Chèo thuyền qua năm nước châu Âu để cảnh báo ô nhiễm các con sông
| Mã độc xâm nhập vào điện thoại của Apple, sau đó thực hiện quyền kiểm soát thiết bị, dữ liệu để theo dõi. |
| Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc lựa chọn là “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Tại Việt Nam giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong sản xuất nông nghiệp đang được các địa phương chú trọng. |
![]() |
| Tay chèo người Pháp Christophe Gruault trên sông Vistula khi bắt đầu chuyến thám hiểm một mình, ngày 1/5/2023. (Nguồn: BFMTV.) |
Ngày 18/6, ông Christophe Gruault, một du khách người Pháp đã chèo thuyền một mình từ Thủ đô Vacsava (Ba Lan) đến Thủ đô Paris (Pháp), qua các con sông và kênh rạch của năm quốc gia, nhằm thu hút sự chú ý đến tình trạng ô nhiễm trên các tuyến đường thủy tại châu Âu.
Ông Gruault đã chèo thuyền hơn 2.000km, đi qua 22 tuyến đường thủy thuộc các nước Ba Lan, Đức, Hà Lan, Bỉ và Pháp. Trong hành trình kéo dài 48 ngày, vị du khách 58 tuổi đã thu thập các mẫu nước trên các quãng sông nhằm phục vụ cho việc phân tích khoa học.
Ông Gruault nhận xét nước ở Ba Lan là sạch sẽ nhất so với những khu vực khác, ngoài ra môi trường ở phía Đông nước Đức vẫn đang được duy trì ở mức an toàn.
Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia ở Paris, nơi đã hỗ trợ chuyến đi của ông Gruault, sẽ nghiên cứu các mẫu nước được thu về.
Giám đốc quan hệ châu Âu và quốc tế của bảo tàng, ông Denis Duclos cho biết: “Sẽ rất thú vị khi xem xét liệu các thành phố có phải đón nhận bất kỳ hậu quả nào đối với việc xử lý ô nhiễm hay không.”
Tình trạng ô nhiễm ở các con sông ở Ba Lan đã trở nên nghiêm trọng vào tháng Bảy năm ngoái, khi gần 250 tấn cá chết được trục vớt từ sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức.
Nhà chức trách Ba Lan cho biết tảo độc chính là nguyên nhân gây ra sự việc này, tuy nhiên phía Đức lại cho rằng đây là "thảm họa môi trường do con người tạo ra," khi sự phát triển của tảo là chính là do con người đã đưa quá nhiều muối vào nước./.
| UNDP sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch huy động nguồn lực của thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). |
| Ngày 27/5, phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ (Hội) nhiệm kỳ 2023 - 2028, ông Trần Tấn Ngô - Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đề nghị Hội tiếp tục làm tốt công tác “Ươm mầm hữu nghị”, xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động Hội tại địa phương. |
Tin bài liên quan
Người gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu
EU sẽ tài trợ 50 triệu euro hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số
Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết
Các tin bài khác
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG
Đọc nhiều
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







