Trang chủ Kinh tế
09:54 | 23/01/2016 GMT+7

Những dự án tai tiếng của ông chủ tòa 8B Lê Trực

aa
Chuyển hướng đầu tư bất động sản từ năm 2001 sau 4 năm kinh doanh vận tải không thành công, hiện Kinh Đô TCi Group sở hữu nhiều dự án cao cấp ở những vị trí đẹp tại thủ đô, nhưng gặp rất nhiều tai tiếng liên quan đến xây dựng vượt tầng, sai giấy phép.

Công ty Vận chuyển khách Du lịch và Taxi vốn là tiền thân của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) được thành lập năm 1997 bởi ông Trần Đức Minh, một doanh nhân có quê gốc ở tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, khi đó, đúng như cái tên được đặt, doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông, dịch vụ vận chuyển khách du lịch và taxi...

Giai đoạn này kéo dài từ khi thành lập tới năm 2001. Tuy nhiên, ông Trần Đức Minh từng nhận định những ngành kinh doanh, dịch vụ trên không mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp, thậm chí còn để lại một khoản lỗ lên tới 25 tỷ đồng.

nhung du an tai tieng cua ong chu toa 8b le truc

Việc phá dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại tầng 30 tòa nhà 93 Lò Đúc là rất khó khăn. (Ảnh tư liệu minh họa)

Đến năm 2001, khi hoạt động dịch vụ vận tải của công ty không mang lại kết quả tốt, doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản và đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group). Ông Minh vẫn là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

Một loạt dự án của chủ đầu tư Kinh Đô TCi Group đều vướng tai tiếng xây dựng vượt tầng, sai giấy phép xây dựng. Ảnh: Nhật Quang
Với việc sở hữu một loạt các dự án cao cấp ở những vị trí đẹp tại nhiều quận nội thành, hiện quy mô của Kinh Đô TCi Group được mở rộng hơn 200 cán bộ nhân viên và với 8 công ty thành viên. Hiện công ty sở hữu nhiều dự án cao cấp ở những vị trí đẹp tại thủ đô, tuy nhiên, đa số đều gặp tai tiếng về xây dựng vượt tầng, sai giấy phép....

Dự án 93 Lò Đúc

Tên tuổi của Kinh Đô TCi Group lần đầu tiên được nhắc đến gắn liền với dự án 93 Lò Đúc. Để có được dự án này, ban đầu công ty mua lại 70% cổ phần của 2 đối tác từ Trung Quốc. Sau đó không lâu, doanh nghiệp thỏa thuận mua nốt 30% vốn còn lại của một cổ đông nội và mở màn cho bước ngoặt mới hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Dự án 93 Lò Đúc được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2007. Tuy nhiên, công trình liên tục xảy ra một loạt mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư liên quan đến phần sở hữu chung riêng, cơi nới tầng thượng, giá trông giữ xe... Cụ thể, theo giấy phép, công trình gồm 29 tầng nhưng chủ đầu tư thi công thêm tầng 30. Ngoài ra, do xây vượt một tầng, dự án bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu tháo dỡ nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

nhung du an tai tieng cua ong chu toa 8b le truc

Thành phố Hà Nội sẽ xử lý nghiêm những sai phạm tại nhà 8B Lê Trực. Ảnh: Giang Huy/VnExpress

Tòa nhà 8B Lê Trực

Sau khi hoàn tất công trình đầu tay, Kinh Đô TCi Group lần lượt đầu tư thêm một loạt những dự án khác, chủ yếu là chung cư cao cấp ở những vị trí đẹp.Trong số các công trình này, xét về quy mô, dự án tại số 8B Lê Trực có quy mô nhỏ nhất về diện tích cũng như số tầng. Tuy nhiên, chính ông Minh cũng đánh giá đây là dự án khó triển khai nhất vì nằm trong khu vực trung tâm nên quy hoạch rất chặt chẽ.

Từ cuối năm 2014, căn hộ tại dự án được bán ra trên thị trường với giá 70-80 triệu đồng một m2, tương đương 7 đến 13 tỷ đồng mỗi căn. Mặc dù vậy, nhờ vị trí hiếm có nên chủ đầu tư đã nhanh chóng bán gần hết tổng số 64 căn tại dự án. Kinh Đô TCi cũng dự định cuối năm 2015 sẽ bàn giao căn hộ này sau khi tuyến đường Trần Phú - Kim Mã hoàn tất.

Tuy nhiên, cuối tháng 9 vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng của dự án 8B Lê Trực khi có nhiều ý kiến nghi ngại về vị trí nhạy cảm cũng như chiều cao của công trình 18 tầng này.

Kết quả kiểm tra công bố đầu tháng 10/2015 cho thấy, tại dự án này, chủ đầu tư đã xây vượt giấy phép khoảng 16m, tương đương 5 tầng nhà. Diện tích sàn xây dựng thực tế cũng bị tăng 6.000 m2 so với giấy phép lên 36.000 m2. Bên cạnh đó, công trình cũng không được xây dựng giật cấp đúng như thiết kế ban đầu mà xây thẳng từ khối đế đến mái nhằm làm tăng diện tích sàn. Hiện chủ đầu tư đang tiến hành phá dỡ công trình theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội nhưng với tiến độ rất chậm.

nhung du an tai tieng cua ong chu toa 8b le truc

Dự án văn phòng, nhà chung cư cao tầng Discovery Complex (302, Xuân Thủy, Cầu Giấy) có nhiều sai phạm, hiện công trình đang bị dừng thi công

Dự án Discovery Complex 302, Xuân Thủy

Dự án văn phòng, nhà chung cư cao tầng bán và cho thuê (Discovery Complex 302, Xuân Thủy, Cầu Giấy) khởi công từ năm 2009 và được hứa hẹn sẽ bàn giao vào giữa năm 2016.

Theo phê duyệt, dự án gồm 5 tầng hầm, 5 tầng khối đế thông nhau, một tầng cây xanh, khu văn phòng 38 tầng và khu chung cư cao cấp 50 tầng, với tổng diện tích mặt bằng hơn 10.000 m2, mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng. Phần khối đế thông nhau giữa các tòa, theo giấy phép là 5 tầng, nhưng hiện tại đã xây tới 8 tầng và tăng cả nghìn m2 sàn thương mại.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã xây dựng vượt giấy phép từ 360 căn hộ chung cư lên 500 căn trong khi chưa hoàn tất nghĩa vụ đóng thuế đất với nhà nước cho số diện tích sàn tăng thêm. Với những sai phạm này, dự án đã bị UBND phường Dịch Vọng ra quyết định đình chỉ vào 3/11/2015 và quận Cầu Giấy ban hành quyết định xử phạt hành chính 80 triệu đồng. Tháng 12/2015 phường đã cấm phương tiện chuyên chở vật tư, vật liệu và công nhân vào công trường; đồng thời ra quyết định xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Hiện công trình đang bị dừng thi công. Trước đó, chủ đầu tư nhiều lần mở bán dự án này với mức giá từ 35 triệu đồng một m2.

Theo VnExpress



Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ưu đãi khủng dịp cuối năm, cơ hội sở hữu VF 7 Eco – “nhà vô địch kép” của phân khúc C-SUV

Ưu đãi khủng dịp cuối năm, cơ hội sở hữu VF 7 Eco – “nhà vô địch kép” của phân khúc C-SUV

Với loạt ưu đãi “tổng lực” đang được VinFast áp dụng trong tháng 12/2025, VF 7 Eco đang ở thời điểm xuống tiền hấp dẫn nhất, cả về chi phí sở hữu lẫn giá trị nhận được.
Hà Nội: Khởi công đầu tư xây dựng 2 tuyến đường theo phương thức đối tác công tư tại phường Vĩnh Hưng

Hà Nội: Khởi công đầu tư xây dựng 2 tuyến đường theo phương thức đối tác công tư tại phường Vĩnh Hưng

Sáng ngày 19/12/2025, Tập đoàn Tân Á Đại Thành phối hợp cùng UBND phường Vĩnh Hưng và các cơ quan chức năng tổ chức Lễ khởi công đầu tư xây dựng 2 tuyến đường theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại phường Vĩnh Hưng, thành phố Hà Nội. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong tiến trình hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực, mà còn thể hiện sự đồng hành trách nhiệm của doanh nghiệp trong mục tiêu phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại và bền vững của Thủ đô.
Siemens Mobility - “Gã khổng lồ” vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với VinSpeed “khủng” cỡ nào?

Siemens Mobility - “Gã khổng lồ” vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với VinSpeed “khủng” cỡ nào?

Ngày 17/12, ông Michael Peter - Tổng Giám đốc Toàn cầu của Siemens Mobility đã đích thân đến Hà Nội để ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và chuyển giao công nghệ với VinSpeed (Tập đoàn Vingroup). Dưới sự chứng kiến của bà Helga Margarete Barth, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, hai bên đã mở ra một bước ngoặt cho sự phát triển của đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam.
Tập đoàn GELEX được vinh danh "Dự án kịp thời" tại Giải thưởng Hành động vì cộng đồng 2025

Tập đoàn GELEX được vinh danh "Dự án kịp thời" tại Giải thưởng Hành động vì cộng đồng 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Human Act Prize 2025 - Giải thưởng Hành động vì cộng đồng nhằm vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng đã và đang truyền cảm hứng cống hiến, kiên trì phụng sự vì một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động