Trang chủ Việt Nam hôm nay
17:07 | 08/09/2023 GMT+7

Những “du thuyền” thu gom rác trên sông

aa
Hiện nay nhiều mô hình thu gom rác tự động trên sông bằng năng lượng mặt trời có điều khiển từ xa đã và đang được nghiên cứu, triển khai đem lại hiệu quả cao trên thực tế. Từ đó vừa góp phần giảm ô nhiễm nguồn nước vừa giúp tái tạo mỹ quan đô thị.
Chèo thuyền qua năm nước châu Âu để cảnh báo ô nhiễm các con sông
Cứu 7 thuyền viên của tàu Hong Kong gặp nạn trên biển

Từ phế liệu thành máy vớt rác tự động

Máy thu gom rác tự động trên sông chạy bằng năng lượng mặt trời là sáng kiến ​​của thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh (31 tuổi), học viên khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Cần Thơ. Với những vật liệu tái chế như ống nước, xích xe gắn máy, động cơ nhẹ nước xe ô tô… thầy Thái Anh đã nghiên cứu mô phỏng mô hình 3D, đo chuyển động hiệu quả chức năng của các bộ phận để chế tạo máy rác WSCA2.0.

Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh và máy phóng rác sử dụng năng lượng mặt trời (Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại)
Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh và máy thu gom rác sử dụng năng lượng mặt trời. (Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại)

Máy được thiết kế như một con tàu nhỏ có vòng tròn bằng inox được gắn ở phía trước. Tấm lưới này có chức năng liên tục cuộn rác với khoảng cách 20cm, cuốn những rác thải nổi như ni lông, khẩu trang, vỏ chai… vào hộc chứa có thể tích khoảng 2-3kg.

Thiết bị có phạm vi hoạt động trên 20m được điều khiển bằng điện thoại thông minh qua kết nối qua wifi. Máy sử dụng bình axit để tạo ra pin năng lượng. Mỗi lần sạc đầy có thể hoạt động trong liên tục 1-1,5 giờ.

Với tổng kinh nghiệm sản xuất chưa tới 5 triệu đồng, chiếc máy được đánh giá rất cao khi được đưa vào vận hành thực tế tại chợ nổi Cái Răng và xuất sắc sắc giải nhất cuộc đua toàn quốc ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không rác thải nhựa do UNESCO tổ chức năm 2020.

Du thuyền gom rác trên sông

Với mục tiêu ức chế và thu gom rác thải nhựa trôi nổi trên sông Cần Thơ, tổ chức The Ocean Cleanup (TOC) của Hà Lan viện trợ không hoàn thiện hệ thống thu gom tự động nổi rác (Interceptor). Đây là hệ thống chính tổ chức sáng chế nhằm bảo vệ môi trường đồng thời góp phần tái tạo đô thị.

“Du thuyền” đang thu gom rác tự động trên sông. (Ảnh: minh họa)
“Du thuyền” đang thu gom rác tự động trên sông. (Ảnh: minh họa)

Hệ thống thu gom rác vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời có hình dạng như một chiếc phà nhỏ, lưới chắn rác có chiều dài 100m được bố trí xuôi theo mạn thuyền. Nhờ sức đẩy của dòng chảy, hệ thống đưa rác men theo lưới chắn rác đến băng chuyền bên trong. Công nghệ được cài đặt đảm bảo lượng rác được đưa đều vào từng thùng chứa không bị quá tải hay tràn ra ngoài. Khi tất cả các thùng chứa rác đều đầy, sà lan sẽ được tàu kéo đưa đến vị trí tập kết rác và chuyển rác lên bờ.

Được thí điểm từ tháng 12/2021, ước tính mỗi tháng, hệ thống thu gom được khoảng hơn 10 tấn rác trôi nổi trên sông Cần Thơ như rác thải nhựa, cây cỏ, lục bình… Theo ông Boyan Slat, Giám đốc điều hành kiêm Nhà sáng lập TOC, tổ chức này đặt mục tiêu triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên 1.000 con sông trên thế giới, ước tính có thể kiểm soát tương đương 80% rác thải chảy ra đại dương.

Cần thêm ý thức từ người dân

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ, hiện nay, mỗi ngày, có khoảng 650 tấn rác thải sinh hoạt được thu gom đạt tỷ lệ từ 85 đến 90%, đồng nghĩa với gần 10% lượng rác thải do người dân tự chôn lấp, tự đốt. Nguy hại hơn đã có nhiều người tự vứt bừa bãi trên sông gây ách tắc dòng chảy và ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Thu Hà, người dân sinh sống cạnh cầu Quang Trung (Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) chia sẻ, kể từ khi các mô hình thu gom rác trên sông được triển khai đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt. Hy vọng rác thải trôi nổi trên sông sẽ được thu gom hết, mang một diện mạo mới, tạo ấn tượng đẹp cho sông nước Tây Đô.

Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi tiếp theo là người cần nâng cao ý thức. Không vì chủ quan ỷ lại vào các mô hình xử lý rác đang được triển khai mà vứt rác bừa bãi xuống sông rạch, làm chậm tiến độ và gây quá tải cho hoạt động thu gom của thiết bị.

Anh Trần Văn Thanh, ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều cho biết: “Mọi người phải có ý thức bảo vệ môi trường chung. Bên cạnh đó cần có các biện pháp xử lý những ai vi phạm để tạo sự công bằng, văn minh. Nếu ý thức con người đã kém thì dù có bao nhiêu thiết bị thu gom rác trên sông cũng trở nên vô ích”.

Vai trò của phụ nữ trong quản lý rác thải nhựa ở cấp hộ gia đình và cộng đồng Vai trò của phụ nữ trong quản lý rác thải nhựa ở cấp hộ gia đình và cộng đồng
Đây là nội dung hội thảo “Bình đẳng giới và phát triển toàn diện trong quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Canada và UNDP Việt Nam - Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa tại Việt Nam (NPAP Việt Nam) tổ chức vào ngày 29/8 tại Hà Nội.
Chiến lược loại bỏ triệt để rác thải nhựa của Canada Chiến lược loại bỏ triệt để rác thải nhựa của Canada
Đối mặt với làn sóng rác thải nhựa ngày càng gia tăng, chính phủ Canada đang theo đuổi kế hoạch yêu cầu các siêu thị cắt giảm việc sử dụng bao bì đóng gói. Đây là một biện pháp có thể tạo ra những thay đổi lớn trong thói quen mua sắm.
Theo Mai Anh/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vùng 5 Hải quân tham gia vệ sinh môi trường trên địa bàn đóng quân

Vùng 5 Hải quân tham gia vệ sinh môi trường trên địa bàn đóng quân

Ngày 17/11, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, UBND phường An Thới tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường tại một số tuyến đường giao thông trên địa bàn Khu phố 4 và Khu phố 6. Hoạt động có sự tham gia của hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên địa phương và cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.
Biến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp Hà Lan ứng phó biến đổi khí hậu

Biến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp Hà Lan ứng phó biến đổi khí hậu

Với tầm nhìn sáng tạo, chính phủ Hà Lan đã đưa ra nhiều giải pháp giúp đất nước triển khai và phát triển hệ thống năng lượng mặt trời. Điều này không chỉ giúp Hà Lan chủ động nguồn năng lượng mà còn giải quyết được các mục tiêu trung hòa carbon và biến đổi khí hậu.
Liên doanh Việt Nam-Hàn Quốc đầu tư 200 triệu USD làm điện mặt trời

Liên doanh Việt Nam-Hàn Quốc đầu tư 200 triệu USD làm điện mặt trời

Theo đại diện Công ty Năng lượng Nami Energy, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đều đề cao các chương trình hành động chống biến đổi khí hậu, phục hồi và tăng trưởng xanh.

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội Cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội Cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam

Sáng 25/3 (giờ địa phương), tại Moskva, trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội Cựu chiến binh Nga.
Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV họp từ ngày 23/3 đến ngày 25/3 tại Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc hội nghị.
Toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Pháp trong nhiều lĩnh vực như giao thông đô thị, bảo tồn di sản và phát triển đô thị bền vững, trong đó có các dự án đang triển khai trên địa bàn Thủ đô.

Đọc nhiều

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
Trao 77 học bổng bang Hessen cho sinh viên khó khăn tại An Giang

Trao 77 học bổng bang Hessen cho sinh viên khó khăn tại An Giang

Hội hữu nghị Việt Nam - Đức tỉnh An Giang vừa phối hợp Văn phòng đại diện bang Hessen (CHLB Đức) tổ chức trao học bổng bang Hessen và học bổng "Vun bồi khát vọng - Chắp cánh tương lai" cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2025 - 2026.
Phuc’s Fond (Na Uy) dành 356 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo ở Huế

Phuc’s Fond (Na Uy) dành 356 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo ở Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức phi dự án do Tổ chức Phuc’s Fond (Na Uy) tài trợ trị giá 611 triệu đồng. Như vậy, trong tháng 3, Tổ chức Phuc’s Fond đã dành 356 suất học bổng cho sinh viên Đại học Huế và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.
Toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động