Trang chủ Việt Nam hôm nay
17:07 | 08/09/2023 GMT+7

Những “du thuyền” thu gom rác trên sông

aa
Hiện nay nhiều mô hình thu gom rác tự động trên sông bằng năng lượng mặt trời có điều khiển từ xa đã và đang được nghiên cứu, triển khai đem lại hiệu quả cao trên thực tế. Từ đó vừa góp phần giảm ô nhiễm nguồn nước vừa giúp tái tạo mỹ quan đô thị.
Chèo thuyền qua năm nước châu Âu để cảnh báo ô nhiễm các con sông
Cứu 7 thuyền viên của tàu Hong Kong gặp nạn trên biển

Từ phế liệu thành máy vớt rác tự động

Máy thu gom rác tự động trên sông chạy bằng năng lượng mặt trời là sáng kiến ​​của thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh (31 tuổi), học viên khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Cần Thơ. Với những vật liệu tái chế như ống nước, xích xe gắn máy, động cơ nhẹ nước xe ô tô… thầy Thái Anh đã nghiên cứu mô phỏng mô hình 3D, đo chuyển động hiệu quả chức năng của các bộ phận để chế tạo máy rác WSCA2.0.

Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh và máy phóng rác sử dụng năng lượng mặt trời (Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại)
Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh và máy thu gom rác sử dụng năng lượng mặt trời. (Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại)

Máy được thiết kế như một con tàu nhỏ có vòng tròn bằng inox được gắn ở phía trước. Tấm lưới này có chức năng liên tục cuộn rác với khoảng cách 20cm, cuốn những rác thải nổi như ni lông, khẩu trang, vỏ chai… vào hộc chứa có thể tích khoảng 2-3kg.

Thiết bị có phạm vi hoạt động trên 20m được điều khiển bằng điện thoại thông minh qua kết nối qua wifi. Máy sử dụng bình axit để tạo ra pin năng lượng. Mỗi lần sạc đầy có thể hoạt động trong liên tục 1-1,5 giờ.

Với tổng kinh nghiệm sản xuất chưa tới 5 triệu đồng, chiếc máy được đánh giá rất cao khi được đưa vào vận hành thực tế tại chợ nổi Cái Răng và xuất sắc sắc giải nhất cuộc đua toàn quốc ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không rác thải nhựa do UNESCO tổ chức năm 2020.

Du thuyền gom rác trên sông

Với mục tiêu ức chế và thu gom rác thải nhựa trôi nổi trên sông Cần Thơ, tổ chức The Ocean Cleanup (TOC) của Hà Lan viện trợ không hoàn thiện hệ thống thu gom tự động nổi rác (Interceptor). Đây là hệ thống chính tổ chức sáng chế nhằm bảo vệ môi trường đồng thời góp phần tái tạo đô thị.

“Du thuyền” đang thu gom rác tự động trên sông. (Ảnh: minh họa)
“Du thuyền” đang thu gom rác tự động trên sông. (Ảnh: minh họa)

Hệ thống thu gom rác vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời có hình dạng như một chiếc phà nhỏ, lưới chắn rác có chiều dài 100m được bố trí xuôi theo mạn thuyền. Nhờ sức đẩy của dòng chảy, hệ thống đưa rác men theo lưới chắn rác đến băng chuyền bên trong. Công nghệ được cài đặt đảm bảo lượng rác được đưa đều vào từng thùng chứa không bị quá tải hay tràn ra ngoài. Khi tất cả các thùng chứa rác đều đầy, sà lan sẽ được tàu kéo đưa đến vị trí tập kết rác và chuyển rác lên bờ.

Được thí điểm từ tháng 12/2021, ước tính mỗi tháng, hệ thống thu gom được khoảng hơn 10 tấn rác trôi nổi trên sông Cần Thơ như rác thải nhựa, cây cỏ, lục bình… Theo ông Boyan Slat, Giám đốc điều hành kiêm Nhà sáng lập TOC, tổ chức này đặt mục tiêu triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên 1.000 con sông trên thế giới, ước tính có thể kiểm soát tương đương 80% rác thải chảy ra đại dương.

Cần thêm ý thức từ người dân

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ, hiện nay, mỗi ngày, có khoảng 650 tấn rác thải sinh hoạt được thu gom đạt tỷ lệ từ 85 đến 90%, đồng nghĩa với gần 10% lượng rác thải do người dân tự chôn lấp, tự đốt. Nguy hại hơn đã có nhiều người tự vứt bừa bãi trên sông gây ách tắc dòng chảy và ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Thu Hà, người dân sinh sống cạnh cầu Quang Trung (Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) chia sẻ, kể từ khi các mô hình thu gom rác trên sông được triển khai đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt. Hy vọng rác thải trôi nổi trên sông sẽ được thu gom hết, mang một diện mạo mới, tạo ấn tượng đẹp cho sông nước Tây Đô.

Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi tiếp theo là người cần nâng cao ý thức. Không vì chủ quan ỷ lại vào các mô hình xử lý rác đang được triển khai mà vứt rác bừa bãi xuống sông rạch, làm chậm tiến độ và gây quá tải cho hoạt động thu gom của thiết bị.

Anh Trần Văn Thanh, ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều cho biết: “Mọi người phải có ý thức bảo vệ môi trường chung. Bên cạnh đó cần có các biện pháp xử lý những ai vi phạm để tạo sự công bằng, văn minh. Nếu ý thức con người đã kém thì dù có bao nhiêu thiết bị thu gom rác trên sông cũng trở nên vô ích”.

Vai trò của phụ nữ trong quản lý rác thải nhựa ở cấp hộ gia đình và cộng đồng Vai trò của phụ nữ trong quản lý rác thải nhựa ở cấp hộ gia đình và cộng đồng
Đây là nội dung hội thảo “Bình đẳng giới và phát triển toàn diện trong quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Canada và UNDP Việt Nam - Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa tại Việt Nam (NPAP Việt Nam) tổ chức vào ngày 29/8 tại Hà Nội.
Chiến lược loại bỏ triệt để rác thải nhựa của Canada Chiến lược loại bỏ triệt để rác thải nhựa của Canada
Đối mặt với làn sóng rác thải nhựa ngày càng gia tăng, chính phủ Canada đang theo đuổi kế hoạch yêu cầu các siêu thị cắt giảm việc sử dụng bao bì đóng gói. Đây là một biện pháp có thể tạo ra những thay đổi lớn trong thói quen mua sắm.
Theo Mai Anh/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vùng 5 Hải quân tham gia vệ sinh môi trường trên địa bàn đóng quân

Vùng 5 Hải quân tham gia vệ sinh môi trường trên địa bàn đóng quân

Ngày 17/11, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, UBND phường An Thới tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường tại một số tuyến đường giao thông trên địa bàn Khu phố 4 và Khu phố 6. Hoạt động có sự tham gia của hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên địa phương và cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.
Biến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp Hà Lan ứng phó biến đổi khí hậu

Biến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp Hà Lan ứng phó biến đổi khí hậu

Với tầm nhìn sáng tạo, chính phủ Hà Lan đã đưa ra nhiều giải pháp giúp đất nước triển khai và phát triển hệ thống năng lượng mặt trời. Điều này không chỉ giúp Hà Lan chủ động nguồn năng lượng mà còn giải quyết được các mục tiêu trung hòa carbon và biến đổi khí hậu.
Liên doanh Việt Nam-Hàn Quốc đầu tư 200 triệu USD làm điện mặt trời

Liên doanh Việt Nam-Hàn Quốc đầu tư 200 triệu USD làm điện mặt trời

Theo đại diện Công ty Năng lượng Nami Energy, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đều đề cao các chương trình hành động chống biến đổi khí hậu, phục hồi và tăng trưởng xanh.

Các tin bài khác

Hạ Long: Đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế trong 5 tháng đầu năm

Hạ Long: Đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đón 4.037 triệu lượt khách du lịch, bằng 131% so cùng kỳ 2023. Riêng số khách quốc tế đạt 1.046 triệu lượt người, bằng 200% so cùng kỳ 2023.
Đồng diễn Yoga hướng đến một thế giới hoà bình và hữu nghị

Đồng diễn Yoga hướng đến một thế giới hoà bình và hữu nghị

Ngày 16/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Chương trình Đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2024.
Rộn ràng các lớp học chữ Khmer dịp hè

Rộn ràng các lớp học chữ Khmer dịp hè

Vào dịp hè, phụ huynh ở các phum, sóc có đông đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu lại hồ hởi đưa con em đến chùa để học chữ Khmer.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn lắng nghe phản biện từ báo chí

Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn lắng nghe phản biện từ báo chí

Có lẽ ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương là người tiếp xúc với báo chí nhiều nhất, và cũng để lại ấn tượng tốt nhất. Vậy cảm nghĩ của quan chức này về giới báo chí thế nào, báo chí có những tác động hay ảnh hưởng gì đến hoạt động của MPI...là những điều Thời Đại phỏng vấn ông nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2024.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024 tuổi Sửu trên phương diện tài lộc cực kỳ may mắn. Bản mệnh vốn là người năng động nên luôn chủ yếu kiếm thêm nguồn thu phụ.
Dân tộc “tri âm”

Dân tộc “tri âm”

Đất nước Nga đào tạo hàng triệu sinh viên, học sinh từ khắp thế giới nhưng cũng chỉ người Việt Nam là các thày cô Nga nhận làm ruột thịt nhiều nhất, bền nhất và thật nhất. Phần lớn những người Việt đã từng sống ở Nga, kết tình với người Nga đều chung tâm cảm rằng: cứ nghe đến Nga hay Liên Xô thì đã mừng rỡ, bồi hồi và tin tưởng, thân thương lắm rồi. Lòng không chút gợn, không chút hoài nghi. Nói cười không cần giao đãi…
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động