Những người bạn Ấn Độ thể hiện tình yêu Bác Hồ bài hát, tiếng đàn, hội thảo
| Sáng 19/5, nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Colombo và đại diện tăng ni đang học tập tại Sri Lanka đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Thư viện Thủ đô. |
| Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trong cộng đồng người Việt sở tại tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2021) tại Đại lộ mang tên Bác ở thủ đô Maputo của Mozambique. |
Tham dự sự kiện có các học giả, nhà nghiên cứu, nghệ sỹ, nhà văn hóa của hai nước, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng đông đảo bạn bè quốc tế, những người yêu mến và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tại hội thảo, Ủy ban đoàn kết ấn việt bang Tây Bengal dâng hương lên bàn thờ Bác; các đại biểu chia sẻ những câu chuyện đầy ý nghĩa về Bác, về tư tưởng và tầm nhìn uyên bác cũng như phong cách sống giản dị của Người.
![]() |
| Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021) theo hình thức trực tuyến. |
Những người bạn Ấn Độ cũng thể hiện những bài hát, tiếng đàn tỏ lòng kính yêu và khâm phục sâu sắc vị lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng, người cha già của dân tộc Việt Nam.
Phát biểu tại hội thảo, cựu Giám đốc khu vực của Hội đồng quan hệ văn hóa Ấn Độ (ICCR), ông Gautam De chia sẻ: “Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nhân cách nổi bật nhất của thế kỷ. Ông là một người cộng sản xuất chúng và lỗi lạc. Cá nhân tôi cũng như nhiều người ở Kolkata luôn dành tình cảm mến yêu sâu sắc đối với Bác Hồ, cũng giống như khẩu hiệu ‘Tomar nam, Amar nam, Vietnam, Vietnam’ (Tên bạn, tên tôi, Việt Nam, Việt Nam - khẩu hiệu trong những năm 1960 tại Tây Bengal như một cách để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống đế quốc), vẫn còn vang vọng cho đến ngày nay ở Kolkata.”
Theo nhà thơ, nhà hoạt động văn hóa-xã hội Anita Sharma, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà văn hóa, nhà trí thức vĩ đại. Ông đã viết nhiều sách, báo và sáng tác thơ bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc.
Cuộc đời và sự nghiệp của Người là biểu tượng sáng ngời về ý chí, nghị lực rèn luyện, vượt qua mọi gian lao, thử thách. Về quan hệ Ấn Độ-Việt Nam, bà Anita Sharma cho rằng hai nước đã có quan hệ truyền thống gắn bó lâu đời từ khi đạo Phật và đạo Hindu được truyền bá vào Việt Nam, và mối quan hệ ấy đã tiếp tục phát triển lên những tầm cao mới nhờ nền tảng vững chắc do các lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, Mahatma Gandhi và Jawaharlal Nehru gây dựng.
Hội thảo lần này đã giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về Bác. Các diễn giả gửi gắm tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh - một người bạn chân thành và vĩ đại của Ấn Độ. Hội thảo cho thấy tình đoàn kết, sẻ chia, khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên khắp Ấn Độ.
| Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp các nhà báo quốc tế ở chiến khu Việt Bắc. Đó là lần đầu tiên truyền thông phương Tây ghi hình vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. |
| Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng. |
Tin bài liên quan
AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ
Triển lãm “Đường cách mạng – Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”: Thắt chặt quan hệ hữu nghị hai nước
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm
Các tin bài khác
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
“Tết Chung Vị”: Giao lưu văn hoá ẩm thực Tết Việt - Lào
Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Đọc nhiều
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





