Nhiều nước ra cảnh báo trước nguy cơ bệnh X bùng phát
![]() |
| Chứng bệnh lạ có biểu hiện giống bệnh cúm, đã cướp đi sinh mạng của 143 người tại CHDC Congo tại khu vực y tế Panzi từ ngày 10 đến 25/11 (Ảnh: Xinhua). |
Sự bùng phát bệnh X đã làm dấy lên mối lo ngại về sự xuất hiện của một tác nhân gây bệnh mới có khả năng lây lan khắp thế giới chỉ vài năm sau khi dịch bệnh Covid-19 khiến các quốc gia phải đóng cửa biên giới và khiến các hoạt động kinh tế và xã hội bị đình trệ.
Ngày 7/12, Bloomberg đưa tin, một căn bệnh nhiễm trùng bí ẩn, được gọi là “Bệnh X”, đã khiến 79 người thiệt mạng ở Cộng hòa Dân chủ Congo.
Ông Kaseya cho biết CDC Châu Phi bố trí các nhà dịch tễ học, nhà khoa học phòng thí nghiệm và các chuyên gia phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng nghiên cứu hỗ trợ các quan chức Congo về căn bệnh. Ông nói thêm rằng đợt bùng phát này làm rõ những thách thức trong việc phát hiện bệnh tật tại Congo - quốc gia rộng lớn nhưng có nhiều đợt bùng phát dịch bệnh chết người xảy ra đồng thời.
Cụ thể, một cư dân tại khu vực tên Claude Niongo – người có vợ và con gái 7 tuổi của anh đã tử vong vì căn bệnh này, cho biết: "Chúng tôi không biết nguyên nhân, nhưng tôi chỉ thấy sốt cao, nôn mửa... và cuối cùng là dẫn tới chết người. Bây giờ, chính quyền đang nói chuyện với chúng tôi về một dịch bệnh nhưng trong khi đó vẫn đang có vấn đề về việc chăm sóc (người bệnh) và mọi người đang chết dần".
Khi được hỏi về khả năng bùng phát dịch bệnh ở các khu vực y tế khác, Bộ trưởng Y tế Congo nói rằng ông không thể biết liệu có trường hợp đó hay không nhưng hiện chưa có báo cáo nào được đưa ra.
Liên quan đến dịch bệnh này, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á đã ban hành cảnh báo về bệnh X và tăng cường giám sát với du khách đến từ Congo.
Bộ Y tế Thái Lan đã gửi cảnh báo tới tất cả các văn phòng trực thuộc về một đợt bùng phát bệnh X tại Congo. Quan chức Opas Kankawinpong thuộc bộ trên cho biết tất cả các cơ quan y tế Thái Lan đã được yêu cầu theo dõi chặt chẽ hoạt động di chuyển của người dân và mọi thông tin cập nhật về căn bệnh này, mặc dù Thái Lan được coi là quốc gia có nguy cơ thấp.
Trọng tâm chủ yếu là tất cả các trạm kiểm soát y tế tại các cửa khẩu biên giới và các sân bay vì đây là tuyến đầu đối với khách du lịch nước này. Hiện sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok chưa công bố bất kỳ biện pháp cụ thể nào để phòng ngừa căn bệnh này.
Bên cạnh đó, các cơ quan y tế của Hong Kong (Trung Quốc) cho biết sẽ thắt chặt việc kiểm soát tại sân bay đối với du khách đến từ Johannesburg và Addis Ababa – các địa điểm mà du khách từ Cộng hòa Dân chủ Congo có thể sử dụng để trung chuyển đến nước này
Tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao nước này cũng khuyến cáo nếu không cần thiết thì người dân không nên đi du lịch đến khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
| Đợt bùng phát "Bệnh X" đã ảnh hưởng đến hàng trăm người và khiến ít nhất 79 người tử vong kể từ cuối tháng 10. Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi Jean Kaseya, trong số 376 trường hợp được báo cáo, gần 200 trường hợp liên quan đến trẻ em dưới 5 tuổi. Căn bệnh này có các triệu chứng giống cúm như sốt, nhức đầu, ho, khó thở... |
| Đoàn các mục sư Tin lành quốc tế thăm điểm nhóm Tin lành Aquila Ngày 4/12, Đoàn các mục sư Tin lành quốc tế do mục sư Bob Roberts, Chủ tịch Viện Liên Kết Toàn Cầu (IGE), Hoa Kỳ làm trưởng đoàn đã thăm điểm nhóm Tin lành Aquila (Quốc Oai, Hà Nội). |
| Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 tại Hà Nội khai mạc với hơn 130 gian hàng từ 40 Đại sứ quán và tổ chức quốc tế, qua đó thúc đẩy hợp tác quốc tế về nông nghiệp và thực phẩm bền vững. |
Tin bài liên quan
Điện mừng nhân Quốc khánh nước Cộng hòa Congo
Sập mỏ kim cương làm hơn 40 người thiệt mạng tại Congo
Bệnh lạ xuất hiện ở Ethiopia, hàng loạt người chết không rõ nguyên nhân
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







