Căn bệnh kỳ lạ xuất hiện ở Somali, Ethiopia với các triệu chứng như chảy máu từ mũi và mồm, vàng mắt, sốt cao. Nhiều người nhiễm bệnh bỗng nhiên yếu đi rồi tử vong không rõ nguyên nhân.
benh la xuat hien o ethiopia hang loat nguoi chet khong ro nguyen nhan Người đàn ông tử vong không rõ nguyên nhân, Hà Nội tiến hành cách ly 20 người
benh la xuat hien o ethiopia hang loat nguoi chet khong ro nguyen nhan Xuất hiện bệnh lạ khiến 15 người chết trong vòng 1 tuần ở Nigeria

Theo Guardian, căn bệnh chết người đang lây lan nhanh chóng ở những ngôi lành nằm bên cạnh một dự án khai thác khí tự nhiên do công ty Poly-GCL (Trung Quốc) đầu tư ở vùng Somali thuộc Ethiopia.

Khadar Abdi Abdullahi (23 tuổi) và nhiều người hàng xóm của anh đã mắc bệnh với những triệu chứng hết sức kỳ lạ, nhiều người đã tử vong không rõ nguyên nhân.

Khi bị bệnh, đôi mắt của Khadar dần chuyển sang màu vàng, sau đó lòng bàn tay cũng chuyển màu tương tự. Tiếp đến là chảy máu từ mũi, miệng và toàn thân sưng lên. Khadar quỵ xuống vì một cơn sốt cao rồi cuối cùng tử vong.

Hiện chưa rõ điều gì gây ra căn bệnh bí hiểm này, nhưng các quan chức chính phủ Ethiopia một mực phủ nhận thông tin cho rằng đang có một cuộc khủng hoảng y tế và môi trường ở vùng Somali, cũng như bất cứ vấn đề nào liên quan đến các dự án khai thác quy mô lớn tại đó.

benh la xuat hien o ethiopia hang loat nguoi chet khong ro nguyen nhan
Lễ khởi công dự án khai thác dầu khí ở vùng châu thổ Ogaden của công ty Poly-GCL (Ảnh: Weixin)

Trước khi chết, Khadar và nhiều người dân ở khu vực cho rằng căn bệnh bí ẩn bắt nguồn từ những chất thải hoá học độc hại được thải ra từ quá trình khai thác, làm nhiễm độc nguồn nước của họ.

Một cố vấn của chính quyền vùng Somali cho hay trên Guardian: "Có những căn bệnh mới chưa từng thấy trước đây xuất hiện ở khu vực này... Không có bất kỳ biện pháp nào để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, rõ ràng là Poly-GCL đã sử dụng các hoá chất gây hại cho sức khoẻ con người".

Bác sĩ Hassan Ali ở thị trấn Haarcad thì cho biết có mối tương quan trực tiếp giữa số trường hợp tử vong vì căn bệnh bí hiểm và khoảng cách nơi những người này sống so với các giếng dầu ở Calub.

Trong khi đó, ông Xuseen Sheekh Siraad, người đứng đầu quận Dhoobaweyn, ước tính rằng đã có ít nhất 2.000 người chết vì căn bệnh bí hiểm kể từ năm 2014.

Hiện chưa có số liệu chính thức về những trường hợp tử vong. Nhiều nơi chôn cất người chết mà không báo cáo với chính quyền địa phương bởi người dân chủ yếu sống theo lối du mục và hạn chế liên hệ với chính phủ.

benh la xuat hien o ethiopia hang loat nguoi chet khong ro nguyen nhan Từng nguy kịch vì Covid-19, bệnh nhân 98 tuổi phục hồi kỳ diệu

Nữ bệnh nhân 98 tuổi được phát hiện trong tình trạng nguy kịch vì nhiễm virus corona chủng mới đã được xuất viện vào ngày ...

benh la xuat hien o ethiopia hang loat nguoi chet khong ro nguyen nhan “Virus gây viêm cơ tim, tử vong sau 2 ngày mắc bệnh” là thông tin bịa đặt

Bác sĩ Ngô Đức Hùng – khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bạch Mai khẳng định đơn vị chưa tiếp nhận trường hợp nào nhiễm ...

benh la xuat hien o ethiopia hang loat nguoi chet khong ro nguyen nhan Chủ quan tưởng sốt virus, căn bệnh lạ khiến 3 người tử vong đột ngột

Lầm tưởng là sốt virus, chủ quan không đến bệnh viện đã khiến 3 người trong cùng 1 địa bàn xã tử vong đột ngột.

In bài viết

Truyền hình