Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
08:09 | 07/07/2019 GMT+7
Đà Nẵng

Nhếch nhác dịch vụ du lịch tự phát ở làng biển Nam Ô

aa
Từng là một trong những làng biển đẹp nhất miền Trung, nhưng tiếc thay, cơn lốc du lịch đã cuốn làng biển này đi như cái cách mà các làng biển khác đã phải trải qua.

Cao Bằng: Tình trạng công dân vượt biên qua biên giới lao động "chui" tăng theo từng năm Xuôi ngược biển khơi Ly kỳ chuyện đi săn loài cá cuộng trơn nhớt ở biển Minh Châu
khac khoai nam o
Rạn đá và Rú Cấm Nam Ô

Làng Nam Ô (thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), nơi đây được mệnh danh vùng đất “huyền sử” với nhiều di tích và những câu chuyện huyền bí của lịch sử dân tộc Việt Nam, được người dân trong làng kể lại qua nhiều thế hệ.

Sau khi chính quyền TP Đà Nẵng "lấy lại" Nam Ô cho địa phương từ một tập đoàn địa ốc và du lịch, những tưởng Nam Ô sẽ được trở về nguyên trạng là một làng biển thuần ngư, nơi những người đàn bà đàn ông tay chèo tay lưới ra biển mỗi đêm và trở về mỗi sáng. Nơi những đứa trẻ dẫm chân lên bờ cát, hay cúi mình trước miếu thờ linh thiêng vài trăm năm tuổi để nghe người già kể về huyền tích của làng. Nam Ô bây giờ nhếch nhác, bát nháo đến thảm thương.

khac khoai nam o
Bao lâu rồi hình ảnh người vợ chờ chồng sau chuyến biển trở về ít thấy ở Nam Ô.

Tôi đi khắp làng Nam Ô, vào Rú Cấm, nơi được cho là linh thiêng nhất làng biển này. Bởi theo người làng Nam Ô, sở dĩ gọi là “rú cấm” bởi theo phong tục thì người dân bị cấm chặt cây, dẫu là một cành củi nhỏ trong khu rừng này. Không ai biết quy định này có từ khi nào, nhiều đời nay quy định đó được tuân thủ nghiêm ngặt, đến tận bây giờ vẫn vậy. Chỉ duy nhất một việc được sử dụng gỗ trong khu rừng này, dùng gỗ vào việc cải tạo, xây dựng đình miếu trong làng.

khac khoai nam o
Rạn đá rêu xanh nổi tiếng ở Nam Ô

Có nhiều chuyện kể về các vị lão làng đã đột tử, sau khi cho phép chặt cây trong rú cấm. Từng có những nhóm người vào rừng chặt cây, thế rồi, không lâu sau đó đều gặp nạn. Chính vì thế đến nay khu rừng này vẫn còn giữ được những cây lớn, một điều hiếm thấy ở những khu rừng sát khu dân cư ngay giữa lòng phố biển như ở đây.

khac khoai nam o
Bãi biển Nam Ô bây giờ chỉ còn vài chiếc thuyền thúng

Nam Ô có vẻ đẹp tiềm tàng, Nam Ô có lịch sử vài trăm năm từ những ngày cha ông đi mở cõi. Nam Ô có những nghề truyền thống đi biển, làm nước mắm trứ danh xuôi ngược. Nam Ô có vịnh biển và món mứt rong biển giá trị cao chuyên dùng để xuất khẩu. Nam Ô có rạn đá rêu xanh hút hồn người. Nhưng Nam Ô bây giờ có gì, ngoài những nuối tiếc và cả sự xót xa?

Thời gian qua, bãi đá rêu xanh ở gềnh Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng thu hút hàng trăm lượt khách thập phương đến tham quan chụp ảnh. Từ đây nảy sinh việc người dân dựng lều, căng bạt làm hàng quán, bán nước giải khát, đồ ăn, quán nhậu tự phát gây nên cảnh nhếch nhác, không ai quản lý. Bên cạnh đó, việc kinh doanh tự phát khiến cho bãi biển tại đây hứng nhiều rác thải, ô nhiễm nặng nề.

Vì tranh giành khách, người ta đánh nhau, người ta đốt lều bạt của nhau, người ta thù hằn nhau. Nam Ô bao đời rồi đâu có cảnh đó xảy ra. Đây vốn vẫn là ngôi làng thuần ngư, người với người chen nhau che chở lúc giông bão nổi về miền cát. Vậy mà bây giờ, cơn sốt du lịch với đồng tiền đã cuốn đi biết bao nhiêu giá trị tốt đẹp của đất và người chốn này.

khac khoai nam o
Chính quyền cấm dựng lều bạt, chủ kinh doanh tự phát lại trải bạt, chiếu để chiếm chỗ buôn bán

Trước những sự việc gây bức xúc dư luận và đời sống người dân bị ảnh hưởng, chính quyền địa phương đã bày tỏ sự quan tâm, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chấn chỉnh tình hình buôn bán tự phát tại bãi rạn Nam Ô, và đã lấy lại cảnh quan thiên nhiên cho rạn đá đẹp mê hồn người.

Mọi việc chỉ lắng được ít thời gian, rồi đâu lại hoàn đấy. Chính quyền cấm các chủ kinh doanh không được dựng lều bạt, thì chủ kinh doanh lại trải bạt, chiếu để giành chỗ. Chuyện giành khách bây giờ với trước vẫn không khác gì xưa, lúc chưa được cơ quan chức năng quan tâm đến. Rác thải vẫn tràn lan, thức ăn đồ uống vẫn bừa bãi như cũ. Cây lâu năm trên ghềnh cũng bị chặt phá. Người vẫn đông, khách vẫn nhiều, và nỗi buồn cứ đầy lên.

khac khoai nam o
Trong làng, những con đường nước chảy quanh năm vì không có hệ thống thoát nước gây nên tình trạng ô nhiễm

Tôi đi dọc trong làng, mùi nước mắm truyền thống đã vãn vì chẳng còn mấy hộ dân làm. Nghề đi biển cũng ngớt, chỉ lác đác vài chiếc thuyền thúng dập dềnh buồn ở mép nước. Một ông lão ngồi buồn dùng chiếc bay xúc lên mớ chất thải theo nước đọng bao ngày bốc mùi hôi thối. Làng biển xưa giờ ám màu phố thị với nước thải đen ngòm chảy khắp đường, rác rưởi, hàng quán bát nháo khiến vẻ yên bình của ngày trước chỉ còn trong mơ.

khac khoai nam o
Người đàn ông này cả đời gắn với làng biển, ông ra dọn những rác rưởi, rêu mốc trên mặt đường để người đi lại không bị té ngã

Ông lão trù trì bảo: "Nước thải đọng vì không có hệ thống thoát nước, chảy trên mặt đường rồi rêu mốc mọc lên gây trơn trượt liên tục sảy ra tai nạn. Đặt biệt vào tiết trời mưa gần đây nước đọng nhiều sinh muỗi rất dễ bị dịch sốt huyết. Điểm quan trọng nhất hiện nay tại bãi rạng Nam Ô, không có một cơ quan đơn vị tập thể nào quản lý vệ sinh. Ô nhiễm môi trường và nước thải trực tiếp trên đường dân sinh trong cuộc sống hằng ngày".

khac khoai nam o
Bãi đá, bờ cát bây giờ đầy rác

Ông Trương Văn Đô – Bí thư Chi bộ Nam Ô thừa nhận khu vực ghềnh đá Nam Ô hiện nay có tình trạng hàng quán kinh doanh nhiều dẫn đến nhếch nhác, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó việc buôn bán, kinh doanh không có cơ quan, đơn vị nào quản lý chặt chẽ dẫn tới tình trạng tự phát như hiện nay.

Nam Ô, làng biển đã mất rồi. Bây giờ, cuộc sống cần đổi khác, rất cần sự quan tâm của ban lãnh đạo thành phố đến người dân nơi đây một cách thiết thực hơn, trước mắt là vấn đề quản lý tình trạng buôn bán kinh doanh, vấn đề môi trường và xa hơn nữa là những sinh kế của người dân.

Với những người từng đến, trót yêu thì Nam Ô bây giờ vẫn còn đầy khắc khoải.

Minh Ngọc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gần 4.200 lượt khách tàu biển “xông đất” Đà Nẵng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Gần 4.200 lượt khách tàu biển “xông đất” Đà Nẵng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Đà Nẵng liên tiếp đón các chuyến tàu biển quốc tế, đưa gần 4.200 du khách châu Âu, Mỹ đến tham quan, tạo không khí sôi động ngay từ đầu năm và mở màn cho một mùa du lịch biển đầy triển vọng.
Du lịch miền Trung Việt Nam - Điểm đến mới cho du khách Australia

Du lịch miền Trung Việt Nam - Điểm đến mới cho du khách Australia

Ngày 11/9, tại thành phố Melbourne, 3 tỉnh Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phối hợp tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch nhằm đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa Việt Nam và Australia, đặc biệt là kết nối giữa thị trường khách du lịch Australia với miền Trung Việt Nam.
Bùng nổ lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng

Bùng nổ lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng

Theo Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, trong 3 ngày từ 11-13/7, thành phố ghi nhận 455 chuyến bay đến địa phương. Đặc biệt, ngay trước đêm chung kết Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 có tới 162 chuyến bay hạ cánh, tăng hơn 40% so với ngày trong tuần.

Các tin bài khác

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động