Phát biểu trước báo giới ngày 25/8, Tổng giám đốc Cơ quan Hợp tác Kĩ thuật-Quân sự Liên bang Nga cho hay, nhiều nước ở vùng Vịnh và khu vực Đông Nam Á đã đề nghị đặt mua hệ thống tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.
Taliban và Al-Qaeda chiếm được hàng trăm tên lửa đất đối không? Taliban và Al-Qaeda chiếm được hàng trăm tên lửa đất đối không?
Nga chuẩn bị thử tên lửa 'Skyfall'? Nga chuẩn bị thử tên lửa 'Skyfall'?

“Hiện tại, hệ thống tên lửa BrahMos đang được chào bán cho bên thứ 3 và thu hút được sự quan tâm của khách hàng nước ngoài. Nhiều nước, nhất là các quốc gia trong khối Arab và Đông Nam Á, đã gửi đề nghị được chuyển giao những hệ thống này”, ông Dmitry Shugayev - Tổng giám đốc Cơ quan Hợp tác Kĩ thuật - Quân sự Liên bang Nga thông tin.

Được biết, BrahMos là tên hành trình siêu thanh do Tập đoàn liên doanh hàng không BrahMos giữa tổ hợp DRDO của Ấn Độ và NPO Mashinostroyenia (NPOM) của Nga nghiên cứu, phát triển.

Loại tên lửa này được đặt theo tên của hai dòng sông, là sông Brahmaputra ở Ấn Độ và sông Moskva ở Nga.

Nhiều nước tức tốc đặt mua tên lửa BrahMos sau khi Nga - Ấn chào hàng
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. Ảnh: Reuters

BrahMos lần đầu tiên được bắn thử nghiệm vào ngày 12/6/2001 từ bệ tàu nổi. Hiện nay, mẫu tên lửa này có đủ các phiên bản khác nhau, sử dụng cho cả ba lực lượng Lục quân, Hải quân và Không quân của Ấn Độ.

Về kỹ thuật, BrahMos có thể bay với tốc độ Mach 3 (tương đương 3.675 km/giờ). Mẫu nâng cấp bội siêu thanh của tên lửa này đang được thử nghiệm và có thể đạt tốc độ Mach 6.

BrahMos có thể được phóng từ trên không, bộ, biển và tàu ngầm, với khả năng mang theo các đầu đạn nặng 200-300 kg, với tầm bắn 290 km.

Đặc biệt, với bản nâng cấp tầm bắn mở rộng, BrahMos có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 400 km.

Mỹ tức tốc đưa kho Tomahawk đến Biển Đen ngay khi Nga thông báo tập trận Mỹ tức tốc đưa kho Tomahawk đến Biển Đen ngay khi Nga thông báo tập trận
Nga tức tốc điều chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa tới vùng Kaliningrad Nga tức tốc điều chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa tới vùng Kaliningrad
In bài viết

Truyền hình