Trang chủ Việt Nam hôm nay
17:07 | 08/09/2023 GMT+7

Những “du thuyền” thu gom rác trên sông

aa
Hiện nay nhiều mô hình thu gom rác tự động trên sông bằng năng lượng mặt trời có điều khiển từ xa đã và đang được nghiên cứu, triển khai đem lại hiệu quả cao trên thực tế. Từ đó vừa góp phần giảm ô nhiễm nguồn nước vừa giúp tái tạo mỹ quan đô thị.
Chèo thuyền qua năm nước châu Âu để cảnh báo ô nhiễm các con sông
Cứu 7 thuyền viên của tàu Hong Kong gặp nạn trên biển

Từ phế liệu thành máy vớt rác tự động

Máy thu gom rác tự động trên sông chạy bằng năng lượng mặt trời là sáng kiến ​​của thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh (31 tuổi), học viên khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Cần Thơ. Với những vật liệu tái chế như ống nước, xích xe gắn máy, động cơ nhẹ nước xe ô tô… thầy Thái Anh đã nghiên cứu mô phỏng mô hình 3D, đo chuyển động hiệu quả chức năng của các bộ phận để chế tạo máy rác WSCA2.0.

Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh và máy phóng rác sử dụng năng lượng mặt trời (Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại)
Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh và máy thu gom rác sử dụng năng lượng mặt trời. (Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại)

Máy được thiết kế như một con tàu nhỏ có vòng tròn bằng inox được gắn ở phía trước. Tấm lưới này có chức năng liên tục cuộn rác với khoảng cách 20cm, cuốn những rác thải nổi như ni lông, khẩu trang, vỏ chai… vào hộc chứa có thể tích khoảng 2-3kg.

Thiết bị có phạm vi hoạt động trên 20m được điều khiển bằng điện thoại thông minh qua kết nối qua wifi. Máy sử dụng bình axit để tạo ra pin năng lượng. Mỗi lần sạc đầy có thể hoạt động trong liên tục 1-1,5 giờ.

Với tổng kinh nghiệm sản xuất chưa tới 5 triệu đồng, chiếc máy được đánh giá rất cao khi được đưa vào vận hành thực tế tại chợ nổi Cái Răng và xuất sắc sắc giải nhất cuộc đua toàn quốc ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không rác thải nhựa do UNESCO tổ chức năm 2020.

Du thuyền gom rác trên sông

Với mục tiêu ức chế và thu gom rác thải nhựa trôi nổi trên sông Cần Thơ, tổ chức The Ocean Cleanup (TOC) của Hà Lan viện trợ không hoàn thiện hệ thống thu gom tự động nổi rác (Interceptor). Đây là hệ thống chính tổ chức sáng chế nhằm bảo vệ môi trường đồng thời góp phần tái tạo đô thị.

“Du thuyền” đang thu gom rác tự động trên sông. (Ảnh: minh họa)
“Du thuyền” đang thu gom rác tự động trên sông. (Ảnh: minh họa)

Hệ thống thu gom rác vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời có hình dạng như một chiếc phà nhỏ, lưới chắn rác có chiều dài 100m được bố trí xuôi theo mạn thuyền. Nhờ sức đẩy của dòng chảy, hệ thống đưa rác men theo lưới chắn rác đến băng chuyền bên trong. Công nghệ được cài đặt đảm bảo lượng rác được đưa đều vào từng thùng chứa không bị quá tải hay tràn ra ngoài. Khi tất cả các thùng chứa rác đều đầy, sà lan sẽ được tàu kéo đưa đến vị trí tập kết rác và chuyển rác lên bờ.

Được thí điểm từ tháng 12/2021, ước tính mỗi tháng, hệ thống thu gom được khoảng hơn 10 tấn rác trôi nổi trên sông Cần Thơ như rác thải nhựa, cây cỏ, lục bình… Theo ông Boyan Slat, Giám đốc điều hành kiêm Nhà sáng lập TOC, tổ chức này đặt mục tiêu triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên 1.000 con sông trên thế giới, ước tính có thể kiểm soát tương đương 80% rác thải chảy ra đại dương.

Cần thêm ý thức từ người dân

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ, hiện nay, mỗi ngày, có khoảng 650 tấn rác thải sinh hoạt được thu gom đạt tỷ lệ từ 85 đến 90%, đồng nghĩa với gần 10% lượng rác thải do người dân tự chôn lấp, tự đốt. Nguy hại hơn đã có nhiều người tự vứt bừa bãi trên sông gây ách tắc dòng chảy và ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Thu Hà, người dân sinh sống cạnh cầu Quang Trung (Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) chia sẻ, kể từ khi các mô hình thu gom rác trên sông được triển khai đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt. Hy vọng rác thải trôi nổi trên sông sẽ được thu gom hết, mang một diện mạo mới, tạo ấn tượng đẹp cho sông nước Tây Đô.

Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi tiếp theo là người cần nâng cao ý thức. Không vì chủ quan ỷ lại vào các mô hình xử lý rác đang được triển khai mà vứt rác bừa bãi xuống sông rạch, làm chậm tiến độ và gây quá tải cho hoạt động thu gom của thiết bị.

Anh Trần Văn Thanh, ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều cho biết: “Mọi người phải có ý thức bảo vệ môi trường chung. Bên cạnh đó cần có các biện pháp xử lý những ai vi phạm để tạo sự công bằng, văn minh. Nếu ý thức con người đã kém thì dù có bao nhiêu thiết bị thu gom rác trên sông cũng trở nên vô ích”.

Vai trò của phụ nữ trong quản lý rác thải nhựa ở cấp hộ gia đình và cộng đồng Vai trò của phụ nữ trong quản lý rác thải nhựa ở cấp hộ gia đình và cộng đồng
Đây là nội dung hội thảo “Bình đẳng giới và phát triển toàn diện trong quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Canada và UNDP Việt Nam - Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa tại Việt Nam (NPAP Việt Nam) tổ chức vào ngày 29/8 tại Hà Nội.
Chiến lược loại bỏ triệt để rác thải nhựa của Canada Chiến lược loại bỏ triệt để rác thải nhựa của Canada
Đối mặt với làn sóng rác thải nhựa ngày càng gia tăng, chính phủ Canada đang theo đuổi kế hoạch yêu cầu các siêu thị cắt giảm việc sử dụng bao bì đóng gói. Đây là một biện pháp có thể tạo ra những thay đổi lớn trong thói quen mua sắm.
Theo Mai Anh/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vùng 5 Hải quân tham gia vệ sinh môi trường trên địa bàn đóng quân

Vùng 5 Hải quân tham gia vệ sinh môi trường trên địa bàn đóng quân

Ngày 17/11, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, UBND phường An Thới tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường tại một số tuyến đường giao thông trên địa bàn Khu phố 4 và Khu phố 6. Hoạt động có sự tham gia của hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên địa phương và cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.
Biến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp Hà Lan ứng phó biến đổi khí hậu

Biến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp Hà Lan ứng phó biến đổi khí hậu

Với tầm nhìn sáng tạo, chính phủ Hà Lan đã đưa ra nhiều giải pháp giúp đất nước triển khai và phát triển hệ thống năng lượng mặt trời. Điều này không chỉ giúp Hà Lan chủ động nguồn năng lượng mà còn giải quyết được các mục tiêu trung hòa carbon và biến đổi khí hậu.
Liên doanh Việt Nam-Hàn Quốc đầu tư 200 triệu USD làm điện mặt trời

Liên doanh Việt Nam-Hàn Quốc đầu tư 200 triệu USD làm điện mặt trời

Theo đại diện Công ty Năng lượng Nami Energy, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đều đề cao các chương trình hành động chống biến đổi khí hậu, phục hồi và tăng trưởng xanh.

Các tin bài khác

Chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Lào

Chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Lào

Tối 26/1, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân đã chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26-27/1/2026.
Củng cố quan hệ giữa hai cơ quan Mặt trận Việt Nam - Campuchia

Củng cố quan hệ giữa hai cơ quan Mặt trận Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/01 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã tiếp Samdech Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia.
Quán triệt kết quả Đại hội XIV: Sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Quán triệt kết quả Đại hội XIV: Sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Ngày 26/1 tại Hà Nội, Cơ quan Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhằm kịp thời quán triệt những nội dung cốt lõi, điểm mới và định hướng lớn được Đại hội thông qua tới đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Học giả quốc tế đánh giá cao thông điệp ổn định, đoàn kết và tầm nhìn phát triển của Đại hội XIV

Học giả quốc tế đánh giá cao thông điệp ổn định, đoàn kết và tầm nhìn phát triển của Đại hội XIV

Các học giả và chuyên gia quốc tế đánh giá Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định vững chắc ổn định chính trị, làm rõ tầm nhìn phát triển dài hạn lấy người dân làm trung tâm, đồng thời củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng tăng trưởng, cải cách và hội nhập chủ động của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động