Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 05/11/2017 GMT+7

Nhiệm vụ "đặc biệt" của hạm đội Nga từng khiến quân IS tại Syria khiếp vía

aa
Kể từ năm 2010, Moscow đã tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện quân sự tại biển Caspi. Theo kế hoạch, hạm đội Caspi sẽ được trang bị gần 90% thiết bị quân sự mới vào năm 2020.

Ham đội "đặc biệt"

Trong hai tháng qua, hạm đội Caspi của Nga đã tiến hành một số cuộc tập trận quân sự trên biển Caspi, với sự tham gia của hơn 20 tàu chiến, tàu hỗ trợ, tàu quét mìn và tàu đổ bộ.

Bên cạnh đó, các tàu quân sự của hạm đội còn ghé thăm cảng biển của Azerbaijan và Kazakhstan trong tháng 9.

Đây là hạm đội đã đóng vai trò tích cực trong các cuộc tấn công từ biển của Hải quân Nga nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria.

Theo các quan chức trực thuộc Quân khu miền Nam của Nga, những hoạt động trên nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia ven biển Caspi. Ngoài ra, hạm đội đặc biệt này còn được giao trọng trách thể hiện rõ sự hiện diện của hải quân Nga tại biển Caspi.

Hãng thông tấn RIA Novosti cho biết, hạm đội Caspi từng tiến hành một cuộc tập trận có nội dung bảo vệ các cơ sở dầu mỏ và khí gas tự nhiên trước mối đe dọa tiềm tàng từ "các tổ chức vũ trang bất hợp pháp".

Kể từ đầu năm nay, hạm đội Caspi của Nga đã tiến hành 700 cuộc tập trận nhằm đối phó và ngăn chặn khủng bố.

Theo Viện nghiên cứu và phân tích Jamestown Foundation (trụ sở tại Washington, D.C), hướng đi này đã làm nổi bật các mục tiêu kinh tế và địa chính trị của Nga trong khu vực.

Đầu tiên, vùng Caspi rất có giá trị quân sự đối với Nga do vị trí tiếp giáp với Trung Đông và lân cận với Caucasus (Cáp-ca-dơ, khu vực địa lý nằm ở biên giới giữa châu Âu và châu Á), cũng như Trung Á.

Tàu chiến của Hạm đội Caspi phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt IS hồi tháng 10/2015. Nguồn: Bộ QP Nga

Như chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã cho thấy, biển Caspi là khu vực an toàn để tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình. Vì thế, với sự hỗ trợ của Iran, Nga đã tích cực tìm cách ngăn "các bên thứ ba" tiếp cận Caspi, chẳng hạ như Mỹ và các quốc gia châu Âu.

Thứ hai, sự hiện diện quân sự tại biển Caspi cho phép Nga gây áp lực và duy trì áp lực này đối với các quốc gia ven biển Caspi, cũng như duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với bắc Caucasus.

Thứ ba, lưu vực biển Caspi rất giàu dầu mỏ và tập trung các nguồn khí gas tự nhiên.

Bên cạnh đó, biển Caspi còn đóng vai trò như một mắt xích trong dự án hành lang quá cảnh quốc tế dành cho các chuyến tàu chở năng lượng đi từ Trung Á tới phương Tây (đi qua Nam Caucasus). Dự án được các nước phương Tây tích cực thúc đẩy nhưng Nga phản đối và hy vọng có thể làm tiêu tan dần ý định này.

Mục tiêu thật sự

Theo Jamestown Foundation, trên danh nghĩa, mục tiêu chính của hạm đội Caspi là bảo vệ các vùng ven biển của Nga, ngăn chặn nạn đánh bắt trộm và bảo vệ các lợi ích quốc gia của Nga tại khu vực sản sinh dầu mỏ.

Nói đúng ra, đây cũng là mục tiêu mà các nước xung quanh biển Caspi từng tuyên bố. Tuy nhiên, nếu xét về cả khía cạnh số lượng và chất lượng thì các hạm đội của họ thua xa lực lượng hải quân của Nga trong khu vực.

Kể từ năm 2010, Moscow đã tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện quân sự tại biển Caspi. Theo kế hoạch, hạm đội này sẽ được trang bị gần 90% thiết bị quân sự mới vào năm 2020.

Hiện tại, hạm đội Caspi có 2 khinh hạm đề án 11661 (Tatarstan và Dagestan), 3 tàu hộ tống đề án 21631 (Grad Sviyazhsk, Uglich, Great Ustyug), 1 tàu tên lửa đề án 12411 (Stupinets), cùng 3 tàu pháo cỡ nhỏ (Astrakhan, Volgodonsk và Makhachkala).

nhiem vu dac biet cua ham doi nga tung khien quan is tai syria khiep via

Một cuộc tập trận của hạm đội Caspi. Nguồn: Sputnik

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga đang có kế hoạch hoàn tất xây dựng quân cảng ở Kaspiisk (Cộng hòa Dagestan) vào năm 2020. Cơ sở mới sẽ được thiết kế để có thể triển khai các tàu mặt nước cỡ lớn, trang bị vũ khí chính xác. Sau khi hoàn tất, Kaspiisk sẽ trở thành căn cứ hải quân chủ lực của Nga ở biển Caspi.

Iran là thế lực quân sự mạnh thứ hai tại lưu vực biển Caspi. Trong những năm gần đây, nước này đã chế tạo nhiều mẫu tàu mới, tương đối mạnh, trong đó có 1 tàu khu trục và 1 tàu ngầm tấn công hạng trung.

Trong khi đó, lực lượng hải quân của các quốc gia khác (thuộc Liên Xô cũ) ở ven biển Caspi lại yếu hơn nhiều.

Azerbaijan và Kazakhstan đã nỗ lực tăng cường lực lượng hải quân từ những năm 1990, trong khi Turkmenistan bắt đầu củng cố sức mạnh trên biển vào năm 2010. Kazakhstan và Azerbaijan thậm chí còn tìm tới nguồn hỗ trợ bên ngoài.

Trong những năm 2000, "Sáng kiến bảo vệ Caspi" của Mỹ đã phối hợp các hoạt động giữa Kazakhstan và Azerbaijan với hoạt động của các cơ quan chính phủ Mỹ để tăng cường an ninh trong khu vực.

Washington đã hỗ trợ 2 quốc gia này phát triển khả năng ngăn chặn và đáp trả các mối đe dọa trên biển. Mối quan hệ hợp tác giữa các bên được kéo dài nhiều năm sau đó.

Azerbaijan và Kazakhstan còn thường xuyên hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để nâng cao năng lực hải quân.

Mặc dù cả 2 nước này cũng thường xuyên tham gia các hoạt động quân sự do Nga dẫn đầu tại lưu vực biển Caspi nhưng Moscow vẫn chỉ trích mạnh mẽ bất cứ sự hợp tác nào giữa Azerbaijan, Kazakhstan với Mỹ.

Theo Jamestown Foundation, tầm nhìn chiến lược của Kremlin (liên quan tới mục tiêu bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga tại Caspi và ngăn các thế lực bên ngoài tiếp cận khu vực này) đã thúc đẩy Moscow tăng cường "khoe cơ bắp".

Điều đó có thể thấy qua các cuộc tập trận và viếng thăm cảng biển các nước của hạm đội Caspi.

Jamestown Foundation nhận định, những màn "phô trương lực lượng" của Nga sẽ gia tăng áp lực lên các nước nhỏ trong khu vực, cũng như có khả năng làm gián đoạn các dự án chiến lược mà phương Tây đang thúc đẩy ở khu vực Caspi.

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Tham dự cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm, đồng thời đề xuất tăng cường đối thoại và phối hợp hỗ trợ Myanmar hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động