Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: câu chuyện về lịch sử và giá trị truyền thống của các dân tộc trên thế giới
Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của mình đến bạn bè quốc tế (Ảnh: Ảnh: Cổng TTĐT Đảng Cộng sản). |
Ngày 8/12, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 với chủ đề “Gastronomy of Unity - Ẩm thực kết nối” chính thức khai mạc tại Khu Ngoại giao Đoàn, Kim Mã, Hà Nội. Sự kiện do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn - Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.
Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Vũ Thị Bích Ngọc - Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) cho biết, thành công của 11 lần tổ chức trước đây đã góp phần tạo nên thương hiệu ý nghĩa cho Liên hoan Ẩm thực Quốc tế.
Liên hoan năm nay quy tụ 40 Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, sở ngoại vụ địa phương và hơn 130 gian hàng của các doanh nghiệp trong nước. Mỗi món ăn và tiết mục nghệ thuật không chỉ mang đến những hương vị đặc sắc, mà còn kể những câu chuyện về lịch sử và các giá trị truyền thống của các dân tộc trên toàn thế giới.
Cũng tại sự kiện, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, bày tỏ vinh dự khi được tham dự và chúc mừng thành công của Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 12. Bà cho biết, sự kiện này là một dịp tuyệt vời để kết nối mọi người từ các nền văn hóa khác nhau, cùng chung vui và thưởng thức "ngôn ngữ chung" của ẩm thực.
Với nền ẩm thực phong phú, đa dạng, bà Pauline Tamesis cho rằng Việt Nam là nơi lý tưởng để tổ chức Liên hoan Ẩm thực Quốc tế. Các món ăn Việt Nam, nổi bật với nguyên liệu tươi sạch, hương vị tinh tế và kỹ thuật chế biến tinh xảo, sẽ được giới thiệu tự hào bên cạnh những đặc sản ẩm thực từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo nên một bức tranh toàn cảnh về nghệ thuật ẩm thực toàn cầu.
Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, bên cạnh dấu ấn về ẩm thực, Liên hoan còn là cơ hội để tăng cường sự hợp tác quốc tế, chia sẻ những suy nghĩ về các thách thức đang gia tăng trên toàn cầu như biến đổi của hệ thống nông nghiệp - thực phẩm và lương thực trong tương lai. Bà khẳng định Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan trong vấn đề biến đổi hệ thống nông nghiệp - thực phẩm.
Tại lễ khai mạc, các phu nhân và lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Liên hợp quốc tại Việt Nam đã trao kỷ niệm chương, thư cảm ơn cho các đại diện các nhà tài trợ, các gian hàng và tham quan các gian hàng.
Chợ Lê Hồng Phong: Hòa quyện tinh hoa ẩm thực Việt Nam - Campuchia Nằm giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh, chợ Lê Hồng Phong là nơi lưu giữ và kết hợp tinh hoa ẩm thực Việt Nam - Campuchia. Những món ăn Campuchia như cá Biển Hồ, bún cá, bún mắm, chè... mang đến trải nghiệm vị giác đậm đà, vừa lạ vừa quen. |
Một ngày ăn cơm ba nước: hành trình kết nối Việt - Lào - Thái qua di sản, văn hóa và ẩm thực "Bữa sáng tại Thái Lan, bữa trưa tại Lào và bữa tối ở Việt Nam" không chỉ là khẩu hiệu mà còn là hành trình thực tế đầy cảm xúc của chúng tôi khi tham gia tour du lịch đường bộ trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC)", anh Nguyễn Thành Luân, một giáo viên đến từ Quảng Trị chia sẻ. Anh vừa cùng nhóm bạn trải nghiệm tour “Một ngày ăn cơm ba nước” kéo dài 5 ngày 4 đêm, khởi hành từ miền Trung Việt Nam qua Lào và Thái Lan, kết nối những địa danh mang dấu ấn văn hóa, lịch sử và thiên nhiên đặc sắc. |