Trang chủ Quốc tế
20:16 | 19/09/2023 GMT+7

Biến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp Hà Lan ứng phó biến đổi khí hậu

aa
Với tầm nhìn sáng tạo, chính phủ Hà Lan đã đưa ra nhiều giải pháp giúp đất nước triển khai và phát triển hệ thống năng lượng mặt trời. Điều này không chỉ giúp Hà Lan chủ động nguồn năng lượng mà còn giải quyết được các mục tiêu trung hòa carbon và biến đổi khí hậu.
Hợp tác Việt Nam – Hà Lan góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ứng phó BĐKH
Huế: Phát huy vai trò của phụ nữ trong thích ứng biến đối khí hậu

Đầu năm 2023, công ty Hungary Platio đã hoàn thiện một đoạn đường đi bộ, lát bằng những tấm gạch năng lượng mặt trời ở thành phố Groningen Hà Lan nhằm thử nghiệm tận dụng không gian đô thị vào sản xuất điện năng.

Công trình ấn tượng này được lắp đặt 2.544 tấm lát năng lượng mặt trời Patio đơn tinh thể, tạo ra 55.000 kWh điện mỗi năm, cung cấp năng lượng cho tòa thị chính của Groningen. Tấm lát năng lượng mặt trời của Platio được làm từ bốn tế bào đơn tinh thể với công suất 21,5 W, hiệu suất 21,8%.

Người dân đi bộ trên đoạn đường lát gạch module pin điện mặt trời. (Ảnh: pv-magazine)

Mỗi ô gạch lát trên đường có kích thước 158,75 mm x 158,75 mm trong module tấm lát năng lượng mặt trời có kích thước 353 mm x 353 mm x 41 mm, nặng 6,5 kg. Module được bọc bằng một lớp kính opan dày 10 mm cường lực, khung module được sản xuất từ nhựa composite polymer tái chế độ bền vững cao.

Ông Philip Broeksma thuộc Hội đồng năng lượng đô thị Groningen cho biết: “Các tấm pin mặt trời của Platio bền vững gấp đôi vì sản phẩm không chỉ cung cấp năng lượng xanh mà còn được sản xuất bằng nhựa tái chế bền vững.

“Đồng thời, module pin mặt trời tận dụng hiệu quả không gian thành phố, lối đi bộ bằng năng lượng mặt trời tạo ra điện, mọi người vẫn có thể sử dụng đường phố, đi bộ trên các tấm lát pin đơn giản và an toàn. Đây là một ví dụ điển hình về khả năng sử dụng không gian thành phố thông minh và bền vững.”

Đây chỉ là một trong những dự án năng lượng mặt trời ấn tượng ở Hà Lan. Ấn tượng ở chỗ họ khai thác địa hình để chuyển đổi năng lượng sạch.

Người Hà Lan còn biết cách tận dụng hiệu quả không gian bãi rác để tạo ra điện. Ở vùng nông thôn Hà Lan, cách thủ đô Amsterdam 130 km về phía Đông, có một “ngọn đồi” cao 25 mét. Ngọn đồi này thực chất là một bãi chôn lấp rác thải trong suốt 15 năm. Đáng chú ý, “ngọn đồi” này được bao phủ bởi 23.000 tấm pin năng lượng mặt trời, trở thành nguồn cung điện cho khoảng 2.500 hộ dân trong khu vực.

Theo tập đoàn năng lượng mặt trời Hà Lan TPSolar, đây là một dự án năng lượng mặt trời, hướng tới sản xuất 8,9 MW điện cho vùng Armhoede, phía Đông Hà Lan, hình thành từ khoảng giữa những năm 2020.

Tính đến đầu năm 2023, Hà Lan đã thiết lập hơn 48 triệu tấm pin năng lượng mặt trời trên khắp cả nước. Với thành tích ấn tượng này, Hà Lan đã trở thành một trung tâm sản xuất điện từ năng lượng mặt trời lớn ở châu Âu.

Hà Lan tận dụng mọi không gian để phát triển năng lượng mặt trời (trong ảnh: Pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà; ảnh: Euronews)

Euronews nhận định, sự ứng dụng sáng tạo này của Hà Lan có thể truyền cảm hứng cho thế giới về cách phát triển hệ thống năng lượng tái tạo, đặc biệt là khi Hà Lan không phải một quốc gia có diện tích lớn.

Bernd Nijen Twilhaar, điều phối viên của Solarfields – công ty năng lượng mặt trời Hà Lan – chia sẻ: “Vì diện tích Hà Lan không lớn, chúng tôi không có nhiều không gian nên điều quan trọng là phải biết cách tận dụng địa hình vào nhiều mục đích khác nhau”.

Theo các tập đoàn năng lượng mặt trời và các nhà phân tích, những nguyên nhân thúc đẩy sự chuyển đổi này ở Hà Lan bao gồm giảm giá thiết bị, chương trình trợ cấp năng lượng hiệu quả và các mục tiêu đầy tham vọng của chính phủ trong việc cắt giảm phát thải khí nhà kính.

Chính phủ Hà Lan đặt mục tiêu sản xuất 70% điện dựa trên năng lượng tái tạo vào năm 2030, chủ yếu thông qua việc mở rộng sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Các cánh đồng gió và mặt trời của Hà Lan đã giúp nước này lấp đầy sự thiếu hụt điện trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt đồng thời giải quyết các mục tiêu trung hòa carbon và biến đổi khí hậu.

Sẽ xây dựng gần 1.200 ao chống chịu với biến đổi khí hậu Sẽ xây dựng gần 1.200 ao chống chịu với biến đổi khí hậu
Cấp hạn ngạch phát thải cho các công ty của những ngành chủ chốt Cấp hạn ngạch phát thải cho các công ty của những ngành chủ chốt

Theo Ngọc Châu/vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại cấp cao, làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, trong đó có Hà Lan, qua đó mở ra không gian hợp tác mới về kinh tế, đô thị, văn hóa và đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô bước vào năm 2026 với động lực phát triển mới.
Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Mới đây, Khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức Tọa đàm công bố kết quả nghiên cứu về nhận thức, thái độ và hành vi của thanh niên đối với biến đổi khí hậu.
WVIV và Australia giúp nông dân Mekong thích ứng biến đổi khí hậu

WVIV và Australia giúp nông dân Mekong thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 1/11, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đang phối hợp với Chính phủ Australia thông qua Chương trình Đối tác Mekong - Australia khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN). Đây là sáng kiến mới hướng tới hệ thống nông sản công bằng, xanh và bền vững hơn tại Campuchia, Lào và Việt Nam.

Các tin bài khác

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Tin quốc tế ngày 27/2: Campuchia trục xuất 30.000 người liên quan lừa đảo trực tuyến, Hàn Quốc ngăn deepfake thao túng bầu cử

Tin quốc tế ngày 27/2: Campuchia trục xuất 30.000 người liên quan lừa đảo trực tuyến, Hàn Quốc ngăn deepfake thao túng bầu cử

Hơn 30.000 người bị Campuchia trục xuất vì liên quan lừa đảo trực tuyến; Hàn Quốc lập cơ chế giám sát toàn quốc ngăn deepfake thao túng bầu cử; Nga và Ukraine trao đổi thi thể binh sĩ giữa lúc xung đột kéo dài... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/2.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Ngày 2/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 148 năm Quốc khánh Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878 - 3/3/2026) và 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (1950 - 2026). Sự kiện là dịp nhìn lại những kết quả hợp tác nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và thương mại, đồng thời khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới.
“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong tiến trình chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, chương trình hành động của ông Nguyễn Thái Học - Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương - thể hiện rõ một cách tiếp cận nhất quán: lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy trách nhiệm đại biểu làm chuẩn mực hành động và lấy hiệu quả thực chất làm thước đo uy tín chính trị.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phiên bản di động