Trang chủ Quốc tế
20:16 | 19/09/2023 GMT+7

Biến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp Hà Lan ứng phó biến đổi khí hậu

aa
Với tầm nhìn sáng tạo, chính phủ Hà Lan đã đưa ra nhiều giải pháp giúp đất nước triển khai và phát triển hệ thống năng lượng mặt trời. Điều này không chỉ giúp Hà Lan chủ động nguồn năng lượng mà còn giải quyết được các mục tiêu trung hòa carbon và biến đổi khí hậu.
Hợp tác Việt Nam – Hà Lan góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ứng phó BĐKH
Huế: Phát huy vai trò của phụ nữ trong thích ứng biến đối khí hậu

Đầu năm 2023, công ty Hungary Platio đã hoàn thiện một đoạn đường đi bộ, lát bằng những tấm gạch năng lượng mặt trời ở thành phố Groningen Hà Lan nhằm thử nghiệm tận dụng không gian đô thị vào sản xuất điện năng.

Công trình ấn tượng này được lắp đặt 2.544 tấm lát năng lượng mặt trời Patio đơn tinh thể, tạo ra 55.000 kWh điện mỗi năm, cung cấp năng lượng cho tòa thị chính của Groningen. Tấm lát năng lượng mặt trời của Platio được làm từ bốn tế bào đơn tinh thể với công suất 21,5 W, hiệu suất 21,8%.

Người dân đi bộ trên đoạn đường lát gạch module pin điện mặt trời. (Ảnh: pv-magazine)

Mỗi ô gạch lát trên đường có kích thước 158,75 mm x 158,75 mm trong module tấm lát năng lượng mặt trời có kích thước 353 mm x 353 mm x 41 mm, nặng 6,5 kg. Module được bọc bằng một lớp kính opan dày 10 mm cường lực, khung module được sản xuất từ nhựa composite polymer tái chế độ bền vững cao.

Ông Philip Broeksma thuộc Hội đồng năng lượng đô thị Groningen cho biết: “Các tấm pin mặt trời của Platio bền vững gấp đôi vì sản phẩm không chỉ cung cấp năng lượng xanh mà còn được sản xuất bằng nhựa tái chế bền vững.

“Đồng thời, module pin mặt trời tận dụng hiệu quả không gian thành phố, lối đi bộ bằng năng lượng mặt trời tạo ra điện, mọi người vẫn có thể sử dụng đường phố, đi bộ trên các tấm lát pin đơn giản và an toàn. Đây là một ví dụ điển hình về khả năng sử dụng không gian thành phố thông minh và bền vững.”

Đây chỉ là một trong những dự án năng lượng mặt trời ấn tượng ở Hà Lan. Ấn tượng ở chỗ họ khai thác địa hình để chuyển đổi năng lượng sạch.

Người Hà Lan còn biết cách tận dụng hiệu quả không gian bãi rác để tạo ra điện. Ở vùng nông thôn Hà Lan, cách thủ đô Amsterdam 130 km về phía Đông, có một “ngọn đồi” cao 25 mét. Ngọn đồi này thực chất là một bãi chôn lấp rác thải trong suốt 15 năm. Đáng chú ý, “ngọn đồi” này được bao phủ bởi 23.000 tấm pin năng lượng mặt trời, trở thành nguồn cung điện cho khoảng 2.500 hộ dân trong khu vực.

Theo tập đoàn năng lượng mặt trời Hà Lan TPSolar, đây là một dự án năng lượng mặt trời, hướng tới sản xuất 8,9 MW điện cho vùng Armhoede, phía Đông Hà Lan, hình thành từ khoảng giữa những năm 2020.

Tính đến đầu năm 2023, Hà Lan đã thiết lập hơn 48 triệu tấm pin năng lượng mặt trời trên khắp cả nước. Với thành tích ấn tượng này, Hà Lan đã trở thành một trung tâm sản xuất điện từ năng lượng mặt trời lớn ở châu Âu.

Hà Lan tận dụng mọi không gian để phát triển năng lượng mặt trời (trong ảnh: Pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà; ảnh: Euronews)

Euronews nhận định, sự ứng dụng sáng tạo này của Hà Lan có thể truyền cảm hứng cho thế giới về cách phát triển hệ thống năng lượng tái tạo, đặc biệt là khi Hà Lan không phải một quốc gia có diện tích lớn.

Bernd Nijen Twilhaar, điều phối viên của Solarfields – công ty năng lượng mặt trời Hà Lan – chia sẻ: “Vì diện tích Hà Lan không lớn, chúng tôi không có nhiều không gian nên điều quan trọng là phải biết cách tận dụng địa hình vào nhiều mục đích khác nhau”.

Theo các tập đoàn năng lượng mặt trời và các nhà phân tích, những nguyên nhân thúc đẩy sự chuyển đổi này ở Hà Lan bao gồm giảm giá thiết bị, chương trình trợ cấp năng lượng hiệu quả và các mục tiêu đầy tham vọng của chính phủ trong việc cắt giảm phát thải khí nhà kính.

Chính phủ Hà Lan đặt mục tiêu sản xuất 70% điện dựa trên năng lượng tái tạo vào năm 2030, chủ yếu thông qua việc mở rộng sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Các cánh đồng gió và mặt trời của Hà Lan đã giúp nước này lấp đầy sự thiếu hụt điện trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt đồng thời giải quyết các mục tiêu trung hòa carbon và biến đổi khí hậu.

Sẽ xây dựng gần 1.200 ao chống chịu với biến đổi khí hậu Sẽ xây dựng gần 1.200 ao chống chịu với biến đổi khí hậu
Cấp hạn ngạch phát thải cho các công ty của những ngành chủ chốt Cấp hạn ngạch phát thải cho các công ty của những ngành chủ chốt

Theo Ngọc Châu/vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

COP28 đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu

COP28 đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan có chiều hướng gia tăng, COP28 được cho là cơ hội quan trọng để các nước đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu.
Quảng bá hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam ra thế giới

Quảng bá hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam ra thế giới

Đoàn Việt Nam tham dự đàm phán kỹ thuật tại Hội nghị lần thứ 28 của Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) dự kiến sẽ chủ trì một số sự kiện và tham gia nhiều sự kiện bên lề nhằm giới thiệu kinh nghiệm và quảng bá thông tin, hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.
Cần hành động khẩn trương để giải quyết an ninh lương thực

Cần hành động khẩn trương để giải quyết an ninh lương thực

An ninh lương thực đang bị thách thức trầm trọng do hậu quả của dịch bệnh, thiên tai và xung đột. Cần xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các tin bài khác

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội

Từ Indonesia, Iceland đến Ý, nhiều núi lửa liên tiếp hoạt động khiến dân chúng lo lắng, hoảng sợ, cố gắng sơ tán, giải cứu tài sản và vật nuôi có giá trị…
Hàn Quốc sẽ cấp thị thực cho 165.000 lao động nước ngoài theo chương trình EPS

Hàn Quốc sẽ cấp thị thực cho 165.000 lao động nước ngoài theo chương trình EPS

Ngày 27/11, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc công bố quyết định sẽ cấp "thị thực làm việc không chuyên nghiệp" (visa E-9) cho tổng cộng 165.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp trong nước này theo Hệ thống Giấy phép Lao động (Chương trình EPS).
Thanh niên Cuba tưởng nhớ Lãnh tụ Fidel Castro

Thanh niên Cuba tưởng nhớ Lãnh tụ Fidel Castro

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, hàng trăm thanh niên đã tề tựu nơi bậc thềm biểu tượng của Đại học La Habana tối 25/11 (giờ địa phương) để tưởng nhớ nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba Fidel Castro vào dịp tròn 7 năm ngày mất của ông (25/11/2016 - 25/11/2023).
Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu (EU) sẽ huy động 800 triệu euro để trợ cấp cho các dự án phát triển hydro xanh và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng này trong lĩnh vực công nghiệp.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động