Sáng 5/9, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức khai giảng năm học mới 2021-2022 với các hình thức linh hoạt, phù hợp với điều kiện địa phương và tình hình dịch bệnh. Năm nay, nhiều hình thức khai giảng trực tiếp mới như: khai giảng theo lớp; khai giảng theo nhóm... nhưng vẫn giữ được sự hứng khởi, hạnh phúc của học sinh.
Chủ tịch nước gửi thư động viên các thầy cô giáo và học sinh nhân dịp năm học mới Chủ tịch nước gửi thư động viên các thầy cô giáo và học sinh nhân dịp năm học mới
Trước khó khăn của dịch bệnh, Chủ tịch nước mong muốn toàn xã hội cùng chung tay không để một trẻ em nào, đặc biệt là các em ở vùng dịch, vùng sâu, vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn, bị mất hoàn toàn cơ hội học tập vì đại dịch và càng không để nền giáo dục Việt Nam, vì dịch bệnh mà không thể hoàn thành cam kết, trọng trách, sứ mệnh của mình trước Tổ quốc và nhân dân.
Học sinh Hà Nội sẽ dự lễ khai giảng trực tuyến vào 7h30 ngày 5/9 Học sinh Hà Nội sẽ dự lễ khai giảng trực tuyến vào 7h30 ngày 5/9
Gần 2 triệu học sinh Hà Nội sẽ dự lễ khai giảng và bắt đầu học kỳ I năm học 2021 - 2022 bằng hình thức trực tuyến.

Năm 2021, khai giảng năm học mới vào ngày 5/9 - Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Nhiều tỉnh, thành phố tổ chức khai giảng trực tuyến, nhưng cũng có một số địa phương khai giảng trực tiếp; một số địa phương lùi lịch khai giảng; thậm chí có địa phương không thể tổ chức khai giảng năm học mới do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tạp chí Thời Đại gửi tới bạn đọc những hình ảnh khai giảng trực tiếp tại các địa phương, những nơi mà thầy và trò hạnh phúc tiến hành các nghi thức của một buổi Lễ khai giảng với thư chúc mừng năm học mới, học sinh chào cờ, hát Quốc ca...

Nhiều hình thức khai giảng trực tiếp ở những vùng xanh
Nhiều hình thức khai giảng trực tiếp ở những vùng xanh
Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 của lớp 10A4 trường THPT Tây Tiền Hải, Tiền Hải, Thái Bình được tổ chức tại phòng học. Để đảm bảo an toàn cho các học sinh, từng lớp tổ chức các nghi thức theo hiệu lệnh từ hệ thống loa máy của nhà trường.
Nhiều hình thức khai giảng trực tiếp ở những vùng xanh
Các em học sinh lớp 1A2, trường tiểu học Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định vừa tổ chức đón Lễ khai giảng đầu tiên trong đời.
Nhiều hình thức khai giảng trực tiếp ở những vùng xanh
Trường THCS Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ tổ chức khai giảng năm học mới trên tinh thần gọn nhẹ, thiết thực.
Nhiều hình thức khai giảng trực tiếp ở những vùng xanh
Sáng 5/9, bậc học mầm non trong tỉnh Quảng Nam tổ chức “Ngày hội đến trường của bé”. Các cơ sở giáo dục mầm non phân chia thời gian tổ chức đón trẻ lệch giờ theo khối lớp tại cổng trường và đưa trẻ vào lớp mà không có phụ huynh đi kèm.

Ngay trước thềm năm học mới, ngày 4/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã có chỉ thị yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với các bộ ngành, ủy ban nhân dân các địa phương cùng vào cuộc để có một năm học an toàn trước dịch bệnh, trong đó có việc cố gắng tiêm vaccine sớm nhất cho học sinh khi có điều kiện để giúp các em có thể trở lại trường sớm nhất.

Trước một năm học nhiều khó khăn, thách thức, trong Thư gửi ngành giáo dục nhân ngày khai trường, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Như lịch sử đã chứng minh, không có thách thức nào có thể vượt cao hơn tinh thần hiếu học, không khó khăn nào có thể làm chùn bước ý chí phấn đấu, quyết tâm mài dùi kinh sử, chinh phục tri thức để làm rạng danh tiên tổ, để phụng sự đất nước của dân tộc Việt Nam trong suốt hàng ngàn năm văn hiến.”

Chủ tịch nước cũng khẳng định “hơn bao giờ hết, toàn xã hội, cả hệ thống chính trị cần sát cánh hơn nữa, lắng nghe, thấu hiểu và chung tay hành động cùng với ngành giáo dục vì tương lai của đất nước, vì tương lai con em chúng ta.” “Quyết tâm cho năm học 2021-2022 và xa hơn của tất cả chúng ta, không riêng gì ngành Giáo dục, là không để một trẻ em nào, đặc biệt là các em ở vùng dịch, vùng sâu, vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn, bị mất hoàn toàn cơ hội học tập vì đại dịch và càng không để nền giáo dục Việt Nam, vì dịch bệnh mà không thể hoàn thành cam kết, trọng trách, sứ mệnh của mình trước Tổ quốc và Nhân dân".

Lễ khai giảng chưa từng có và một năm học đặc biệt bắt đầu Lễ khai giảng chưa từng có và một năm học đặc biệt bắt đầu
Lễ khai giảng đặc biệt ở Thủ đô Lễ khai giảng đặc biệt ở Thủ đô

In bài viết

Truyền hình