Những cách ăn uống giúp phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả
Mỗi ngày 1 quả cam
Vitamin C trong cam có tác dụng trợ giúp giết chết trực khuẩn xoắn ốc ở hậu môn. Đây là kẻ thù gây ra ung thư dạ dày.
Ăn nhiều hoa quả màu đỏ
Dưa hấu, cà chua và nho giàu carotein – thành phần chống ung thư hiệu quả. Sau khi làm nóng, carotenoid trong cà chua càng dễ được cơ thể hấp thụ.
Nhai cà rốt
Chỉ cần ăn vượt quá nhu cầu hơn 100 calo mỗi ngày có thể dẫn đến tăng 5kg một năm. Thừa cân, béo phì là nguyên nhân góp phần dẫn đến 10 loại ung thư bao gồm đường ruột, vú và gan.
Bạn không nhất thiết phải từ bỏ các bữa ăn nhẹ, chỉ cần thay thế chúng bằng những thực phẩm ít calorie. Chẳng hạn nên thay khoai tây chiên bằng các loại rau như cà rốt. Nếu không thể từ bỏ thói quen ăn ngọt, hãy thay thế bằng một thanh chocolate nhỏ dưới 100 calo.
Ăn nhiều thực phẩm xanh
Chế độ ăn thực vật bao gồm nhiều rau, trái cây, đậu, ngũ cốc... giảm nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, dạ dày, phổi... Chúng cũng chứa các chất phytochemical, bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi hư hại dẫn đến ung thư. Hơn nữa, rau xanh và trái cây chứa ít calo, giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh.
Ăn súp lơ luộc
Súp lơ luộc hoặc hấp 4–5 phút có thể làm cho hiệu quả của công thần chống ung thư là sulforaphane tăng lên bội phần.
Tuy nhiên, cần chú ý không nên hấp bằng lò vi sóng, nếu không sẽ mất 50% công hiệu. Khuyến nghị kết hợp với các loại giàu selen như hạt hướng dương, quả/hạt có vỏ cứng hoặc nấm ăn… thì sẽ mang lại hiệu quả cao.
Ăn nhiều chuối
Theo nghiên cứu ở Thụy Điển, phụ nữ ăn 4–6 quả chuối/tuần sẽ khiến nguy cơ ung thư thận giảm xuống còn 54%.
Ăn nhiều tỏi
Chất xúc tác alliin trong tỏi có tác dụng chống ung thư. Sau khi cắt tỏi, để trong không khí 10 phút, chất xúc tác alliin sẽ phát huy tác dụng càng rõ rệt.
Ăn chay mỗi tuần 1 ngày
Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Chế độ ăn không có thịt 1 ngày mỗi tuần hoặc thêm cá vào thực đơn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đừng ăn bánh mỳ trắng
Bánh mỳ trắng và một số thực phẩm chế biến tinh có chỉ số đường huyết cao, sẽ thúc đẩy insulin và “các yếu tố tăng trưởng giống insulin” bài tiết ra, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy nên ăn nhiều thực phẩm toàn lúa mỳ hoặc ngũ cốc.
Giảm muối
Ăn quá nhiều muối không chỉ làm tăng huyết áp mà còn tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Theo các nhà khoa học, lý do là muối có thể gây hại niêm mạc dạ dày. Nên sử dụng các loại gia vị, rau thơm, tỏi, chanh, hạt tiêu đen, gừng... để tăng hương vị món ăn mà không cần phải dựa vào muối.
Uống cà phê
Mỗi ngày uống 2 ly cà phê loãng có thể làm cho tỉ lệ phát sinh ung thư trực tràng giảm xuống còn 52%.
Bảo An