Chèo thuyền qua năm nước châu Âu để cảnh báo ô nhiễm các con sông
| Mã độc xâm nhập vào điện thoại của Apple, sau đó thực hiện quyền kiểm soát thiết bị, dữ liệu để theo dõi. |
| Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc lựa chọn là “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Tại Việt Nam giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong sản xuất nông nghiệp đang được các địa phương chú trọng. |
![]() |
| Tay chèo người Pháp Christophe Gruault trên sông Vistula khi bắt đầu chuyến thám hiểm một mình, ngày 1/5/2023. (Nguồn: BFMTV.) |
Ngày 18/6, ông Christophe Gruault, một du khách người Pháp đã chèo thuyền một mình từ Thủ đô Vacsava (Ba Lan) đến Thủ đô Paris (Pháp), qua các con sông và kênh rạch của năm quốc gia, nhằm thu hút sự chú ý đến tình trạng ô nhiễm trên các tuyến đường thủy tại châu Âu.
Ông Gruault đã chèo thuyền hơn 2.000km, đi qua 22 tuyến đường thủy thuộc các nước Ba Lan, Đức, Hà Lan, Bỉ và Pháp. Trong hành trình kéo dài 48 ngày, vị du khách 58 tuổi đã thu thập các mẫu nước trên các quãng sông nhằm phục vụ cho việc phân tích khoa học.
Ông Gruault nhận xét nước ở Ba Lan là sạch sẽ nhất so với những khu vực khác, ngoài ra môi trường ở phía Đông nước Đức vẫn đang được duy trì ở mức an toàn.
Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia ở Paris, nơi đã hỗ trợ chuyến đi của ông Gruault, sẽ nghiên cứu các mẫu nước được thu về.
Giám đốc quan hệ châu Âu và quốc tế của bảo tàng, ông Denis Duclos cho biết: “Sẽ rất thú vị khi xem xét liệu các thành phố có phải đón nhận bất kỳ hậu quả nào đối với việc xử lý ô nhiễm hay không.”
Tình trạng ô nhiễm ở các con sông ở Ba Lan đã trở nên nghiêm trọng vào tháng Bảy năm ngoái, khi gần 250 tấn cá chết được trục vớt từ sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức.
Nhà chức trách Ba Lan cho biết tảo độc chính là nguyên nhân gây ra sự việc này, tuy nhiên phía Đức lại cho rằng đây là "thảm họa môi trường do con người tạo ra," khi sự phát triển của tảo là chính là do con người đã đưa quá nhiều muối vào nước./.
| UNDP sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch huy động nguồn lực của thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). |
| Ngày 27/5, phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ (Hội) nhiệm kỳ 2023 - 2028, ông Trần Tấn Ngô - Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đề nghị Hội tiếp tục làm tốt công tác “Ươm mầm hữu nghị”, xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động Hội tại địa phương. |
Tin bài liên quan
Người gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu
EU sẽ tài trợ 50 triệu euro hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số
Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Năm 2025: Khoa học công nghệ Trung Quốc có nhiều đột phá về đổi mới sáng tạo
Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







