nhà báo quốc tế Đoạn video quý giá Chủ tịch Hồ Chí Minh đón tiếp các nhà báo quốc tế
Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp các nhà báo quốc tế ở chiến khu Việt Bắc. Đó là lần đầu tiên truyền thông phương Tây ghi hình vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.
Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.
In bài viết

Truyền hình