Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin các nhà lãnh đạo của Nhật và Philippines ngày 17/11 đã nhất trí xem xét việc khởi động đối thoại an ninh "2+2" nhằm tăng cường hợp tác trong việc đối phó sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.
Hạm đội Nhật Bản tập trận phô diễn sức mạnh cùng Hải quân Mỹ ở Biển Đông Hạm đội Nhật Bản tập trận phô diễn sức mạnh cùng Hải quân Mỹ ở Biển Đông
Ngày 16/11, Đại diện Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) thông báo, Hạm đội nước này và Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên tiến hành tập trận chung chống tàu ngầm ở Biển Đông.
Philippines phản đối hành động của tàu Trung Quốc ở Biển Đông Philippines phản đối hành động của tàu Trung Quốc ở Biển Đông
Philippines vừa lên tiếng phản đối các tàu Trung Quốc thách thức tàu tuần tra của họ trên Biển Đông bằng việc hú còi và phát cảnh báo qua radio.

Các cuộc đối thoại này sẽ có sự tham gia của ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật, trong cuộc điện đàm hôm 17-11, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đưa ra ý tưởng tổ chức đối thoại an ninh “2+2”.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh nỗ lực hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Nhật, Philippines xem xét khởi động đối thoại an ninh nhằm đối phó Trung Quốc trên biển Đông
Thủ tướng Nhật Fumio Kishida (phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: KYODO NEWS/Vietnamnet

Nếu sáng kiến về đối thoại “2+2” thành hiện thực, Philippines sẽ là quốc gia thứ chín mà Nhật tổ chức các cuộc đối thoại an ninh cấp bộ trưởng định kỳ. Nhật đã có các khuôn khổ đối thoại “2+2” với Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia và Nga.

Trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 25 phút, ông Kishida bày tỏ "phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở biển Hoa Đông và Biển Đông".

Về phía mình, ông Duterte đã mô tả phía Nhật là "một người bạn thân hơn cả một người anh em".

Bộ Ngoại giao Nhật cho biết hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác cụ thể về "Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương". Đây là sáng kiến nhằm duy trì hòa bình, tự do và thịnh vượng trong khu vực và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề liên quan Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, tờ Strait Times dẫn thông cáo của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đưa ra hôm nay (18/11), nêu rõ: “Philippines lên án mạnh mẽ hành động của ba tàu hải cảnh Trung Quốc hôm 16/11 đã chặn đường và xịt vòi rồng vào hai tàu tiếp tế của chúng tôi đang đi đến Bãi Cỏ Mây. Những hành động của các tàu hải cảnh Trung Quốc là phi pháp".

Theo Ngoại trưởng Locsin, ông đã đối thoại với Đại sứ Trung Quốc tại Manila và “chuyển tải sự phẫn nộ, lên án và phản đối” của Philippines. Dù không có ai bị thương trong vụ việc này, nhưng các tàu vận tải của Philippines đã buộc phải hủy bỏ nhiệm vụ tiếp tế.

“Việc không tự kiềm chế của phía Bắc Kinh đe dọa tới quan hệ đặc biệt giữa hai nước”, ông Locsin nói thêm.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa đưa ra phản ứng về tuyên bố của Ngoại trưởng Philippines.

Bộ tứ kim cương sẽ phản đối âm mưu của Trung Quốc ở Biển Đông? Bộ tứ kim cương sẽ phản đối âm mưu của Trung Quốc ở Biển Đông?
Trung Quốc thời gian gần đây liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận và có nhiều hành động ngang ngược ở Biển Đông. Điều này khiến cộng đồng quốc tế nổi sóng và Bộ tứ kim cương dự kiến sẽ phản đối âm mưu của Trung Quốc ở Biển Đông.
Hoa Kỳ rút hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất khỏi quốc gia đồng minh ở Trung Đông Hoa Kỳ rút hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất khỏi quốc gia đồng minh ở Trung Đông
AP ngày 11/9 đưa tin cho hay, hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD cùng nhiều khẩu đội tên lửa Patriot đã bị Hoa Kỳ đột ngột rút khỏi Saudi Arabia.
In bài viết

Truyền hình